Ẩm thực

Cách làm mứt nho thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết trọn vẹn

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách làm mứt nho thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết trọn vẹn.

XEM VIDEO Cách làm mứt nho thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết trọn vẹn tại đây.

1. Lợi ích của việc làm nước sốt nho và cách chọn nho

1.1. Lợi ích sức khỏe của nho

Cách làm sốt nho để có được món sốt nho thơm ngon luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tín đồ mê vào bếp. Vậy tại sao sốt nho lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Không chỉ có vị chua thanh của mứt mà nho còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tuy không hề rẻ so với các loại trái cây khác nhưng đây vẫn luôn là nguyên liệu được săn lùng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng cụ thể của mứt nho.

cách lựa chọn nho

Những lợi ích sức khỏe mà nho mang lại. Ảnh: Internet

Ngăn ngừa thiếu máu: Trong quả nho chứa một hàm lượng sắt, đồng và vitamin cần thiết để tạo ra tế bào hồng cầu.

Bạn đang xem: Cách làm mứt nho

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Nho là nguồn cung cấp kali dồi dào và ít natri hơn các loại trái cây khác. Giúp thư giãn các mạch máu. Kể từ đó, mứt nho đã được coi là món ăn nhẹ được ưa thích.

Cải thiện làn da : Nho chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa và do đó có khả năng ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Đây cũng là chất giúp bảo vệ các tế bào mắt. Điều này rất tốt để tránh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Ngoài ra, nho còn có những công dụng tiêu biểu khác như giảm lượng đường trong máu và chống lại các tế bào ung thư. Đây là lý do tại sao mọi người ở mọi lứa tuổi đều chọn nho.

1.2. Cách chọn nho ngon để làm sốt nho

Chuẩn bị nguyên liệu luôn là bước quan trọng trong việc chế biến một món ăn. Nếu bạn chọn những nguyên liệu tốt nhất, bạn sẽ có những món ăn ngon hơn. Tương tự với nước sốt nho cũng vậy, nho là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nước sốt nho. Hãy tham khảo cách chọn nho dưới đây để chọn được những chùm nho phù hợp.

Quan sát dây leo

  • Nho mới: thân tươi, lớp xanh mềm.
  • Nho già: thân héo, vỏ nhăn nheo.

Bạn nên chọn nho mới, nho để lâu không những không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Quan sát hình dạng của nho

  • Nho ngon mềm, mọng nước và không bị thâm.
  • Tốt nhất là những chùm nho có lớp phủ phấn.

Xem màu sắc

  • Nho xanh: Chọn những quả xanh mát, vỏ nhẵn, không bị thâm đen.
  • Nho đen: chọn nho đen tươi với nho đen thông thường, đỏ rượu vang với ong chúa; đỏ rượu vang “long nhãn”.
XEM THÊM:  cách làm rau câu 3d đơn giản nhất

Dựa vào 3 cách nhận biết trên, hi vọng mọi người lựa chọn được những nguyên liệu tốt nhất để chuẩn bị cho quá trình làm mứt nho.

2. Cách làm khô nho khô để làm mứt

Trong quá trình làm sốt nho, bạn nhớ làm khô nho, trước khi học cách làm sốt nho, bạn có thể tham khảo 2 phương pháp sấy nho để chọn phương pháp phù hợp

Phương pháp 1: Nho khô tự nhiên trong 5-7 ngày

nho sấy tự nhiên

Phương pháp sấy nho tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời. Ảnh: Internet.

Phương pháp sấy nho bằng ánh nắng mặt trời bao gồm các công đoạn sau:

<3

Khi mặt trời ló dạng, hãy mang nho vào.

Xem thêm: MÁCH BẠN Top 15 món ngon Quận 8 (TP. HCM) siêu khó cưỡng

Lặp lại từ 5 đến 7 ngày:

  • Vào ngày đầu tiên, nho bắt đầu héo.
  • Vào ngày thứ ba, một ít nho khô.
  • 5-7 ngày, hoàn toàn bằng nho khô

Vậy là bạn đã có một mẻ nho khô từ phương pháp sấy khô tự nhiên. Với phương pháp sấy này, nho có đủ thời gian để khô trở lại nên nho có vị ngọt và thơm ngon hơn. Nhưng cần chú ý che chắn cẩn thận khi phơi ngoài trời để tránh bụi bẩn và côn trùng.

Cách 2: Làm khô nho bằng máy sấy

sấy nho bằng lò sấy

Phương pháp sấy nho bằng cách sử dụng lò sấy. Ảnh: Internet.

Cách làm này khá đơn giản khi chỉ gồm 2 công đoạn:

  • Nho tươi rửa sạch, bó chùm sau đó cho vào máy sấy sấy khô từ 8 – 10 tiếng.
  • Để nho trong 2 giờ. Sau đó tiếp tục để khô trong hơn 2 giờ.

Bạn có thể sấy nho ở 75 – 90 độ. Vì vậy, phương pháp này có thể giúp bạn có được nho khô như phương pháp đầu tiên mà không tốn nhiều công sức.

1. Cách làm mứt nho khô

Mứt nho khô là một trong những loại mứt quen thuộc. Mứt được dùng trong nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là chè, sâm bổ dưỡng,… Ngoài ra, mứt nho còn mang lại nhiều công dụng dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn một phương pháp làm mứt nho khô vô cùng đơn giản.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm món mì xào hải sản đơn giản thơm ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xiaoqing: 1kg
  • Đường: 350g

Các bước:

  • Bước 1: Rửa sạch nho. Mỗi quả sau đó được tách ra khỏi chùm, và những quả nho bị hỏng sẽ bị loại bỏ.
  • Bước 2: Làm khô nho bằng một trong hai phương pháp trên.
  • Bước 3: Cho nho khô vào nồi cùng với đường rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khuấy đều để đường phủ đều lên nho.
  • Bước 4: Đo độ ẩm bằng ẩm kế, nếu độ ẩm giảm xuống khoảng 15% thì cho mứt nho vào lọ thủy tinh khô, sạch và đậy chặt nắp.
XEM THÊM:  Cách làm ruốc gà 🐔ngon không cưỡng lại✅ đảm bảo dinh dưỡng

cách làm mứt nho khô

Các bước làm mứt nho khô. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, để bảo quản mứt nho khô lâu hơn, sau 3 tuần đựng trong hũ thủy tinh, bạn cho mứt đi xông hơi bromua methyl. Gói lại cẩn thận rồi tiếp tục xông hơi dioxit lưu huỳnh để chống mốc và chống ẩm.

Hạn sử dụng của mứt nho khô thường là 1 tháng.

2. Cách làm mứt nho mềm

Công thức làm mứt nho nếp cẩm rất đơn giản. Với vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện cùng sự thơm ngon của mứt nho dẻo. Đây sẽ là một món mứt lý tưởng cho những ngày Tết Nguyên Đán, hoặc làm quà biếu đãi khách.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm món mì xào hải sản đơn giản thơm ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nho: 500g
  • Đường: 150g
  • Nước chanh

Các bước:

  • Bước 1: Nho rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt.
  • Bước 2: Cho nho, đường và nước cốt chanh vào nồi đun trên lửa vừa trong 5 phút cho nóng.
  • Bước 3: Khi nước đường sôi, vặn nhỏ lửa.
  • Bước 4: Nấu đến khi nước đường đặc lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Phơi nắng hoặc phơi nắng cho đến khi nho khô.

mứt nho dẻo

Các bước thực hiện món mứt nho dẻo. Ảnh: Internet.

Với các bước đơn giản nhanh chóng như vậy, bạn đã có riêng cho gia đinh hũ mứt nho dẻo thơm ngon. Bảo quản nho trong hũ thủy tinh đậy kín để dùng được lâu hơn.

3. Cách làm mứt nho từ bánh mì

Loại mứt này có thể dùng với bánh mì, bánh mì … Dùng vào bữa sáng để không bị ngán với các món ăn hàng ngày.

làm mứt nho nhuyễn

Món mứt nho ăn kèm bánh mì thơm ngát. Ảnh: Internet.

Cách thứ nhất: Không dùng máy xay sinh tố

Có thể bạn quan tâm: Cách làm món mì xào hải sản đơn giản thơm ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nho tươi: 1kg
  • Đường nắng: 400g

Các bước:

Bước 1: Sơ chế nho

  • Mua nho, rửa sạch và loại bỏ bã.
  • Cho vào nồi nước và nấu khoảng 10 phút.
XEM THÊM:  List Rau Sạch Sài Gòn - List Số Rau Sạch Và Hàng Ở Hcm

Bước 2: Tách cơ thể và phải

  • Đổ hỗn hợp vào rây để tách nước nho.
  • Làm mứt từ xác nho. Nước uống.

Bước 3: Cắt nho

  • Dùng thìa nghiền mạnh để xay nhuyễn nho
  • Dùng thìa để nạo cùi nho dưới đáy rây.

Bước 4: Làm mứt nho

  • Bạn pha theo tỷ lệ sau: 1/3 cốc nước nho, 1 cốc cùi nho, 1/2 cốc đường vào nồi. Đun ở lửa lớn khoảng 15 phút, đun ở lửa nhỏ trong 30 phút thì tắt bếp
  • Chờ mứt nguội, bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, khô để dùng sau.

mứt nho ăn cùng bánh mì

Mứt nho ăn cùng bánh mì sẽ là bữa ăn tiện lợi cho những ngày vội vã. Ảnh: Internet.

Cách thứ hai: Sử dụng máy xay sinh tố

Có thể bạn quan tâm: Cách làm món mì xào hải sản đơn giản thơm ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nho tươi: 1kg
  • Đường nắng: 400g

Các bước:

Bước 1: Sơ chế nho

  • Mua nho, rửa sạch và loại bỏ cuống.
  • Tách từng quả nho ra khỏi chùm. Cắt đôi quả nho và bỏ hạt.
  • Cho nho vào nồi, thêm đường, ướp nho khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm mứt

  • Đun sôi hỗn hợp trên bếp sau khi ướp.
  • Dùng rây lọc để loại bỏ nước trong hỗn hợp.
  • Phần còn lại cho vào máy xay xay nhuyễn.

mứt nho xay nhuyễn

Mứt nho xay nhuyễn ăn cùng bánh mì. Ảnh: Internet.

Bước 3: Sên mứt

  • Đổ hỗn hợp vào nồi và nấu trên lửa vừa.
  • Sên cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
  • Cho mứt nguội vào lọ. Kính khô, sạch được đậy nắp kín.

Bước 4: Hút bụi

  • Đặt lọ mứt vào một chiếc nồi lớn và đổ đầy nước vào lọ.
  • Đun sôi nồi ở lửa vừa.
  • Ngay khi nước sôi. , hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút.
  • Lấy bình ra và để nguội.

Và bạn đã có thành phẩm cho riêng mình, đó là một hũ mứt thơm ngon để ăn với bánh mì mà không cần ra tiệm.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được những cách làm mứt nho khác nhau cho mình. Đặc biệt trong ngày Tết, món mứt nho tự làm không chỉ thể hiện sự khéo léo của bạn mà còn là món quà chân thành dành tặng người thân, bạn bè. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay một hũ mứt thơm ngon. Chúc các bạn chinh phục thành công món mứt nho qua các cách làm trên.

Tường ghép

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu món Cá bống kho tộ thơm ngon

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button