Cách làm muối tôm Tây Ninh cực ngon bằng tôm khô tại nhà

0
79

Mỗi lần du lịch miền Tây là tay xách nách mang cỡ nào cũng phải cố mua cho được vài hũ muối tôm Tây Ninh. Trước về làm quà sau là để dành ăn chứ đâu phải lúc nào cũng có cơ hội mua được loại muối ngon như vậy đâu. Loại muối này là đặc sản của vùng Tây Ninh, chỉ là một loại muối nhìn qua không có gì nổi bật nhưng nó thu hút nhiều thực khách tò mò muốn thử và thế nào cũng ” tậu” vài bịch mang về khi đến xứ này. Muối tôm Tây Ninh mà chấm với mấy loại trái cây tươi xanh, chua chua như xoài, cóc, ổi… thì không ai mà nỡ chối từ được. Ăn một miếng cảm giác nó cay cay nóng ran cả người, vị mặn hơi ngọt thơm hương tôm xay trộn đều hấp dẫn vô cùng. Với cách làm muối tôm Tây Ninh cực ngon bằng tôm khô tại nhà thì không khó để có được một hũ muối tôm Tây Ninh thơm ngon đâu khi bạn tranh thủ chế biến ngay tại nhà, không khác gì muối chính gốc mà lại hợp vệ sinh nữa. Let’s go với banhmro.com.vn nhé !

Các loại nguyên liệu cần cho cách làm muối tôm Tây Ninh cay ngon

  • Tôm khô: 300 gam.
  • Muối hạt 250 g.
  • 40 gr bột ớt.
  • Ớt sừng: 2 đến 3 trái.
  • Tiêu bột: 1 muỗng con.
  • Máy xay sinh tố.
  • Cái hũ thủy tinh để cất muối Tây Ninh.

cach-lam-muoi-tom-tay-ninh-cuc-ngon-bang-tom-kho-tai-nha

Quy trình tiến hành làm muối tôm Tây Ninh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh

  • Tôm phơi khô chúng ta có thể chọn mua trong ngoài hàng đồ khô nhe. Khi mua về, ta đổ tôm ngâm ở trong nước hẩm và ngâm trong vòng 20 phút cho tôm nở mềm.
  • Vớt tôm bỏ vào cái rá để cho ráo nước sau đó cho vào cối đâm nát hoặc máy xay ấn nút xay mịn ra he.
  • Ớt thì các bạn bỏ vào máy xay xay nát ra. Chúng ta có thể vứt hạt ớt đi nếu như không thích cay quá nhá.

Bước 2: Làm muối tôm

  • Chuẩn bị 1 cái thau inox lớn, bỏ tôm ngâm mềm, ớt đã xay lúc nãy vào cùng với muối, bột ớt và tiêu vào trộn lên đều.
  • Cho một cái chảo gang lên bếp (không dùng chảo chống dính nha), rồi cho hỗn hợp muối muối ớt ở trên vào chảo và rang cùng lửa nhỏ. Rang đều tay đến khi nào trông thấy hỗn hợp muối khô ráo lại thì tắt lửa.

Bước 3: Hoàn thành và cất giữ muối

  • Muối sau lúc rang và nguội thì có những hạt to nhỏ không đều với nhau, ta cho vô cối giã trở lại một lần nữa.
  • Bỏ muối vào bình thủy tinh để bảo quản rồi dùng dần dần, khi dùng muối ăn thì chúng mình đổ ra đĩa, rồi đậy kín nắp lại và để muối ở trong nơi sạch sẽ và khô thoáng he.
  • Muối tôm dùng để chấm những loại quả cây như cốc, ổi, xoài, cực thơm và ngon và hấp dẫn ha. Thậm chí chúng mình cũng có thể lấy muối tôm đặt làm gia vị khi hầm những món ăn nữa nha.

Một số đề nghị đối với phương pháp làm muối tôm Tây Ninh

  • Để cho muối tôm ngon và mịn, chúng mình phải xay tôm và ớt thật mịn nhe.
  • Ớt chúng mình có thể không sử dụng ớt bột, mà thay vào đấy dùng hoàn toàn ớt tươi và chọn mua các trái ớt đỏ để muối có màu đẹp mắt.
  • Muốn bảo quản muối được lâu hơn, sau lúc rang xong chúng mình có thể trút muối ra và phơi ngoài trời nắng thêm 1 lượt nữa, sau đó mới giã nhỏ trở lại và cho vào bình để bảo quản nhá.
  • Hũ để bảo quản muối tôm luôn phải khô, nếu để cho vào gió muối sẽ tan nước và không dùng được nữa đâu nha. Vậy nên, sau mỗi lần lấy đổ lên đĩa xong thì luôn phải đậy kĩ nắp ngay lại nghen.
  • Để muối tôm có được vị thanh hơn chúng ta có thể cho thêm một ít bột ngọt để xay cùng nhe.

Đi đến đâu mà gặp ai ăn mấy món này với chén muối tôm Tây Ninh thì thể nào cũng muốn sà vào tham gia cùng, chỉ một miếng giải tỏa cơn thèm không vài hạt muối bỏ miệng cũng được rồi, hehe. Nhưng với cách làm muối tôm Tây Ninh khá đơn giản này từ nay bạn tha hồ mà thưởng thức cùng những trái cây khoái khẩu rồi. Vị cay chua ngọt mặn, rồi cái màu vàng cam bắt mắt nhìn thôi cũng đủ động lực vào bếp thay vì mua tận Tây Ninh xa xôi. Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here