Cách làm nghêu hấp sả kiểu Thái cay ngon đơn giản tại nhà

0
44

Với cách làm nghêu hấp sả kiểu Thái cay ngon đơn giản tại nhà của banhmro.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện sao cho ngon nhất, vì vậy các bạn trước khi làm hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Các nguyên liệu dùng để làm nghêu hấp sả kiểu Thái ngon

  • Nghêu sống: một ký.
  • Me chua: 100 gram.
  • Sả: 5 cây.
  • Ớt hiểm, tỏi khô, gừng, lá chanh.
  • Rau răm hoặc ngò gai.
  • Các loại gia vị: mắm, muối iot, mì chính, đường trắng…

Cách làm nghêu hấp sả kiểu Thái cay ngon đơn giản tại nhà

Trình tự các bước làm nghêu hấp sả kiểu Thái ngon

Bước 1: Sơ chế nghêu sống

  • Nghêu thường sạch sẽ hơn sò ốc hay những loại hải sản khác, vỏ ngoài của nghêu sạch tuy vậy nghêu hay có cát ở bên trong rất nhiều nhé. Vì vậy vấn đề của khâu sơ chế là phải làm sao để cho con nghêu nhả hết cát phía trong ruột ra.
  • Khi lựa mua chúng ta chỉ mua những con còn sống, không có mùi hôi và nghêu lớn lớn 1 tí nhá. Mua được nghêu về chúng mình bỏ vào trong một thau nước lạnh ngâm bình thường trong khoảng chừng 30 giờ đồng hồ để cho con nghêu mở miệng to ra. Hốt nghêu cho ra cái rá, chuẩn bị 1 chậu nước vo gạo, giã vài quả ớt bỏ vào sau đó cho nghêu vào trộn cho đều lên ngâm. Thỉnh thoảng ta lấy một đôi đũa trộn nghêu cho đều lên, không có dùng tay quấy sẽ dính ớt nóng lắm đó nhe. Để ngâm chừng 30 phút là nghêu sẽ sạch cát, xả trở lại vài lần cùng với nước sạch rồi để cho khô ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Chuẩn bị một chén nước ấm, đổ gói me vào ngâm để cho tiết ra nước cốt rồi lọc lấy nước cốt, vứt bã đi.
  • Sả lột sạch phần vỏ già phía bên ngoài, cắt miếng nhỏ ra.
  • Ớt trái các bạn cũng thái lát mỏng nhỏ giống như sả vậy nhé.
  • Tỏi lột sạch vỏ, băm nhỏ bỏ vào cái bát nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, xắt sợi cùng lá chanh.
  • Ngò gai, rau răm nhặt bỏ mấy lá hư, sau đó rửa sạch, để cho khô nước.

Bước 3: Tiến hành làm nghêu hấp sả

  • Đặt một cái nồi lên trên bếp, bỏ dầu đun sôi già lên rồi trút tỏi vào chiên thơm, trút chén nước me vào nấu sôi thì trút sả và ớt vào, nêm vào nồi 1 muỗng bột nêm, xíu nước mắm, muối trắng, bột ngọt và đường đầy đủ các gia vị, trút thêm một ít nước nóng rồi nấu cho nồi nước sốt sôi trở lại, trút tất cả nghêu vào đậy kín nắp vung để nấu trong khoảng 10 phút, sử dụng một đôi đũa trộn cho đều cho con nghêu ngấm hết gia vị. Nêm nếm thêm lại cho vừa miệng sau đó cho gừng tươi và lá chanh vào rồi nhắc xuống.

Bước 4: Trang trí và dùng nghêu hấp sả

  • Chúng mình múc nghêu hấp bỏ ra cái thố hoặc một cái bát to, múc kèm cả sả ớt và chút nước sốt me nữa. Bỏ rau ngò, rau răm lên trên rồi nhâm nhi thôi nhe.

Một số vấn đề cần lưu ý dành cho phương pháp làm món nghêu hấp sả kiểu Thái ngon mê ly

  • Con nghêu các bạn phải luôn làm sạch hết cát sạn phía bên trong chứ không có để lúc ăn mà gặp trúng cát sạn thì không ngon đâu đó.
  • Món nghêu chín và thấm đậm đà các gia vị, lúc nào nghêu há hết miệng ra chúng mình mới đảo nha, khi con nghêu chưa mở miệng thì các bạn không có nên trộn nhiều nó sẽ im luôn đấy.

Xong rồi các bạn ạ rất đơn giản luôn là mình đã thực hiện xong cách làm nghêu hấp sả kiểu Thái rồi nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here