Cách làm mực cơm chiên nước mắm cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn

0
388

Mình là đứa lười ăn hay bỏ bữa nhưng bữa nào có món mực chiên nước mắm thì không thể nào vắng mặt được, hehe, nói vậy chắc các bạn đã hình dung ít nhiều được độ thơm ngon, hấp dẫn của món này rồi nhỉ. Con mực no căng tròn, chiên vàng sóng sánh nhìn thôi là nước bọt tuôn ừng ực. Nói chung món này ngon có một không hai, ăn với cơm nóng đã ngon, lai rai với cốc bia mát lạnh lại càng tuyệt vời. Mực ngọt dai ngon trong từng sớ thịt, chỉ cần cẩn thận lựa mua được những con mực tươi ngon, còn cách làm mực cơm chiên nước mắm cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn thì cứ để banhmro.com.vn lo nhé cả nhà. Món này chắc chắn sẽ được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, dai ngọt của mực chiên trong nước mắm đậm đà hấp dẫn. Nước mắm được pha với công thức khá chuẩn nên có vị mặn vừa ăn, thơm nồng hương ớt, tỏi…Mực chiên xong xuôi, cho lên dĩa dọn kèm với ít rau xà lách, dưa leo và cà chua vừa đẹp mắt mà ngon hết sẩy luôn các bạn ạ. Vào bếp chiên mực cho bữa tối cùng với cơm nóng thôi nào.

Nguyên liệu cần có cho cách làm món mực cơm chiên nước mắm

  • Mực : 400 gam.
  • Xà lách: 200 gr.
  • Dưa leo : 1 trái.
  • Cà chua.
  • Ngò gai hoặc ngò rí.
  • Hành khô.
  • Rau cần.
  • Ớt chuông.
  • Tỏi củ.
  • Gia vị: muối iot, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay, tỏi, dầu, nước mắm ngon.

Cách làm mực cơm chiên nước mắm cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn

Trình tự các bước thực hiện làm món mực chiên nước mắm ngon

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu

  • Mực tươi tìm mua những con mực cơm tươi ngon, cỡ vừa bằng hai ngón tay, có bụng no tròn trứng là ngon nhất. Mực cơm khi đã mua về rửa sạch sẽ để nguyên cả con như vậy chứ không có lấy phần mai hay phần túi gì đâu nghen, còn nếu như chọn mực biển bình thường thì phải bỏ túi mực và phần mai mực ra. Rửa cho sạch mực, lấy rồi để cho ráo nước.
  • Đổ mực cơm vào một cái bát, đổ xíu muối ăn, đường trắng, mì chính vào tẩm ướp rồi để cho chừng 20 phút là được.
  • Xà lách tách riêng từng bẹ, chần sơ nước muối, rồi vớt ra cái rổ để cho ráo bớt nước.
  • Cà chua chín và dưa chuột rửa cho thật sạch, thái thành từng khoanh tròn
  • Hành tây bóc sạch vỏ đi, cắt dọc xuống, tuy nhiên lát vừa thôi đừng quá dày
  • Ngò, rau cần tây rửa sạch sẽ xắt khúc.
  • Hành khô, tỏi củ bóc hết vỏ, đâm nhỏ ra.
  • Ớt chuông thái miếng ra luôn.
  • Làm một bát nước mắm với đường cát, ớt sừng và tỏi bằm nhỏ sau đó đánh tan đều để đấy

Bước 2: Tiến hành làm mực chiên nước mắm

  • Để 1 cái chảo lên trên bếp, bỏ vô chút muối, trộn đều lên chảo, cho vào xíu nước lạnh, sôi lên thì đổ chỗ nước đấy đi sau đó lại đặt chảo lên bếp để cho chảo khô ráo. Đây chính là mẹo nhỏ mà lúc rán thức ăn sẽ vàng ngon hơn và dầu không bị văng lên đấy các bạn nha.
  • Tiếp theo rót dầu thực vật vào, để dầu nóng lên rồi đổ mực vào chiên nhé, khi chiên thì trở cho đều tay để cho mực chín đều, rồi gắp ra cái đĩa có bỏ sẵn miếng giấy thấm dầu.
  • Chảo dầu chiên nếu như còn nhiều ở chảo thì múc bớt ra để cho vừa thôi rồi đổ hành tỏi đã bằm nhỏ vào trộn cho thật đều tay tới khi tỏi hành này vàng thơm thì cho chỗ hành khô vào trộn cho thật đều, cho mực vào sau đó tưới bát nước mắm ớt tỏi kia lên đều, bỏ phần ớt chuông cắt lát, rau cần vào xào cho thật đều tay lên.
  • Bỏ hành ngò vào luôn rồi tắt lửa.

Bước 3: Nhâm nhi mực cơm chiên nước mắm ngon

  • Dùng cái đĩa to, xếp 1 bên là rau xà lách, 1 bên dưa leo và cà chua chín, gắp bỏ mực chiên ở giữa, cho thêm ít cọng hành ngò lên trên trút đẹp mắt.
  • Có thể ăn mực chiên mắm ở bữa cơm hằng ngày hay là dùng làm mồi nhậu lai rai cũng rất hấp dẫn nhá. Nếu cảm thấy thích dùng cay hơn thì chấm chung với tương ớt nhá mọi người.

Yêu cầu đối với cách thực hiện làm mực cơm chiên nước mắm ngon

  • Mực chiên mắm thơm ngon thì con mực phải luôn thật đậm đà giòn ngon
  • Nêm nếm sao cho vừa ăn, đừng cho mắm nhiều quá mực sẽ bị mặn, bởi vì khi sơ chế ta đã ướp mực rồi. Ướp các loại gia vị vừa, hài hòa với nhau để nó ngấm đều vào mực dùng ngon hơn nhiều.

Bữa tối tuyệt vời hơn bao giờ khi cùng cả nhà quây quần ấm cúng bên mâm cơm nóng hổi, thưởng thức món mực chiên nước mắm. Món ăn này mang đậm hương vị biển, mực tươi ngon hấp dẫn, ngọt dai được nhiều người ưa thích. Nước mắm đậm đà quyện đều trong con mực vàng sóng sánh, tất cả thơm lựng mùi ớt tỏi, món này càng ăn càng ghiền khó mà ngán được. Ăn với ít rau xà lách, cà chua thì món này trở nên hấp dẫn và ngon miệng thôi rồi luôn các bạn ạ. Chúc các bạn thực hiện thành công món mực chiên nước mắm nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here