Cách làm món chả cá thác lác ngon nhất đơn giản tại nhà

0
144

Mỗi lần du lịch Nha Trang là mình tranh thủ mua vài kí chả cá về làm quà, sẵn tiện mua bỏ tủ lạnh dùng dần dần luôn, ai ăn qua cũng ghiền chả cá ở nơi đây, chả đậm đà vị, hương thơm thì khỏi chê vào đâu được luôn. Nhưng một nhược điểm của món này là mình không để được lâu các bạn ạ, để lâu thì không được ngon nữa. Mà cũng đúng thôi nhỉ, hehe, vậy thì thế nào cũng phải học làm cách làm món chả cá thác lác ngon nhất đơn giản tại nhà để thưởng thức được chất lượng hơn thôi. Chả cá mua về ăn rất ngon nhưng không biết nguồn cá làm chả như thế nào cả các bạn ạ. Còn với chả tự làm tại nhà như thế này mình vô cùng yên tâm vì có thể tự tay lựa chọn những con cá tươi ngon nhất rồi mang về làm sạch sẽ, vừa ý vô cùng. Cứ theo cách hướng dẫn làm chả cá  của banhmro.com.vn từ khâu sơ chế đến tẩm ướp, chiên chả ra sao nên mình rất tự tin với mẻ chả cá này. Mời cả nhà cùng chia sẻ cách làm chả cá thơm ngon chất lượng bên dưới đây ạ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá ngon đúng điệu

  • Cá thác lác: một kilogam
  • 2 quả trứng gà
  • Bột năng tạo độ dẻo: 3 muỗng
  • Tỏi, tiêu, ớt hiểm
  • Các loại rau: rau xà lách, dưa leo, húng, giá, hành lá, ngò mùi…
  • Dầu chiên, hạt nêm, muối iot, bột ngọt.

Cách làm món chả cá thác lác ngon nhất đơn giản tại nhà

Trình tự làm chả cá thơm ngon đơn giản

Bước 1: Ứớp cá và sơ chế các loại nguyên liệu

  • Cá tươi sử dụng làm chả ta chọn mua cá thác lác là ngon nhất, cá này ít xương nhiều thịt và thơm ngon nữa. Tìm mua các con cá tươi, còn nguyên con, không có được gãy dập gì cả ha, lật chỗ mang còn máu đỏ. Không chọn các con cá để đông lạnh hay màu nhợt nhạt nhá.
  • Mua đem cá về bỏ vào thau nước muối ăn pha loãng rửa cho thật sạch, cắt đầu, đuôi, vi bỏ đi. Dùng mũi dao rạch phần bụng cá, móc ruột và làm sạch màng đen đen chỗ bụng đi. Rửa trở lại cá cho sạch máu, để cho khô bớt nước rồi dùng con dao lóc lấy thịt, vứt xương hết đi. Làm cẩn thận cho sạch hoàn toàn xương, không để sót lại nhe.
  • Bỏ cá vào cái thau lớn, tẩm ướp với ½ thìa muối trắng, một muỗng hạt nêm, chút mì chính, đường cát và tiêu để trong khoảng chừng 1 giờ.
  • Trứng đập bỏ vô cái bát to, cho luôn bột năng vào khuấy kĩ cho trứng và bột quyện đều vào nhau là được.
  • Tỏi lột hết vỏ, xay nhuyễn đổ ra cái chén nhỏ.
  • Rau sống nhặt bỏ hết lá hư, rửa cho sạch để ra cái rá để cho khô bớt nước. Trái dưa leo cạo sơ vỏ, thái miếng tròn trộn cùng rau sống luôn.

Bước 2: Làm chả cá

  • Trút theo thứ tự 1 lớp cá tươi 1 lớp trứng và xíu tỏi băm vào trong cái cối xay, nhấn nút xay cho hỗn hợp nhuyễn ra. Nếu như cá nhiều thì chúng ta có thể phân ra rồi xay nhiều lần cho đều nhe.
  • Xay cá xong xuối, cho vào trong cái thau nhuôm to, cứ tiếp tục xay hết toàn bộ số cá trong thau thì thôi.
  • Chúng ta sử dụng đôi bao tay ni lông, chấm thêm chút dầu sau đó phân chia cá xay ra thành các phần nhỏ rồi tạo hình dẹp hay tròn tùy thích bỏđể vào cái mâm.

Bước 3: Chiên chả cá

  • Đặt 1 cái chảo lên bếp, rót dầu vào nấu sôi bồng lên, lấy một chiếc đũa chấm thử chảo dầu sủi bọt thì bỏ miếng chả cá vào chiên. Lật đều để cho chả chín vàng hai bên mặt là được, chiên hết toàn bộ số chả vừa làm rồi gắp ra cái mâm đã lót miếng giấy ngấm dầu.
  • Nếu ưng thưởng thức chả hấp thì ta chỉ việc xếp chả vào ở trong xửng hấp như hấp các món bình thường nhe.

Bước 4: Trang trí và dùng chả cá

  • Chờ chả cá bớt nóng 1 xíu thì các bạn thái lát cỡ vừa ăn xếp vào cái dĩa, dùng kèm với rau sống, dưa leo rồi chấm nước mắm tỏi ớt hoặc ớt tương gì cũng ngon miệng nghen.

Yêu cầu đối với cách làm chả cá

  • Khi làm cá các bạn luôn phải làm thật sạch, không để sót lại vi, vẩy hay là bất cứ xương cá nào nha.
  • Chả cá rất là dẻo vì có bột năng, vậy cho nên lúc chia lát bạn chú ý thấm tí dầu ăn vào đôi bao tay mới dễ làm được.
  • Lát chả cá chiên thành phẩm chín đều hết từ ngoài vào trong, phần da ngoài vàng óng, dậy hương tiêu tỏi xay rất là cuốn hút.

Chả cá thành phẩm không thua kém gì với chả mua có gốc tại Nha Trang luôn các bạn nhé, chả thơm ngon, vị tiêu tỏi ướp cùng thơm dậy mùi đặc trưng. Chả cá rất dễ dùng, ăn không chấm với chút mắm ngọt, ớt tương đã ngon. Hơn thế nữa, bạn có thể chuẩn bị thêm rổ rau sống rồi cuốn chung với bánh tráng, chả hay nấu một nồi bún chả cá lại tuyệt vời hơn nữa. Chả cá làm tại nhà chất lượng, an toàn, từ nay không cần phải mua chả về để dành mà mình sẽ tha hồ ăn chả cá tươi ngon vì làm chả đâu có khó đâu các bạn hen. Chúc các bạn thành công với cách làm chả cá thơm ngon, chuẩn vị luôn nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here