Cách làm mứt xoài lạ mắt ngon miệng ăn hoài vẫn không ngán


Tiếp tục với “chuyên mục” mứt ngon cho ba ngày Tết, hôm nay mời các bạn cùng mình bỏ túi ngay công thức làm mứt xoài thơm ngon mới lạ. Xoài là trái cây vùng nhiệt đới dễ tìm dễ mua nên phần nguyên liệu khá dễ dàng để chúng ta tìm mua, xoài còn có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Với cách làm mứt xoài lạ mắt ngon miệng ăn hoài vẫn không ngán khá đơn giản nhưng cần chút khéo léo, mứt làm ra thơm ngon là yêu cầu bao gồm cả thẩm mỹ, hương vị nữa nhé các bạn. Một đĩa mứt xoài chua chua ngọt ngọt, khi ăn một miếng dẻo dẻo ngon miệng vô cùng. Xoài có vị ngọt thanh, mát mát hương thì thơm ngào ngạt quyến rũ. Không cần dùng đến loại màu thực phẩm nào cả nhưng mứt xoài vẫn vàng ươm đẹp mắt. Khi hoàn thành món mứt này, chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ với chất lượng của nó khi thử qua một tí, cái vị chua chua ngọt ngọt cứ quyện nơi đầu lưỡi. Mứt ngon là đây chứ đâu nữa!

Các nguyên liệu cần có để làm mứt xoài

  • Một ký xoài xanh
  • 600 g đường cát trắng
  • Một thìa canh phèn chua
  • Nước vôi trong
  • Chảo hoặc xoong chống dính

Cách làm mứt xoài lạ mắt ngon miệng ăn hoài vẫn không ngán

Các bước làm mứt xoài

Bước 1: Sơ chế xoài

  • Để có được món mứt xoài ngon thì chúng mình nên lựa các quả xoài xanh lớn, da xoài mướt. Đừng lựa những quả xoài đã bị sâu hoặc là bị dập khi đang vận chuyển, những trái này khi làm mứt xoài sẽ khiến cho cả mẻ mứt của ta hỏng luôn đó nhá.
  • Xoài sau lúc chọn được những trái thật tươi xanh thì mang rửa sạch sẽ rồi dùng dao hai lưỡi cạo vứt vỏ mỏng ở bên ngoài đi sau đó xắt thành từng miếng vừa phải theo chiều dọc theo của quả xoài nhé.

Bước 2: Ngâm và chần sơ xoài

  • Cho vôi vào một cái âu quậy cho tan toàn bộ, rồi để lắng và gạn nước vôi trong ở trên qua một cái âu sạch khác. Trút xoài vừa mới cắt vào ngâm khoảng bốn cho đến sáu giờ đồng hồ rồi đem bỏ ra rổ xả trở lại phía bên dưới vòi nước lạnh nhiều lần cho sạch và bay hết mùi vôi.
  • Cho 1 xoong nước lên trên bếp bật bếp nấu sôi sau đó đổ khoảng một thìa phèn chua vào cùng trộn để cho tan tiếp đó cho tất cả phần xoài đã ngâm vào xoong và trụng nhanh qua trong khoảng chừng một phút, sau đó cũng đổ ra rổ sau đó xả qua vài lượt cùng với nước để sạch hết phèn chua còn bám.

Bước 3: Tẩm ướp đường

  • Xoài sau lúc để thật khô bớt nước thì cho vào 1 cái thau đủ to, trút đường cát vào tẩm ướp theo đúng tỉ lệ thành phần một kg xoài thì tương ứng dùng hết 600 gram đường ha. Nếu chúng ta làm số lượng nhiều thì cứ thế tính lên để cho đúng he. Và có một số các bạn sẽ thắc mắc tại sao lại khác những loại mứt khác ở trong tỉ lệ, đường nhiều hơn xoài, bởi vì xoài có đặc điểm chua mạnh, vì thế lượng đường cát luôn phải nhiều hơn mức bình thường thì mới giảm được mức độ chua của xoài nghen.
  • Tẩm ướp xoài với đường cát cho khi nào đường tan ra nước và thấm vào xoài là được rồi nghen.

Bước 4: Sao mứt

  • Trút toàn bộ phần xoài đã tẩm ướp đường vào nằm trong nồi hoặc chảo chống dính rồi để lên trên bếp sên ở mức lửa nhỏ thôi nghen. Thỉnh thoảng lại sử dụng đũa quấy đều để cho xoài không cháy sém và thấm đều.
  • Cứ tiếp tục như thế cho đến khi nước đường cát đặc quánh kẹo lại, những miếng xoài trở nên trong hơn thì chúng ta tắt bếp, mang xuống để cho nguội sau đó mới bảo quản dùng dần nhá.
  • Nếu như mọi người muốn ăn dẻo thì mang mứt xoài đã nguội bỏ vào tủ lạnh bảo quản sử dụng dần dần, còn nếu những ai muốn ăn mứt khô hơn một xíu thì cho vào lò vi sóng để sấy ở trong thời gian độ từ 40 đến một giờ và để lò trong nhiệt khoảng 1000°C. Sau lúc sấy xong bỏ vào bình thủy tinh đóng kín lại và bảo quản nhá.

Yêu cầu đối với chế biến mứt xoài

  • Xoài cần phải được ngâm qua với nước vôi trong rồi chần sơ qua với phèn chua để giữ độ giòn cũng như bớt chua đi.
  • Mứt xoài sau khi làm xong càng phải trong lại nhìn rất hấp dẫn và bắt mắt. Khi ăn sẽ giòn dai, vị hơi chua chua vừa kèm với vị thanh ngọ, thơm nức mũi làm ai cũng không cưỡng lại được.

Mâm mứt Tết nhà bạn hấp dẫn đến đâu đi nữa đảm bảo cũng không qua được đĩa mứt xoài thơm ngon này đâu nhé. Ai ghé nhà, thử qua một tí mứt xoài này sẽ trầm trồ bảo sao món ngon mà lạ miệng cho mà xem. Không như những loại mứt thông thường khác bạn có thể tìm mua, nhưng với mứt xoài rất ít bày bán. Vậy nên, nếu có công thức làm mứt xoài riêng biệt như thế này thì ngại gì không thử để có thêm một món mứt phong phú các bạn hen, hehe. Chúc các bạn thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm bánh mì nướng muối ớt với lò nướng đơn giản mà ngon

Dạo gần đây, các bạn tuổi teen cứ như bỏ quên mấy món ăn vặt như bánh tráng trộn, trà sữa mà rầm rộ lên món bánh mì nướng muối….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 05/04/2017 Đã Xem : 38 Chi Tiết ...

Cách làm bánh flan rau câu cho tiệc sinh nhật cực kỳ ngon

Rau câu là món ăn vặt hấp dẫn mà làm bao đứa trẻ mê mẩn một thời, trong đó có cả mình. Thích thú khi có được vài bịch rau….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 29/12/2016 Đã Xem : 50 Chi Tiết ...

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm tại nhà đơn giản nhất

Nghe tiếng rao hàng của cô bán bánh bèo đầu ngõ là muốn nhanh chạy về ăn một lần cho đã cái món bánh bèo của mẹ làm. Bánh bèo….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/03/2017 Đã Xem : 23 Chi Tiết ...

Cách nấu món xôi hạt sen với dừa ngon bằng nồi cơm điện

Chè hạt sen, kẹo hạt sen.. thì mình đã được ăn qua rất nhiều lần. Y hình món gì mà nấu với hạt sen đều ngon thì phải . Đợt….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 02/03/2017 Đã Xem : 32 Chi Tiết ...

Cách làm bánh trung thu nướng ngon ơi là ngon rằm tháng 8

Mấy năm gần đây, mỗi mùa Tết trung thu gia đình mình không mua bánh trung thu nữa mà chuyển qua làm bánh. Mọi người ai cũng ưa thích loại….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 30/12/2016 Đã Xem : 15 Chi Tiết ...

Cách làm chuối chín sấy khô ngon giòn bằng lò nướng đơn giản

Không thua kém gì món mít sấy giòn ngon mà lần trước banhmro.com.vn đã chia sẻ cùng các bạn, lần này cách làm chuối chín sấy khô ngon giòn bằng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 27/03/2017 Đã Xem : 148 Chi Tiết ...

Cách làm bánh tét nhân đậu xanh tại nhà đơn giản và ngon

Lại một mùa xuân nữa lại về, với mình cái không khí cận tết là vui nhất của một năm, đây là dịp được về quê suốt một năm xa….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 06/01/2017 Đã Xem : 22 Chi Tiết ...

Cách làm bánh chưng ngon nhanh và đẹp bằng lá dong xanh

Bao đời nay, từ thời khai thiên lập địa đến nay bánh chưng luôn là loại bánh mà được nhiều người biết đến. Đây là loại bánh mà người Việt….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 07/01/2017 Đã Xem : 15 Chi Tiết ...

Cách làm bánh flan nướng ngon đơn giản bằng lò nướng ở nhà

Mài mò học hỏi được cách làm bánh flan khác nhau, khá ưng ý với thành quả làm được. Bây giờ có thời gian mình quyết định tìm xem làm….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 09/01/2017 Đã Xem : 12 Chi Tiết ...

Cách làm món cốm xào nước dừa ngon đặc sản Hà Nội rất dễ

Dẻo dẻo thơm thơm là hương vị của một nắm cốm xào cuốn trong miếng lá chuối xanh mượt con bạn cho mình ăn thử qua một lần. Chỉ biết….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 06/04/2017 Đã Xem : 23 Chi Tiết ...