Cách làm mứt tắc mứt tắc dẻo không đắng đơn giản thơm ngon


Trời chuyển se lạnh là trong lòng lại nôn nao tới Tết. Nôn nao không biết Tết  này mua sắm bánh mứt  gì đây. Ở các hàng tạp hóa bày bán bánh mứt không thiếu gì các kiểu. Các mặt hàng này đa dạng, trưng bày đẹp mắt, thu hút nhưng dạo gần đây tình trạng báo chí nói về vấn đề hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan nên mình phân vân vô cùng. Quyết định phải học hỏi ngay cách làm món bánh mứt gì bỏ túi để tết trổ tài mới được. Mình quyết định học cách làm mứt tắc mứt tắc dẻo không đắng đơn giản thơm ngon và muốn chia sẻ với các bạn . Mứt tắc nghe hơi lạ đúng không nào nhưng khi thử thì bạn sẽ bị ghiền ngay từ miếng đầu tiên. Với công thức chuẩn này mứt tắc không bị đắng mà vô cùng ngon miệng, vị thơm dịu ngọt ngọt chua chua, dẻo dẻo bên trong dai dai phía ngoài. Màu vàng óng, bóng mượt thì thích hợp cho mâm bánh mứt ngày Tết lắm luôn. Cùng thử ngay để có món mứt hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu để dùng làm mứt tắc

  • 1 kilogam tắc hay quất
  • Một ký đường trắng
  • 20 gr vôi trắng dùng ăn trầu
  • 20 g phèn chua
  • Đũa tre, muỗng gỗ dùng để trộn mứt tắc
  • Chảo gang
  • Nia tre dùng để phơi mứt
  • Màng bọc mứt tắc
  • Lọ nhựa hoặc thủy tinh sạch

Cách làm mứt tắc mứt tắc dẻo không đắng đơn giản thơm ngon

Các bước tiến hành làm mứt tắc

Bước 1: Lựa tắc

  • Tắc hay quất là loại trái có các mùa trong năm tuy nhiên vào những tháng cuối năm tắc đến mùa, giá thành rẻ càng hợp lý để làm vài hũ mứt để dành ở tủ lạnh sử dụng dần dần. Dựa vào nhu cầu mà các bạn tính toán để cho lượng tắc và đường cát tương đương để món mứt tắc không ngọt quá cũng không chua quá.
  • Các bạn cần chọn các trái tắc tròn căng, bóng bẩy và lớp vỏ màu xanh phía bên ngoài, đừng mua những quả hư hỏng, dập úng sẽ làm hỏng cả mẻ mứt tắc của chúng mình.
  • Sau lúc mua thật kĩ thì đem về rửa sạch sẽ, lặt quăng cuống lá và cho ra rổ thưa để khô ráo nước.

Bước 2: Sơ chế tắc để bớt chua

  • Chúng mình sử dụng dao mũi nhọn khoét lỗ tròn ở bên trên cuống trái tắc để lấy hạt bên trong vứt, để ý làm kĩ càng bởi vì nếu như hạt tắc còn lại sẽ làm đắng cả mẻ mứt tắc của các bạn.
  • Tiếp theo lấy thìa gỗ ấn nhẹ từng quả tắc cho ra bớt nước chua.
  • Trong quá trình ép nước chua trong quả tắc, chúng ta quấy 20 gr vôi ăn trầu với 1 lít nước cho tan vôi hoàn toàn thì đợi lắng nước vôi rồi nhẹ nhàng đổ nước vôi sang 1 chậu sạch khác. Cho các quả tắc mới ép nước chua cho vào ngâm trong nước vôi trong độ 1-3 tiếng, nhớ lấy mành tre đè lên để tắc lút trong nước vôi.
  • Sau lúc ngâm nước vôi thì vớt tất cả tắc cho ra rổ rồi xả trở lại với nước lạnh nhiều lần cho hết mùi nồng vôi. Trong khi đấy, chúng ta cho 1 lít nước và cho phèn chua vào nấu tan tất cả sau đó tắt lửa. Sử dụng vợt đảo tắc qua nước phèn chua độ năm phút thì lấy ra rổ cho mứt tắc giữ được độ dai giòn sau làm mứt.

Bước 3: Ngâm tắc với đường

  • Sử dụng chảo chuẩn bị sao mứt để ngâm tắc với đường cát để tiện thể đặt lên trên bếp sên mứt tắc cho tiện. Các bạn lần lượt cho một lớp tắc là một lớp đường, làm như thế đến khi hết tắc, tất cả đường thì dừng.
  • Trong quá trình ngâm tắc cùng với đường cát khoảng 2 – 5 giờ, chúng mình phải đảo nhẹ tay cho tắc lẫn với đường và thấm đường cho đồng đều ở trong từng trái tắc.

Bước 4: Sên mứt tắc

  • Lúc đầu mới để chảo tắc ngâm đường cát lên bếp các bạn mở bếp vừa cho đường cát tan hoàn toàn cho đến lúc thấy sôi mạnh nổi nhiều bọt thì vặn nhỏ lửa thật nhỏ chỉ trông thấy bong bóng nổi li ti ở phía dưới đáy xoong là được. Bật bếp nhỏ để cho đường kẹo trở lại và không bị khét, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ tay từ ở dưới đáy lên cho món mứt tắc thấm đường cát và chín đều.
  • Thấy lúc thoáng thoáng màu trắng của đường cát bám phía trên trái tắc là các bạn có thể cho lửa nhỏ xíu thôi và trộn nhanh tay để cho đường cát kết tinh cho đồng đều các quả tắc.

Bước 5: Phơi mứt tắc và cất giữ

  • Đây là bước hoàn chỉnh của món mứt tắc tắc nên rất là đặc biệt giúp món mứt tắc cất giữ được lâu và có hình dáng đẹp. Trong lúc xếp từng lát mứt ra nia tre, chúng mình khéo léo chỉnh sửa miếng mứt tắc tắc thành hình giống cánh hoa để bắt mắt rồi đem phơi độ 1 nắng là mứt tắc khô hẳn.
  • Có thể lấy màng bọc thực phẩm gói từng lát mứt tắc cho đẹp mắt và bảo quản được lâu cùng lúc rất lịch sự lúc dọn ăn không lo lắng ruồi nhặng bu vào khiến mất vệ sinh.

Yêu cầu đối với cách làm mứt tắc

  • Mứt tắc đã làm xong lên màu vàng ươm, bám đường màu trắng bên ngoài và hương thơm tự nhiên vốn có từ trái tắc tươi.
  • Vị ngọt thanh kết hợp vị chua và mứt dai dai, giòn giòn lúc cắn thử một miếng sẽ tứa nước mật đường cát rất ngon, ngọt ngào.

Quên nhắc  một vị đặc trưng của mứt tắc là vị hơi the the, vì vậy đây hẳn là món mứt vô cùng thích hợp cho tiết trời se lạnh ngày tết. Khi bị ho khan hay viêm họng trong những ngày đông hoặc cho những người hay uống nước đá thì chỉ cần ăn vài miếng mứt là cảm giác dễ chịu hơn hẳn. Có công thức này các bạn cứ tự tin mà bổ sung mứt tắc thơm ngon, lạ miệng cho khay mứt tết thêm phong phú. Ăn tết an toàn  không còn băn khoăn hàng kém chất lượng nữa rồi, chúc các bạn thành công và có một kỳ lễ Tết thật ấm áp bên gia đình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm mứt táo xanh quá chuẩn và ngon cho Tết tròn vị

Dạo gần đây, các loại trái cây tươi được đưa vào sử dụng chế biến mứt nhiều vô kể, mặt hàng mứt khá phong phú nhưng chất lượng cũng hơi….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 27/12/2016 Đã Xem : 24 Chi Tiết ...

Cách làm rượu nho thủ công ngon nhất và đơn giản tại nhà

Ghé thăm Ninh Thuận, mình không quên mua vài chai rượu nho về làm quà và hơn nữa là không thể bỏ qua cách hướng dẫn khá tận tình của….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 05/02/2017 Đã Xem : 37 Chi Tiết ...

Cách làm món gỏi gà bắp cải hành tây ngon và lạ miệng ở nhà

Gỏi, nộm là những món ăn được nhiều người ưa thích và lựa chọn nhất. Bởi nó không chỉ được làm từ những thành phần hấp dẫn mà còn được….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 09/04/2017 Đã Xem : 53 Chi Tiết ...

Cách làm kim chi củ cải

Từ trước đến giờ, mấy món muối chua chua ngọt ngọt như kim chi, dưa muối... không thể thiếu trong thực đơn của gia đình mình. Bữa ăn không cần….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 22/12/2016 Đã Xem : 21 Chi Tiết ...

Cách làm mứt cà rốt các kiểu khô và dẻo ngon không cần nước vôi trong

Cách làm mứt cà rốt các kiểu khô dẻo ngon đơn giản đón Tết: Tết càng đến gần thì công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm món mứt cà rốt….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 18/11/2016 Đã Xem : 27 Chi Tiết ...

Cách làm mứt nghệ ăn hàng ngày chữa bệnh đau dạ dày

Gần đây, chả hiểu thời tiết thay đổi như thế nào hay ăn phải thứ gì mà da dẻ mình xuống sắc dễ sợ. Gọi điện về cho mẹ, thế….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/12/2016 Đã Xem : 21 Chi Tiết ...

Cách nấu mì quảng thịt gà ngon cực kỳ chuẩn vị ngay tại nhà

Mỗi vùng miền có mỗi món ngon đặc sản khác nhau, mỗi khi xa nhà nghe ai hỏi nói về đặc sản quê mình, tôi luôn tự hào khoe rằng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 02/01/2017 Đã Xem : 20 Chi Tiết ...

Cách làm món xoài dầm muối ớt giòn giòn cay cay cực ngon

Xoài dầm muối ớt - ngồi viết bài chia sẻ với các bạn cách làm cái món " giết người không dao" này đây mà tui muốn chảy nước miếng,….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 14/02/2017 Đã Xem : 28 Chi Tiết ...

Cách làm món cá trắm kho dưa cải chua ngon nhất ngay tại nhà

Có một món ăn dân dã mà ngon quên trời đất đó chính là món cá kho dưa chua các bạn ạ. Muốn cá kho dưa chua ngon và hấp….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 09/02/2017 Đã Xem : 55 Chi Tiết ...

Cách chiên trứng cực ngon không bị khô và đẹp mắt đơn giản

Trứng là món ăn bổ dưỡng, quen thuộc rất tốt cho cơ thể. Ai cũng biết cách luộc trứng, chiên trứng vì đây là món vô cùng đơn giản. Trứng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 27/12/2016 Đã Xem : 80 Chi Tiết ...