Cách làm mực hấp hành gừng ngon đơn giản tại nhà

0
33

Với cách làm mực hấp hành gừng ngon đơn giản tại nhà cho cả nhà cùng thưởng thức thì còn gì bằng, hãy cùng banhmro.com.vn thực hiện bằng các bước dưới đây nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mực hấp

  • 500 gram mực.
  • Lá hành: 100 gr.
  • Gừng: một củ.
  • Ớt: 5 trái.
  • Tỏi.
  • Chanh một quả.
  • Rượu gạo trắng.
  • Gia vị: nước mắm, đường trắng, bột ngọt.
  • Rau dùng kèm: dưa leo, ngũ điếc, chuối chát, húng quế.

Cách làm mực hấp hành gừng ngon đơn giản tại nhà

Trình tự tiến hành làm món mực hấp

Bước 1: Sơ chế mực ống và các loại nguyên liệu khác

  • Mực ta chọn mực nào hấp cũng được hết, mực cơm, mực lá, mực ống. Nhưng cần thiết nhất cần lựa những con mực còn tươi ngon, mới câu về thì càng tốt.
  • Chúng mình quan sát phía bên ngoài con mực, màng bọc phía bên ngoài sáng tức là con mực còn tươi ngon, còn nếu đã trầy tróc thì chúng mình không chọn mua nghen.
  • Sau lúc chọn mực mang về chúng ta làm sạch, bỏ rửa mực với rượu trắng trộn với gừng giã dập để mực hết mùi tanh. Nếu như các bạn chọn mua loại mực cơm hoặc loại mực nhỏ thì để nguyên con, nếu như mực hơi bự thì bạn sử dụng dao cắt thành từng khoanh tròn, mỗi miếng khoảng ba cm là vừa ăn.
  • Tẩm ướp mực với nước mắm, đường cát, bột ngọt để vậy khoảng 20 phút cho thấm đều các loại gia vị.
  • Gừng tươi chúng mình gọt vỏ ngoài, rửa cho thật sạch trở lại và cắt 2 phần thái chỉ và một phần còn lại để nguyên.
  • Lá hành cắt rễ vứt bỏ hết, rửa cho sạch và xắt ngắn ra.
  • Ớt chín bạn rửa và thái thành sợi 2 quả, chuẩn bị 3 trái nữa để nguyên.
  • Trái chuối chát thái lát đổ ngâm cùng một nửa cốt chanh cho thật trắng. Các loại rau thơm cũng rửa sạch sẽ, vớt hết ra rổ cho khô nước.

Bước 2: Hấp mực

  • Bỏ mực vào cái xửng hấp, trút cả gừng tươi, ớt đã thái từng sợi và hành lá xắt ngắn vào luôn và đảo đều lên một chút nghen.
  • Để nồi hấp lên bếp hấp trong khoảng 8 cho đến 10 phút là con mực đã chín.
  • Gắp mực hấp lên đĩa trình bày thêm cho bắt mắt.

Bước 3: Làm mắm gừng

  • Cho gừng tươi còn lại, ba trái ớt, ba tép tỏi khô với cùng hai thìa cà phê đường cát, 1 muỗng cà phê mì chính vào cối và giã thật nhỏ.
  • Đổ hỗn hợp ra bát, cho nước mắm vào (khoảng năm muỗng canh), khuấy đều lên sau đó cho cốt chanh vào. Quậy lại và nến thử xem đã vừa dùng hay là chưa.

Bước 4: Thưởng thức mực hấp

  • Mực hấp khi dùng sẽ chấm nước mắm gừng, kèm với chuối chát và rau thơm rất hấp dẫn.
  • Ngoài ra ta có thể lấy bánh tráng quấn mực cùng với ít rau sống, chấm nước mắm gừng nghen.
  • Nhâm nhi khi mực đang nóng thì mới đúng điệu.

1 số lưu ý đối với cách làm mực hấp

  • Chú ý khi hấp mực không nên để hấp quá lâu, con mực sẽ chín nhũn và mất ngọt ngon.
  • Làm nước mắm gừng chúng ta phải luôn xắt miếng mỏng khi giã cho dễ.
  • Mực hấp khi ăn sẽ giòn giòn, ngấm đều gia vị tuy thế cũng rất nhẹ, kết hợp ăn với rau chấm nước mắm gừng là vừa đậm đà luôn.

Vậy là xong cách làm mực hấp ngon tại nhà, các mẹ nội trợ hãy thực hiện ngay nhé, chúc các bạn thành công.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here