Cách làm món cốm xào nước dừa ngon đặc sản Hà Nội rất dễ

0
71

Dẻo dẻo thơm thơm là hương vị của một nắm cốm xào cuốn trong miếng lá chuối xanh mượt con bạn cho mình ăn thử qua một lần. Chỉ biết là cốm xào ở Hà Nội mang vào chứ miền Trung nắng gió này thì món này nhiều người còn chưa nghe qua cái tên của nó nữa. Cốm xào thưởng thức qua một lần là bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị hiếm có của nó, cứ thơm nhè nhẹ chỉ muốn hít hà nâng niu. Để món cốm xào được như phiên bản cốm xào của Hà Nội chính gốc thì cũng phải có tí  lưu ý nha cả nhà, không cho cốm tươi bảo quản trong tủ lạnh, như vậy cốm sẽ bị khô và cứng mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó. Có thể tìm mua được một ít nguyên liệu là cốm tươi thì rất đơn giản để thực hiện món cốm xào thơm ngon, màu xanh mượt cuốn hút bao người. Mang hương vị ngào ngạt thơm vào bếp với cách làm món cốm xào nước dừa ngon đặc sản Hà Nội rất dễ của banhmro.com.vn sau đây thôi cả nhà ơi!

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Nước dừa: một quả.
  • 50 gam đường cát.
  • Cốm: 200 gr.
  • Dầu ăn: 2 thìa bột canh.
  • 100 g cùi dừa tươi.
  • Các dụng cụ cần dùng: tô, chảo, đĩa, mui, dụng cụ nạo…

Cách làm món cốm xào nước dừa ngon đặc sản Hà Nội rất dễ

Trình tự làm cốm xào

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu để làm cốm xào

  • Trái dừa đem đục lỗ, để lấy nước bỏ vào cái thau.
  • Để một cái chảo lên trên bếp, đổ nước dừa và đường vào, quậy cho chảy tất cả đường.
  • Cho lửa vừa nấu vừa phải khuấy cho thật đều tay để cho tới khi tất cả hỗn hợp nước dừa và đường sôi lên đều.

Bước 2: Tiến hành xào cốm

  • Khi tất cả hỗn hợp đường và nước dừa sôi, các bạn cứ như vậy cho cốm vào, lấy đôi đũa trộn lên cho thật đều tay.
  • Tiếp đến, các bạn nêm khoảng hai thìa canh dầu vào chảo rồi tiếp tục đảo đều tay.
  • Cứ thế xào cho đến khi cốm nở và sánh đặc lại thì chúng mình tắt bếp nhé.

Bước 3: Trình bày và nhâm nhi món cốm xào dẻo thơm

  • Phần cùi dừa tươi chọn mua ngoài chợ về, đảm bảo nhất các bạn phải luôn rửa lại cùng nước sôi để nguội. Sau đó dùng chiếc nạo nạo ra thành những sợi nhỏ.
  • Lấy 1 cái bát nhỏ, chúng ta phết xung quanh 1 lớp dầu mỏng.
  • Đổ cốm xào vào bát, dùng một cái mui dàn cho đều khắp, sau đó để cho cốm hết nóng.
  • Dùng một cái đĩa nhỏ, lúc cốm trong chén nguội, bạn lật ngược chén ra dĩa rồi lấy chén ra.
  • Cho dừa nạo nhỏ phía trên đĩa cốm xào để trang trí.
  • Và h các bạn cùng nhâm nhi món cốm xào dẻo ngon thôi.

Yêu cầu dành cho phương pháp làm món cốm xào

  • Chú ý khi chuẩn bị các loại nguyên liệu làm cốm xào, cần phải lựa chọn cốm khô và mới nhá. Không dùng cốm để lâu rất dễ bị hôi mốc và không còn thơm nếu như không mua được dừa xiêm thì các bạn cũng có thể chọn mua dừa bình thường, tận dụng cả phần cùi và nước ở bên trong mới làm dừa nạo nhỏ được nghen. Nhưng nước dừa xiêm sẽ làm món cốm xào thơm ngon hơn đó. Với lượng cốm như phía trên, chúng ta chỉ cần sử dụng cho đến 300 ml nước dừa là được thôi he. Tùy theo độ ăn ngọt của ta mà tự điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Nước dừa xiêm vốn ngọt sẵn, không cần cho đường nhiều quá.
  • Lúc xào, nhìn thấy cốm dẻo trở lại, cạn nước dừa mới nhắc xuống he.
  • Trước lúc cho cốm vào tô, chúng ta chú ý quết lên trên thành tô và phần đáy một lớp dầu thật mỏng. Làm như vậy thì khi úp cốm xào ra đĩa, se không bị bám vào bát nghen.

Đơn giản vài bước là có cơ hội thưởng thức món ngon đặc sản của trời thu Hà Nội rồi các bạn nhỉ. Món ăn đặc trưng là vậy mà có công thức này rồi ai cũng có thể tự tin trổ tài, chất lượng sẽ làm bạn ngạc nhiên vì cốm xào ra ăn không khác gì hương vị chính gốc cả. Món này mà nhâm nhi với tách trà nóng thì chỉ có mà ghiền, đặc biệt là những người lớn, người cảm nhận được cái thơm ngon trọn vị khi kết hợp hai loại này với nhau. Chúc các bạn thành công với món ăn này!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here