Cách làm mứt cà rốt các kiểu khô và dẻo ngon không cần nước vôi trong

0
59

Cách làm mứt cà rốt các kiểu khô dẻo ngon đơn giản đón Tết: Tết càng đến gần thì công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm món mứt cà rốt càng gấp rút hơn bao giờ hết. Năm nay trổ tài làm những hộp mứt cà rốt thơm ngon, đẹp mắt để làm quà cúng biếu họ hàng gần xa. Cả nhà chúng ta ai còn phân vân chọn lựa quà Tết thì học hỏi ngay công thức làm mứt cà rốt siêu ngon siêu chất lượng này nhé. Mứt cà rốt màu đỏ cam với lớp đường trắng kết tinh bám xung quanh trông thật xinh xắn và quyến rũ vô cùng. Hương vị thì miễn chê vào đâu được, ngọt thanh thanh bùi bùi ăn vào là ghiền. Đảm bảo thành quả trả lại cho thời gian bạn bỏ ra là những hộp mứt thơm ngon, bắt mắt ai nhìn cũng mê. Món mứt làm tại nhà vừa đơn giản mà tiện lợi như loại mứt cà rốt thì ai cũng muốn thử làm qua một lần cho biết được cái hương vị của loại mứt lạ miệng này. Còn đợi gì mà không nhanh tay nào cả nhà ơi!

Cách làm mứt cà rốt đơn giản

Các nguyên liệu cần cho cách nấu mứt cà rốt:

  • Củ cà rốt tươi: 1 kg.
  • Đường cát cát: 600 – 700 gram.
  • Nước vôi: ba bát.
  • Hương vị vani: năm lọ
  • Phèn chua: một viên bé

Cách làm mứt cà rốt các kiểu khô và dẻo ngon không cần nước vôi trong

 Trình tự phương pháp nấu mứt củ cà rốt dễ dàng nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nước vôi

  • cách chế biến mứt cà rốt đơn giản này, không thể thiếu nước vôi trong vì nó giúp cà rốt dai cứng hơn, lúc sên sẽ không có bị vụn.
  • Bạn cho 2 lít nước lạnh vào chậu rồi cho thêm 1 ít vôi sống vào khuấy cho chúng chảy hết, để đợi một lúc cho chúng đọng lại rồi chắt lấy phần nước trong trên mặt, phần đó chính là nước vôi cần dùng sử dụng ngâm cà rốt.

Bước 2: Sơ chế cà rốt

  • Để cho có cách thực hiện mứt củ cà rốt ngon nhất thì trước tiên các bạn nên lựa các củ cà rốt có loại bự, phần da láng, màu đỏ tươi, không có mua củ hỏng, để lâu ngày
  • Tiếp theo bạn rửa sạch đất sạn, cạo sạch phần vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông vuông hoặc tỉa kiểu bông hoa để cho đẹp mắt tùy thích, mỗi lát có khoảng dày khoảng 0,5cm. xắt tới đâu ta ngâm nhanh vào trong thau nước vôi trong đã để sẵn sàng, ngâm khoảng 2 – 3 giờ là được.
  • Ngâm theo đúng thời gian yêu cầu, các bạn vớt bỏ hết củ cà rốt ra rổ, xả lại ít lần với nước sạch để cho trôi mùi mùi nồng của nước vôi trong.

Bước 3: Nấu củ cà rốt chung với phèn chua

  • Đặt một cái xoong nước lạnh lên trên bếp thả miếng phèn chua vào, đun sôi rồi trút cà rốt đun cùng, các bạn canh đúng bốn ph thì gắp cà rốt ra không được nấu quá lâu sẽ làm cho cà rốt mềm nhão.
  • Lấy ra rá, rửa cho sạch cùng nước sạch, để cho sạch nước.

Bước 4: Tẩm ướp củ cà rốt chung với đường cát

  • Chúng mình sử dụng 1 cái bát lớn cho một lớp củ cà rốt xuống dưới đít âu sau đó trút một phần đường cát lên bên trên, cứ làm như vậy cho tới khi hết sach số cà rốt (Ở cách chế biến mứt cà rốt tại nhà thì 1 kilogam củ cà rốt vừa với khoảng 600 g đường như vậy là đủ
  • Thời gian ướp cà rốt khoảng độ hai tiếng đồng hồ, khi nào nhìn thấy đường cát tan thành nước và ngấm đều chung vào những miếng cà rốt như vậy là hoàn thành.

Bước 5: Sên cà rốt

  • Bắc 1 cái nồi lên trên bếp, bật lửa nhỏ để nồi nóng lên sau đó trút tất cả hổn hợp cà rốt và đường vào rồi đảo đều, chúng mình lưu ý điều chỉnh nhỏ lửa thôi để cho đường cát và cà rốt nóng dần dần và ngấm đều với nhau, tuyệt đối không được vặn lửa lớn có thể khiến cho mứt cà rốt sẽ bị cháy đen như thế là hư sạch đấy nhe.
  • Chúng mình vẫn tiếp tục trộn cho đều tay, sên tới khi nào xem thấy nước đường phía trong chào vơi. chúng ta để ý ở ở đây cần phải đánh đều cho đường cát bám đều khắp vào trong các lớp mặt của mứt củ cà rốt, cùng lúc mứt không bị cháy khét ảnh hưởng tới hương vị và tính thẩm mỹ của món mứt tết.

Bước 6: Hoàn thiện phương pháp nấu mứt củ cà rốt ngon miệng

  • Khi đang sên ta để ý trong khi thấy đường trong nồi còn sến sệt thì các bạn cho lửa nhỏ lại bé lâm râm, và đảo liên tục tới khi nào đường kết dính thành 1 phần bột trắng bám khắp lên các lớp mặt của lát cà rốt lúc đó cho ít giọt mùi vani vào chảo, đảo vài lần sau đó tắt bếp.
  • Trong phương pháp nấu mứt cà rốt chuẩn nhất thì ở giai đoạn này yêu cầu chúng ta cần phải kiên nhẫn, mất nhiều thời gian và chúng cũng liên quan tới sự thành bại cho món mứt.
  • 1 chú ý nữa đó là chúng ta để lửa thật nhỏ liu riu thôi thì đường cát mới kết dính thành bột màu trắng bám lên miếng mứt, nếu như cho lửa to thì thế nào cũng sẽ bị cháy khét cho mà xem.

Yêu cầu đối với cách thực hiện mứt củ cà rốt

  • Để có cách làm mứt cà rốt cứng ngon thì chúng ta chú ý lựa những củ cà rốt lớn, đẹp mã, được màu vàng bắt mắt.
  • Chúng ta nên cắt tỉa thành hình dạng bông hoa rồi mới thái thành mỗi một khoanh mỏng, để cho mứt có màu và kiểu dáng đẹp hơn.
  • Chúng ta cần phải ngâm cà rốt lộn với nước vôi trước lúc rim để chúng không bị bể
  • Lúc sên chúng mình cần phải để cho bé lửa, trộn cho thật đều tay cho tới khi có lớp đường kết tinh màu trắng bên ngoài là được.
  • Để cho cách làm mứt củ cà rốt không có bị chảy nước ta nên bảo quản trong bình thủy tinh hoặc túi ni lông tuy vậy phải cột chặt miệng không nên để không khí bay vào, bởi vì nếu để chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài thì lớp đường cát kết tinh sẽ bị tan ra nước.

Cách nấu mứt củ cà rốt không dùng đến nước vôi

Các nguyên liệu cần có cần cho cách chế biến mứt cà rốt:

  • Cà rốt củ to: 1 kilogam
  • Đường cát trắng: 500 gram
  • Hương vị vani: 1 tuýp
  • Phèn chua: 50 gr

Cách làm mứt cà rốt các kiểu khô và dẻo ngon không cần nước vôi trong

 Trình tư thực hiện phương pháp nấu mứt cà rốt không cần dùng nước vôi

Bước 1: Củ cà rốt xắt miếng

  • Củ cà rốt sau khi rửa cho sạch bạn gọt phần vỏ bên ngoài cắt tỉa thành hình cánh hoa sau đó cắt thành mỗi một khoanh có độ dày độ 0,5cm.

Bước 2:Nấu củ cà rốt cho nước phèn chua

  • Đun 1 xoong nước vừa đun sôi rồi cho viên phèn chua vào, quấy đều để cho tan sạch sau đó để củ cà rốt vào đun sôi thêm độ 4 ph rồi tắt lửa.
  • Gắp củ cà rốt ra ngoài rổ, xã thật sạch cùng với nước lạnh cho thật sạch khô hết nước phèn chua sau đó để ráo nước.

Bước 3: Rim củ cà rốt với đường

  • Sử dụng 1 cái nồi sạch cho lên bếp, cho đường vào trong 100ml rồi nấu sôi, lúc đường cát phía trong chảo chảy chảy hết hơi keo thì cho cà rốt vào hạ lửa nhỏ nhỏ rồi đảo cho thật đều.
  • Khi thấy nước đường vơi bớt đi, bạn giở nắp lọ va ni rồi rải đều vào chảo và tiếp tục trộn, vặn lửa liu riu thôi ha.

Bước 4: Hoàn thành món mứt củ cà rốt

  • Khi thấy đường bắt đầu kết tinh và dính trên thành nồi và lên bề mặt cà rốt thì tắt bếp nhưng vẫn cần xóc trộn đều cho tới khi đường dính trắng trên lát cà rốt rồi dừng
  • Khi này miếng mứt củ cà rốt vẫn đang rất ẩm ướt vì thế các bạn cứ để y trong nồi khoảng độ ba cho đến 4 tiếng cho nó tiết khô nước ra ngoài. bạn lại tiếp tục vặn lửa lên, để cho nhỏ liu riu và dùng đũa đảo cho thật đều cho lúc nào đường cát kết tinh lật sang màu trắng là tốt rồi đấy.
  • Lúc này lát củ cà rốt rất khô ráo, phần đường dính trắng phía ngoài bề mặt miếng mứt rất hấp dẫn. Chờ cho mứt củ cà rốt nguội hẳn sau đó cho vô hũ thủy tinh giữ gìn chỗ thoáng mát

Chỉ cần loay hoay vài bước nhanh chóng là có ngay một mẻ mứt cà rốt đỏ cam sáng rực cả gian bếp, hương vị ngọt ngon của đường quyện trong từng lát mứt cứ thoang thoảng hấp dẫn thôi rồi luôn. Công việc tiếp theo chỉ việc chuẩn bị những chiếc hũ thủy tinh xinh xắn là ngày Tết năm nay vô cùng ý nghĩa khi được trao tay những hộp mứt xinh xắn này cho những người yêu thương. Nghĩ tới thôi là cứ rạo rực cả người, mong cho Tết đến mau mau, hehe. Chúc cả nhà có những hộp mứt cà rốt thơm ngon, ý nghĩa dành cho những người yêu thương nhé!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here