Cách làm mứt dừa khô không bị vàng mà trắng tinh đẹp mắt

0
98

Vào mùa gió mạnh, cứ hóng mấy trái dừa khô nó rụng là ba chân bốn cẳng chạy đi tìm mang về cất, haha. Ở vùng quê chúng tôi, đón Tết cổ truyền bánh mứt không có nhiều hay đắt tiền nhưng những thứ mứt dân dã như mứt dừa thì không thể thiếu. Đơn giản bởi món này dễ làm, tiết kiệm được một khoản tiền mua sắm nhỏ vì tận dụng mấy trái dừa để làm mứt. Mứt dừa dễ làm vô cùng các bạn ạ, từ nhỏ mình đã được mẹ hướng dẫn làm nó thành thạo. Mứt dừa ngon dẻo được nhiều người ưa chuộng. Vị béo ngậy thơm ngon của lát dừa thái mỏng đem rim với đường ngọt ngọt ăn mà ghiền luôn đấy. Hơn thế nữa, mâm mứt dừa đẹp mắt vô cùng khi biết kết hợp với những loại nguyên liệu dễ tìm như lá dứa, lá cẩm, nghệ… tận dụng màu tự nhiên của chúng để có một mâm mứt dừa ngũ sắc hấp dẫn. Bây giờ, mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm mứt dừa khô không bị vàng mà trắng tinh đẹp mắt nhé!

Nguyên liệu để chế biến mứt dừa

  • Dừa: hai đến 3 trái dừa có cơm dày và già.
  • Đường trắng: cứ một quả dừa thì lấy toàn bộ nửa kg đường cát.
  • Sữa tươi hoặc sữa đặc.
  • Dao 2 lưỡi và dao thái lan.
  • Vá gỗ và đũa loại to.
  • Bếp than củi hay than đá.
  • Dụng cụ để phơi mứt: tràng, nia hoặc mâm.

Cách làm mứt dừa khô không bị vàng mà trắng tinh đẹp mắt

Trình tự tiến hành làm mứt dừa

Bước 1: Chọn dừa

  • Để thu được mẻ mứt dừa ngon trước tiên bạn cần phải biết cách lựa dừa. Dừa chúng mình cần lựa lấy các trái dừa khô hoặc dừa già cũng được, quan trọng là phần cơm dừa ở bên trong già và dày nha.
  • Các trái dừa dày cơm thường sẽ có màu sắc nâu của vỏ ngoài, cầm cũng rất nặng tay chứ không nhẹ như những quả dừa non, chính vì thế bạn hết sức để ý khi hái hay chọn mua dừa nhá.

Bước 2: Xắt dừa

  • Dừa sau lúc mua nguyên trái về, bạn bắt đầu bổ hai ra, nước dừa bỏ vào ca để uống nhá. Còn cơm dừa tách ra từ vỏ cứng phía ngoài, theo lần lượt đến khi hết mấy trái dừa.
  • Rồi bạn lấy dao thái lan cắt cơm dừa thành 2, lúc nãy ta đã bổ đôi quả dừa, chính vì thế bây giờ cắt thành đôi nữa ta sẽ được bốn miếng dừa nhỏ nha. Theo thứ tự cho đến những trái dừa sau cùng sau đó bỏ vào rổ.
  • Chuẩn bị 1 chậu thau nước sạch to, tiếp đến là lấy dao hai lưỡi xắt các miếng dừa khi nãy ra thành từng khoanh mỏng dài theo đường của miếng dừa, vừa xắt vừa bỏ vô chậu thau nước ngâm luôn he. Cứ như vậy cho đến lúc nào cắt toàn bộ dừa thành các lát dừa dài và mỏng he.

Bước 3: Ngâm dừa với đường cát

  • Ở đây khá là đặc biệt và cũng luôn phải có bí quyết riêng vì nếu không biết được công thức, món mứt của các bạn chắc chắn là sẽ không thành công. Chính vì thế các bạn hãy lưu ý thật kỹ bước này nghen.
  • Sau lúc cắt xong dừa thành các lát mỏng dài ngâm vào chậu thau nước, các bạn vớt hết cho ra rá rộng, xả lại 1 lượt nữa với nước lạnh rồi để cho bớt nước. Ở giai đoạn này chúng mình nhớ phải để khô ráo nước lạnh đó he.
  • Khi dừa khô ráo nước chúng ta cho tất cả vào một cái âu lớn, tiếp đến đổ đường vào, nhớ tỉ lệ thành phần cứ 1 trái dừa chúng ta lấy nửa ký đường cát nghen. Sau đó dùng tay trộn hết cho thật đều và để ngâm. Ở đây khá quan trọng, ngâm với thời gian khá lâu, thường thì – ngâm chừng 8 h đồng hồ hoặc bạn có thể nhìn thấy lúc sợi dừa thấm đường cát và trở nên trong vắt, lúc đấy là đã đạt rồi đó nha. Nếu như ngâm không đạt hay ngâm lâu quá sẽ khiến hư dừa và không làm được mứt đâu nhe.

Bước 4: Sao mứt dừa

  • Sau khi dừa đạt được độ trong quy định, cho toàn bộ chỗ dừa ngâm cùng với đường cát này vào trong 1 cái chảo lòng rộng và bắt lên bếp than củi hoặc than đá cũng như nhau.
  • Đun lửa đến thấy lúc hỗn hợp sôi lên, thì cứ chừng 5 ph thì dùng đũa và thìa bằng gỗ loại to để cho dễ làm, đảo cho thật đều, lúc này chúng ta nêm thêm sữa tươi hay sữa đặc nếu cần. Và để ý là nếu như ngay ban đầu chúng ta muốn thêm sữa vào thì xem lại lượng đường để không bị ngọt quá nghen.
  • Cứ tiếp tục trộn cho thật đều tay – lúc các thành phần hỗn hợp bắt đầu đặc lại, khi này càng phải trộn đều và nhanh tay hơn lúc nãy. Cứ đảo như thế cho đến khi đường khô ráo lại, mịn rồi kết dính bám trắng vào từng sợi mứt là được.
  • Để lửa nhỏ ở giai đoạn cuối để tránh cho mứt cháy mà chưa ráo lại ta nhe, đảo cho khi nào từng sợi mứt khô lại, đường cát bám cùng vào thì tắt lửa

Bước 5: Phơi mứt và cất giữ

  • Sau lúc đem mứt xuống khỏi bếp thì đổ ra một cái mâm lớn, để cho nguội trước và sau đó thì trải mỏng mang để ra nắng phơi lại 1 lần nữa he. Thường thường nếu trời không có nắng ta có thể sao thêm 1 khoảng thời gian nữa phía trên bếp để mứt dừa khô ráo hoàn toàn , đường cát đặc lại bám vào mịn và đều vào những sợi mứt là đúng yêu cầu.
  • Cuối cùng là cất giữ mứt vào ở trong các hũ thủy tinh, đậy nắp lại kín hoặc vào bao rồi cột chặt miệng bao lại để giữ ẩm là được, lúc nào sử dụng thì lấy ra dùng dần thôi nghen

Yêu cầu đối với cách chế biến mứt dừa

  • Chọn dừa chúng ta cần phải chọn các trái dừa có cơm dày.
  • Thời gian ngâm đường với dừa luôn phải canh – thật kỹ, chú ý dừa khi dừa đạt – độ trong yêu cầu thì mới sao mứt liền nếu không sẽ bị hư hỏng.
  • Khi hỗn hợp sánh lại càng phải đảo cho thật mau và đều tay nếu như không mứt dừa sẽ cháy khét khiến mất đẹp mắt cũng như không còn thơm và ngon nữa.
  • Nếu cần thiết thêm sữa thì cần phải xem chia lại tỉ lệ đường khi tẩm ướp đặt tránh mứt bị quá ngọt, và nhớ tuyệt đối không cho sữa vào cùng lúc ngâm với đường đâu đó he, sẽ làm cho hỗn hợp hỏng ngay.
  • Bảo quản mứt dừa ở chỗ thoáng mát và sạch sẽ, không để mứt dừa bị ẩm sẽ chảy nước và như vậy thì sẽ mất vừa thơm vừa ngon và không sử dụng được lâu dài nữa.

Mứt dừa khô ngon, đẹp mắt mà không phải sử dụng loại màu thực phẩm nào cả, thật an tâm khi có món mứt đảm bảo an toàn thực phẩm như thế này. Không cần gì bánh kẹo hảo hạng hay đắt tiền, Tết chỉ cần ít mứt dừa rồi thêm vài cái bánh mẹ làm cùng nhau ngồi chuyện trò rôm rả mà cũng ấm cúng, vui vẻ vô cùng. Tất cả như gói ghém trong tấm lòng, tình cảm của những người vùng quê nghèo nhưng tràn cái tình nghĩa. Chúc các bạn hài lòng với món mứt dừa đơn giản thú vị này nhé!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here