Cách làm món mứt gấc ngon và đơn giản đặc biệt cho ngày Tết

0
62

Tết này bạn dự định đón tết với món mứt nào vậy, nếu chưa có ý tưởng thì cùng mình thử làm món mứt gấc dẻo ngon và cùng mang màu đỏ may mắn vào nhà nhé. Mứt gấc không biết thì thôi chứ biết rồi thì bạn không nên bỏ lỡ bởi từ hình thức cho đến chất lượng đều làm bạn hài lòng. Mứt gấc dẻo ngon, ăn vào rất tốt cho cơ thể, từ việc làm đẹp da cho đến tốt cho thị giác nữa. Trước đây cứ nghĩ gấc chỉ để nấu xôi chứ không nghĩ nó lại có thể làm được một loại mứt hấp dẫn đến như thế này. Cách làm món mứt gấc ngon và đơn giản đặc biệt cho ngày Tết và còn đơn giản hơn những loại mứt khác khi chúng ta không phải dùng bất cứ loại hóa chất hay phẩm màu nào mà mứt vẫn có màu đỏ tươi đẹp mắt. Chỉ cần chuẩn bị một quả gấc tươi rồi chịu khó một tí là tết này ngoài hoa mai hoa đào nhà bạn còn có màu đỏ may mắn của mứt gấc. Mứt làm theo kiểu mứt dẻo nên mứt cứ sền sệt, vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi rất tuyệt vời. Thử cùng banhmro.com.vn “triển” ý tưởng cho món mứt gấc thôi nào các bạn ơi.

Các nguyên liệu cần để chế biến mứt gấc

  • Gấc chín: 1 quả (độ một kg).
  • Đường cát trắng hay đường sên: 300 gram.
  • Nước cốt chanh.

Cách làm món mứt gấc ngon và đơn giản đặc biệt cho ngày Tết

Các bước chế biến mứt gấc

Bước 1: Lựa mua và chế biến gấc

  • Để được món mứt gấc ngon thứ nhất nên lựa được các quả gấc ngon. Gấc có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được xem giống như loại thần dược trời ban cho. Tuy thế cần chọn chính xác loại gấc ngon thì mới được đảm bảo.
  • Thường thường các quả gấc có trọng lượng khoảng độ một kilogam là vừa, tròn đều, vỏ bên ngoài có màu đỏ cam, gai nở thật đều và cầm rất chắc tay. Các trái này là các quả gấc già, sẽ béo và nhiều cơm hơn.
  • Điều đáng chú ý lúc lựa mua gấc là không lựa chọn những trái bị vỡ, dập. Những người bán thường bán các trái bị dập, vỡ với giá hạ hơn 1 tí, và đừng để bị lừa đó. Gấc vỡ rồi không khí sẽ vào trong thì mang về độ 1 2 ngày là hỏng liền thôi. Có chế biến liền cũng không còn chất bổ dưỡng trong đấy nữa.
  • Sau khi có được trái ngon chín đều thì bổ gấc ra, lột vỏ đi lấy hạt và lấy màng màu đỏ của gấc bọc xung quanh hạt.
  • Đổ hạt và màng gấc vào nồi, bỏ thêm vào một thìa cốt chanh với 1 chén nước rồi để lên bếp nấu cho tới khi sôi lên khoảng 15 phút thì bạn trút ra rổ và chà xát thật kỹ càng thu lấy màng đỏ của gấc và bỏ hạt , lọc bỏ được những màng thô.

Bước 2: Làm mứt gấc

  • Cho 1 cái chảo lên phía trên bếp, đổ đường, 1 muỗng cốt chanh, một bát nước vào đảo cho thật đều lên và bật lửa nấu cho đường chảy ra, lưu ý khuấy đều tay để đường cát không bị cháy sém. Nấu như vậy trong khoảng 15 phút thì các bạn trút phần nạc màng của gấc vào cứ vậy trộn cho thật đều tay chứ không tất cả hỗn hợp sẽ bị cháy khét đấy nhe.
  • Cứ vậy nấu với lửa liu riu cho tới khi tất cả hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Tuy thế trước đó cần phải kiểm tra xem mứt gấc đã tới chưa bằng phương pháp để 1 bát nước lạnh, cho một giọt mứt đang ở bên trên bếp vào, nếu như xem thấy mứt tan ra nghĩa là mứt chưa đạt, lúc này cứ vậy nấu phía trên bếp cho đến khi mứt tới mới ngưng ha.
  • Sau lúc mứt đã chín đạt thì rót thật nhẹ mứt vào bình thủy tinh, đậy nắp kín lại và đặt ở nơi thoáng mát.

Đề nghị đối với món mứt gấc

  • Mứt gấc thơm và ngon tùy thuộc vào việc lựa mua được các quả gấc thơm ngon và đúng chuẩn, cho nên các bạn càng phải để ý công đoạn chọn gấc nhe.
  • Mứt gấc xong làm nên màu đỏ đẹp đặc trưng của gấc.
  • Mứt đạt vừa tới chứ không lỏng hay đặc sệt lại nhé, vị ngọt vừa, mùi thơm dịu nhẹ rất dễ thưởng thức và đặc biệt hơn là rất bổ dưỡng.

Năm nay thay vì chiêu đãi họ hàng mứt dừa, mứt gừng truyền thống thì thử chuyển qua mứt gấc thử nhé các bạn. Chắc chắn qua một mùa tết thì đây sẽ là món mứt chủ đạo cho những cái tết tiếp theo đấy. Màu đỏ của gấc nhìn thôi cũng đủ mê, ăn thử một xíu thì đủ ghiền rồi. Vị ngọt dịu dịu không gắt, thơm nhẹ cứ khiến người thưởng thức muốn hít hà tận hưởng. Mứt gấc ăn kiểu gì cũng ngon, nhâm nhi mình nó đã ngon, dùng với lát bánh mì nướng giòn cho bữa sáng lại càng tuyệt vời hơn nữa. Chúc các bạn có món mứt gấc đỏ đẹp, ngon như ý nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here