Cách làm món xôi chiên phồng Sài Gòn giòn giòn thơm ngon

0
81

Cả nhà picnic hay tổ chức tiệc tùng, ngoài các món ăn chơi cần phải có một món ăn cho no bụng thì các bạn cùng đổi gió với cách làm món xôi chiên phồng Sài Gòn giòn giòn thơm ngon của banhmro.com.vn thử nhé. Xôi chiên rất tiện lợi sẽ thay thế cho những món như bún, phở. Xôi nấu bình thường thì không có gì đặc biệt nhưng với xôi chiên khá lạ miệng này thì đảm bảo ai cũng muốn thử qua một miếng. Mà đã thử qua thì ắt sẽ ghiền cái miếng xôi giòn rụm bên ngoài, dẻo thơm của lớp xôi nếp bên trong quyện với hương thơm ngào ngạt của nhân thịt, cà rốt, nấm… hấp dẫn vô cùng. Một miếng xôi nóng hổi vừa thổi vừa ăn chấm thêm xíu tương ớt là hết sẩy. Với kiểu chiên khá độc đáo, xôi chiên sẽ giòn mà không hút nhiều dầu mỡ, người ăn sẽ không cảm thấy béo ngấy một chút nào cả. Ngon ngây ngất chứ không đùa đâu nhé, thử ngay thôi nào!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi chiên ngon

  • Nếp : 300 gram.
  • Đậu xanh bóc vỏ: 150 gram.
  • Hũ nước cốt dừa: một nửa hũ.
  • Dầu, muối iot, đường cát…

Cách làm món xôi chiên phồng Sài Gòn giòn giòn thơm ngon

Các bước làm món xôi chiên giòn ngon hết sẩy

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

  • Gạo nếp khi đã mua về bạn cho ra cái thau lớn loại bỏ hết các hạt bị lép, đãi qua qua nước để cho sạch hết cát sạn rồi cho ở trong thau ngâm trong khoảng 10- 12 tiếng đồng hồ, nếu như sáng mai làm thì tối hôm trước bỏ vào ngâm là tiện lợi nhất he.
  • Đậu xanh bạn lựa hạt đậu xanh đã sạch vỏ (nếu như chọn mua đậu xanh vẫn còn vỏ thì về nhà ngâm nước đãi cho sạch vỏ đi nhé), vo sạch sẽ rồi cũng để ngâm trong khoảng chừng 5 giờ đồng hồ.

Bước 2: Nấu xôi với đậu xanh

  • Đổ gạo nếp và đậu xanh vào cái thau lớn sau đó bỏ một thìa đường cát và xíu muối trắng rồi trộn cho đều lên. Trút tất cả vào trong cái nồi cơm điện rồi ấn cook nấu chín mềm đi. Nấu xôi cho nước ít ít thôi he mọi người, cho xấp xỉ để nồi xôi chín là ngon, xôi ướt sẽ không làm được đâu đó. Khi nấu xôi ở trong nồi cơm điện thì xôi chín chủ yếu bằng hơi nóng thôi.
  • Lúc nồi xôi chín, chúng ta dở nắp nồi cơm, cho nước cốt dừa lên bên trên nồi xôi sau đó dùng đũa xới cho thật đều lên. Đậy nắp nồi để khoảng 15 phút nữa là nồi xôi chín mềm rồi. nhé.

Bước 3: Làm xôi chiên

  • Xôi chín xới vào một cái thau, đảo cho thật đều lên để cho xôi nguội. Chúng mình đeo đôi bao tay nilon rồi tách thau xôi ra thành từng phần nhỏ, ép dẹp dẹp hay sao tùy ý sau đó để ra cái sàng.
  • Đặt 1 chảo dầu lên trên bếp, mở bếp to lên, dùng đầu chiếc đũa chích vào trong chảo dầu, nếu như chảo dầu sôi bọt tăm, ngĩa là dầu sôi rồi đấy. Bạn cho xôi theo thứ tự vào chảo dầu chiên cho vàng đều hai mặt sau đó gắp miếng xôi lấy để vào miếng giấy thấm dầu. Chiên như thế cho đến lúc hết toàn bộ xôi thì thôi nghen.

Bước 4: Làm đẹp và ăn xôi chiên

  • Lúc xôi chiên hết nóng bớt, chúng ta để xôi vào chiếc đĩa rộng, không nên để xôi xếp chồng lên nhau nhá. Làm thêm cà chua hay dưa leo cắt khúc sau đó ăn cùng với tương ớt cay rất là tuyệt vời.

Một số điều cần lưu ý với phương pháp làm xôi chiên

  • Xôi chiên phải chín đều 2 mặt, vàng rộm khi ăn mới giòn và ngon, vậy cho nên khi chiên chúng mình luôn phải bật lửa lớn vừa và lật cho đồng đều 2 bên mặt nghen.
  • Lúc nấu xôi không được nấu nhão sẽ khó chiên, chia xôi ra thành các phần nhỏ cần phải chia phần thật ít thôi , vì nếu dày quá ăn cũng không thơm ngon đâu đó.

Món xôi chiên thơm ngon sẽ thu hút người ăn vậy nên không khó là bạn có được món ăn lót bụng cho mọi người trong buổi tiệc đông người. Nhiều người sẽ ngại với món chiên dầu mỡ nhưng với xôi chiên sẽ khiến bạn ngỡ ngàng miếng xôi bên ngoài da màu vàng đẹp mắt giòn tan mà se se khô không có dầu. Tiện lợi vô cùng các bạn nhỉ, chỉ việc chuẩn bị thêm một vài món khác là có một bữa tiệc hoàn chỉnh luôn. Chúc các bạn thành công với món xôi chiên.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here