Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi đơn giản ngon tại nhà

0
58

Mứt luôn là một trong những món không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về. Đây là văn hóa ẩm thực của người Việt ta từ trước tới giờ, ngày nay chúng ta vẫn giữ gìn nét đẹp này. Rõ nhất là những ngày giáp tết như thế này ai cũng háo hức, mong muốn có được những loại bánh mứt vừa ngon vừa lạ để chiêu đãi cho họ hàng, khách khứa khi ghé thăm nhà. Mứt thì có vô vàn loại mứt để bạn chọn, nhưng năm nào cũng mứt gừng, mứt dừa truyền thống thì nhàm chán quá các bạn nhỉ, mặc dù mứt này vẫn thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng. Thế tại sao tết này chúng ta không thử đổi gió bằng cách làm một khay mứt hạt sen sang chảnh chất lượng nhỉ ? Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi đơn giản ngon tại nhà không khó mà thành phẩm lại khiến bạn bất ngờ, rồi người ăn lại trầm trồ khen ngon. Một đĩa mứt hạt sen nhỏ nhỏ đáng yêu với màu vàng trắng tao nhã, khi thưởng thức thử một hạt cái cảm giác ngọt ngọt nơi đầu lưỡi rồi vị bở thơm thơm bên trong hấp dẫn vô cùng. Từng hạt sen tươi được chọn lọc kĩ lưỡng nên mứt có màu đẹp tự nhiên khá là sang chảnh cùng lớp đường trắng bọc sóng sánh phía ngoài. Thưởng thức loại mứt này không giống như những loại mứt thông thường khác, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh, nhẹ nhàng nơi tâm hồn khi dùng chung với chén trà nóng nữa nhé. Tết này ai đến chơi nhà đã có mứt hạt sen để đong đưa câu chuyện đầu năm thêm rôm rả rồi cả nhà hen, còn bây giờ thì bắt tay vào làm ngay khay mứt hạt sen sang chảnh đón năm mới thôi nào.

Nguyên vật liệu

  • Hạt sen ngon: 500 g.
  • Đường cát: 250 g.
  • Muối trắng: một thìa.
  • Hương vani: 2 tuýp.
  • Chảo chiên chống dính.

Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi đơn giản ngon tại nhà

Các bước thực hiện làm mứt hạt sen ngon

Bước 1: Cách thực hiện chế biến hạt sen

  • Hạt sen ta tìm mua loại hạt sen khô khô, đã được làm sạch sẽ và loại xong xuôi phần tim sen rồi luôn nghen, đem về bạn không phải làm gì hết, chỉ việc đem rửa sạch sẽ, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng chừng nửa tiếng. Rồi lấy ra và cho tất cả vào 1 cái xoong, đặt lên trên bếp đun cho chín. Để ý nấu hạt sen vừa chín tới chứ không được luộc cho chín quá, để cho hạt sen không có bị nát ra.
  • Sau lúc nấu xong xuôi đổ hạt sen vào chậu nước lạnh hoặc thau nước đá liền, để hạt sen săn lại chứ không có nứt và hạt sen sẽ được trắng hơn. Đây chính là bí quyết mà bạn nên để ý và bỏ túi đó nghen.

Bước 2: Ướp đường

  • Sau khi luộc hạt sen chín tới thì để cho khô bớt nước sau đó lại đổ vào bát, trút đường trắng vào tẩm ướp, cùng công thức là đường bằng một nửa hạt sen, tức là, nếu thích chế biến 500 gr hạt sen thì dùng 250 gr đường trắng, còn nếu cảm thấy làm nhiều ví dụ khoảng 1 kg hạt sen bạn lại sử dụng chừng 500 gr đường trắng.
  • Ướp đường với thời gian chừng năm tiếng đồng hồ cho đường trắng ngấm đều vào từng hạt sen.

Bước 3: Sên mứt

  • Đổ hạt sen đã tẩm ướp đường trắng  vào trong chảo chống dính, sau đó đặt lên bếp cho lửa to để tất cả hỗn hợp sôi lên, đường chảy toàn bộ và lúc này ta lại tiến hành giảm lửa nhỏ lại, trộn cho đồng đều và nhanh tay , để sao cho đến lúc đường khô bớt lại, bám màu trắng vào từng hạt sen, những hạt sen sẽ rời ra, khi sờ tay vào sẽ không còn bị dính thì khi này mứt đã tới rồi đó nhe, ta tắt lửa, nhắc xuống để cho hết nóng.
  • Đổ mứt qua cái rây để đường thừa rớt xuống, còn tiếp theo chúng ta cho mứt vào bình thủy tinh đậy nắp sao cho thật kín trở lại và bảo quản dùng dần dần. Lúc sử dụng đổ ra đĩa để cho bắt mắt và thưởng thức thôi.

Đề nghị cho cách làm mứt hạt sen

  • Món mứt hạt sen sau xong thì không dính nhau, đường dính trắng, phủ đồng đều từng hạt và khô hẳn. Hạt sen không có bị bể hoặc nát vụn ra đâu nghen.
  • Lúc nhâm nhi hạt sen có vị bùi bùi ngọt ngọt, cực kỳ ngon, cảm giác ăn món ăn này làm cho chúng ta cảm thấy thanh tịnh hẳn. Và từng hạt sen bở bở ngon không chỗ chê.
  • Khi nấu hạt sen thì phải nhớ nấu cùng với lửa nhỏ chứ không cần phải lửa to, để hạt sen có thể chín từ từ mà không có bể vụn, lại mềm. Một mẹo để ta xem hạt sen chín tới chưa là các bạn lấy thử 1 hạt, sau đó sử dụng tay bóp ra làm nát giữa hai ngón tay rồi ăn thử thì sẽ cảm nhận rất mịn chứ không phải cảm giác cứng cứng, lúc này hạt sen đã chín đạt yêu cầu rồi đó.

Nói đến hạt sen thì hầu như ai cũng biết được phần ít nhiều về giá trị dinh dưỡng của nó, mỗi khi ốm hay cảm vặt chỉ cần được ăn một chén canh hạt sen là người khỏe hẳn. Đã vậy nay hạt sen tươi được chọn lọc kết hợp với công thức làm mứt siêu ngon lại ai toàn thế này bảo sao không thích các bạn nhỉ. Gía cả của mứt hạt sen trên thị trường cũng khá là đắt đỏ, nay có thể làm tại nhà thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá rồi đấy chứ. Mứt hạt sen ăn ngon, không sử dụng bất cứ hóa chất tẩy trắng hay phẩm màu nào nhưng chất lượng vẫn lấy lòng được người dùng. Ai thưởng thức qua món mứt này cũng phải trầm trồ khen không ngớt, mứt đã ngon mà lại đẹp đến độ sang chảnh luôn í. Đã có mứt hạt sen thì chuẩn bị thêm ấm trà nóng để cảm nhận tròn vị thơm ngon của nó nhé các bạn. Khay bánh mứt của bạn năm nay sẽ hấp dẫn hơn khi có món mứt này rồi đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt hạt sen và một năm mới an khang thịnh vượng.

 

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here