Cách làm mứt gừng lát khô hấp dẫn cho tiết trời se lạnh ngày Tết

0
42

Mâm bánh mứt cho Tết này bạn đã chuẩn bị đến đâu rồi nhỉ, đã có món mứt gừng thơm ngon chưa ạ ? Nếu chưa thì cùng mình bỏ túi ngay công thức cách làm mứt gừng khô hấp dẫn cho tiết trời se lạnh ngày Tết nhé. Chắc các bạn cũng không thắc mắc tại sao không phải một loại mứt nào khác mà là mứt gừng. Bởi vì, với tiết trời se lạnh ngày Tết thì nhâm nhi vài lát mứt gừng ngọt ngọt cay cay, ăn vào cả người trở nên ấm nồng thì còn gì bằng. Với công thức làm khá đơn giản, chỉ cần khéo léo một tí thì mẻ mứt gừng khi hoàn thành không kém gì mứt loại một mua ở siêu thi đâu nhé. Màu vàng tươi cũng như hương thơm của gừng sẽ không bị mất đi, vừa an toàn nhưng vẫn thơm ngon đẹp mắt như thường bởi suôt quá trình chế biến chúng ta không sử dụng bất kì một loại chất tẩy nào cả. Cùng bắt tay vào bếp nào !

Các nguyên liệu cần có cần cho cách làm mứt gừng:

  • Gừng củ đẹp: khoảng 2 ký.
  • Chanh tươi: một quả.
  • Đường cát trắng: 800gr.
  • Muối ăn: 2 thìa.
  • Hương vani: 4 lọ.

Cách làm mứt gừng lát khô hấp dẫn cho tiết trời se lạnh ngày Tết

Trình tự thực hiện cách thực hiện mứt gừng tươi

Bước 1: Sơ chế gừng tươi

  • Để có cách chế biến mứt gừng ngon cay thì đầu tiên các bạn cần lựa các củ gừng non hoặc gừng tươi ít năm, đừng chọn các củ giá quá vừa cay vừa nhiều sơ sẽ không được ngon
  • Rồi ta cho hết gừng tươi vào chậu thau nước ngâm khoảng 1/2h để cho đất và cát mềm ra tiếp theo rửa sạch sẽ từng củ. Tiếp theo chúng ta sử dụng dao nhọn cạo quăng lớp vỏ bên ngoài,lấy mũi dao làm sạch các vị trí ngóc ngách.
  • Rửa cho sạch trở lại với nước lạnh, để ráo bớt nước rồi cho lên thớt cắt lát chéo, giúp cho phương pháp làm mứt gừng tươi dẻo hơn chúng mình nên xắt miếng có độ mỏng khoảng 0,5cm, đừng nên xắt quá mỏng khi làm xong chúng co lại nhìn xấu xí.
  • Chanh thái làm 2, bỏ tất cả hột, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Luộc gừng

  • Chúng mình cho các miếng gừng vừa xắt vào xoong bắc lên bếp, đổ nước xấp xỉ mặt gừng tươi sau đó bật bếp nấu sôi trong khoảng chừng ba đến bốn phút, tắt lửa rồi vớt gừng tươi ra rổ, đổ toàn bộ nước ở trong nồi tiếp theo lại cho gừng vào, cho nước khác vào bật lửa tiếp tục nấu sôi lần hai. Như vậy sẽ giúp cho cách chế biến mứt gừng đỡ cay hơn đấy.
  • Để ý, lúc nước nằm trong nồi luộc gừng tươi vừa sôi chúng ta cho nước cốt chanh vào nấu cùng để cho miếng gừng tươi làm nên màu trắng hấp dẫn hơn.

Bước 3: Ướp gừng với đường cát

  • Bạn đổ gừng tươi ra rổ rồi xối dưới vòi nước lạnh nhiều lượt để vị chua của chanh ra hết, tiếp theo cho đường cát vào tẩm ướp theo tỉ lệ thành phần 2:1, tức là cứ hai ký gừng tươi cắt lát chúng mình dùng tương đương với 1kg đường.
  • Tuy vậy ở thực tế với hai kg gừng tươi ta chỉ cần sử dụng khoảng khoảng 0,8 ký đường là đủ bởi vì cho nhiều quá đường cát sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của mứt gừng tươi.
  • Thời gian ướp khoảng ba giờ đồng hồ chờ cho đường cát tan tất cả và ngấm vào các miếng gừng tươi là được.

Bước 4: Làm mứt gừng tươi ngon

  • Chuẩn bị một cái chảo gang thật dày đặt lên bếp, trút gừng vừa ngấm đường cát vào, bật bếp vừa rồi rim mứt gừng tươi tránh bị cháy.
  • Trong quá trình rim ta nên nhớ phải đảo cho các lát gừng tươi ngấm đều đường đồng thời đừng bị cháy. Đợi tới khi nào nước đường cát bên trong chảo sền sệt lại thì ta cho lửa nhỏ lại liu riu tiếp đó dùng đũa trộn nhanh tay và cho thêm hương vani để tạo hương quyến rũ cho món mứt gừng.
  • Tiếp tục trộn đến thấy lúc đường cát bên trong chảo kết tinh hoàn toàn và bám đều phía bên bề mặt những lát gừng tươi thì chúng mình đảo đảo thêm khoảng 2 – ba lần nữa là có thể tắt lửa.
  • Chờ khoảng 1/2h cho nhiệt độ của mứt gừng tươi giảm xuống thì chúng ta đổ chúng ra và cất giữ trong những hũ thủy tinh, hũ nhựa hay bao ni lông buộc kín, đến khi nào cần dùng thì lấy ra đĩa rồi cột miệng túi lại ngay tránh không khí vào làm hỏng mứt. Vậy là ta đã hoàn thành cách thực hiện mứt gừng tươi đơn giản rồi nghen.

Yêu cầu đối với cách làm mứt gừng:

  • Gừng dùng để làm mứt các bạn phải lựa gừng tươi có tuổi thọ vừa, không nên lựa gừng tươi quá già gừng có rất nhiều xơ và cay. Tuy nhiên nếu như bạn thích ăn cay thì lựa loại gừng tươi già.
  • Chúng ta chỉ chọn loại đường trắng tinh luyện dùng để làm mứt gừng tươi vì loại đường cát có màu vàng sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc cho món mứt gừng.
  • Trong suốt chu trình rim mứt gừng tươi chúng mình cần phải trộn đều tay không để cho mứt gừng bị cháy xém, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị món mứt gừng.
  • Mứt gừng thành phẩm phải khô ráo, có 1 lớp đường phủ ở bên ngoài, nhất định không bị chảy nước.
  • Mứt gừng có mùi cay vừa thơm ngon quyện với vị ngọt ngọt của đường cát tạo thành món mứt gừng vô cùng hấp dẫn. Chúng ta có thể nhâm nhấm mứt gừng với một tách trà thì quá tuyệt vời.

Khi hoàn thành một mẻ mứt gừng thì bạn sẽ thấy được giá trị công sức mình bỏ ra là xứng đáng tuyệt đối ấy nhỉ? Hương gừng thơm ngào ngạt quyện với mùi đường ngọt ngon mới nghe mùi thôi là chỉ muốn thử. Đừng vội, hãy chuẩn bị ngay một tách trà nóng rồi nhâm nhi cùng vài lát mứt gừng để cảm nhận đầy đủ hơn cái ngon tròn vị của nó. Thơm ngon, đẹp mắt như thế này bảo sao không mê món này cho được cơ chứ, đã vậy mà chiêu đãi cho mấy ngày Tết thì phải nói là ” y bài” luôn, đặc biệt là mấy cụ già đấy nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here