Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê

Củ sen là phần thân sống dưới bùn của củ sen, củ sen ngâm trong bùn nhiều nên thường có mùi tanh như bùn. Nhưng củ sen lại là một chất dinh dưỡng quý giá rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giải nhiệt ngày hè rất tốt.

Củ sen có thể làm nhiều món ăn ngon, một trong những món ăn được nhiều người yêu thích là gỏi. Món gỏi củ sen làm rất đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải biết cách xử lý để món gỏi được giòn mà không ra quá nhiều nước.

Cách làm củ sen

Bạn đang xem: Cách làm món gỏi ngó sen

Để làm được món nộm củ sen ngon, khử mùi bùn và làm trắng củ sen là công đoạn rất quan trọng. Cách chế biến củ sen như sau:

– Ngâm củ sen với vắt chanh trong 1 ngày, cho đến khi củ sen chuyển sang màu trắng vàng.

– Củ sen rửa sạch, cắt đôi rồi cắt khúc khoảng 4cm.

– 150ml giấm và 200g đường, khuấy đều, cho củ sen vào đảo đều và ngâm khoảng 15-20 phút, vớt củ sen ra, vắt kiệt nước, ăn giòn, ngon.

Ngó hạt sen tươi làm salad

Gỏi củ sen có nhiều loại, mỗi loại có một lượng nguyên liệu và cách chế biến riêng. Cụ thể như sau đây là cách làm gỏi củ sen ngon nhất:

1. Cách làm gỏi củ sen tôm thịt

Vật liệu:

– 300g củ sen

– 50g cà rốt

– 200g tôm sú

– 200g bụng heo

– Rau răm, hành tím, ớt, chanh, đậu phộng

– 100ml Giấm

– 200g đường

– 1 muỗng canh nước mắm

Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê - 3

Nguyên liệu chính của món gỏi củ sen

XEM THÊM:  Điểm Danh 5 Con Phố Ăn Vặt Ngon Bổ Rẻ Tại Sài Gòn

Cách làm gỏi củ sen tôm thịt đơn giản nhất

– Rửa sạch và thái nhỏ rau răm, ớt sừng băm nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ

– Hành tím chiên để làm hành tây chiên

– cà rốt gọt vỏ, cắt lát,

– củ sen đã chuẩn bị ở trên

– Trộn 100ml giấm và 200g đường, sau đó cho củ sen thái sợi vào, khuấy đều, để vào tủ lạnh 1 tiếng. Vớt củ sen ra khỏi hỗn hợp và vắt cho ráo nước.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu bánh kem bơ phe – Củi Bakery Đà lạt, Tiệm bánh kem uy tín Đà Lạt

– Thịt lợn rửa sạch, cho một chút gừng vào nấu đến khi chín, vớt ra cho vào bát nước lạnh để thịt giòn hơn. Sau đó thái thịt thành từng dải dài tương đương với củ sen.

– Tôm rửa sạch, cho một ít gừng băm vào hấp 5 phút cho chín, vớt ra cho vào tô lạnh. Khi tôm nguội thì vớt tôm ra, bóc vỏ và cắt khúc.

– Trong một tô lớn, cho củ sen, cà rốt, rau răm, hành phi và ớt sừng vào. Cho 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa nước mắm, 1 thìa đường vào bát trộn đều.

– Cho gỏi đã trộn ra đĩa, trên cùng là thịt heo, tôm, rau răm và đậu phộng.

Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê - 4

Món Gỏi củ kiệu tôm thành phẩm có độ giòn và ngọt vừa phải, ăn kèm với nước chấm chua chua cay cay.

2. Cách làm gỏi củ sen tai heo

Vật liệu:

– Tai lợn 1 – 2 cái

– 300g củ sen

– 1 củ cà rốt, đậu phộng giã nhỏ

-Nhớ giật (nếu không thích thì không cho)

XEM THÊM:  Nam việt quất là quả gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu?

– vani, húng quế

– nước mắm, ớt, chanh, đường, dấm, muối

Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê - 5

Nguyên liệu làm gỏi củ sen tai heo

Các bước làm món nộm củ sen tai heo

– Rửa sạch tai heo, cho vào nồi nước lạnh cho đến khi chín. Tai heo sau khi chín vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để tai heo giòn hơn, vớt ra để ráo. Thái tai heo thành từng lát mỏng sau khi để nguội.

Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê - 6

Các lát thịt lợn

– Cà rốt thái sợi. Húng quế, vani rửa sạch, cắt nhỏ

– Rửa sạch củ sen (như hình trên) và tưới nước, càng nhỏ càng tốt.

– Trộn củ sen với 1 thìa cà phê nước muối, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê đường và ướp trong 30 phút. Ngó sen ngâm nở rồi vắt kiệt nước.

– tỏi, ớt băm nhỏ. Pha 2 thìa nước mắm với 2 thìa đường cho tan. Thêm tỏi, ớt băm, vắt thêm chanh hoặc giấm để tăng độ chua.

Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê - 7

Trộn nước trước để làm món salad

Có thể bạn quan tâm: Cách làm gà nướng giấy bạc thơm ngon đãi cả nhà cuối tuần

– Tai heo, cà rốt bào sợi, củ sen, rưới nước mắm chua ngọt vào đảo đều. Thêm vani và húng quế vào trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang lên trên.

Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê - 8

Gỏi giò tai heo là sự kết hợp giữa hương vị tự nhiên và thịt heo để tạo nên một món ăn giòn ngon. Món salad không nên chảy quá nhiều nước khi hoàn thành. Nên ăn ngay để có hương vị thơm ngon nhất.

3. Cách làm Gỏi củ sen chay

Vật liệu:

– 500g củ sen

XEM THÊM:  Top 20 Nhà hàng quận 3 ngon giá rẻ bình dân view đẹp đáng thưởng thức

– 2 củ cà rốt

– 2 quả dưa chuột

– 1 quả ớt

– 200g đậu phộng

– Rau răm, ngò gai, các loại rau thơm

– đường, ớt, chanh, muối, rau mùi, vừng

Các bước làm món gỏi củ sen chay

– Rửa sạch củ sen (như trên) thái sợi nhỏ

– Cà rốt bào thành 1 củ thành sợi dài, củ khác sắt thành hoa nhỏ

– Cắt ớt thành từng miếng nhỏ. Dưa chuột cắt lát, gọt vỏ và bỏ ruột

– Ngâm cà rốt và dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó để ráo.

– đậu phộng rang, nghiền

– Rau răm, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ

– Chuẩn bị một âu lớn, cho củ sen, rau răm, rau thơm, cà rốt, dưa leo, đường, muối, nước cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng rắc đậu phộng rang lên trên và để nghỉ khoảng 10 phút.

Cách làm gỏi ngó sen giòn ngon thanh mát cả nhà ai cũng thích cũng mê - 9

Món gỏi củ sen chay có vị chua ngọt rất dễ ăn. Thành phẩm phải là củ sen trắng giòn.

Đây là những cách làm gỏi củ sen đơn giản và phổ biến nhất. Lưu ý khi làm gỏi củ sen:

– Củ sen phải được sơ chế kỹ để loại bỏ độ đục và khử mùi bùn.

– Độ ngọt của nộm củ sen tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

– Để món gỏi giòn ngon mà không bị ra nước, tốt nhất bạn nên pha nước mắm và đường riêng. Tuy nhiên, trộn lớp phủ lên trên sẽ giúp món salad không bị ra nước từ 5 đến 10 phút trước khi dùng.

Có thể bạn quan tâm: Cúng đầy tháng bé gái – Mọi điều mẹ cần biết từ A đến Z

Viết một bình luận