Phương pháp làm nước tương sạch-tương hột sạch tại nhà tại chùa| Giác Ngộ Online

Công thức nước tương của chùa mà tôi có dịp hướng dẫn là do một người bạn Phật tử làm việc cho chùa hướng dẫn.

Nước tương tự làm rất an toàn và vệ sinh, đảm bảo độ đạm cao và rất thơm. – Nếu bạn chỉ xịt một chút xì dầu và ăn với cơm thôi thì chưa đủ.

Trước đây, người sản xuất nước tương không vì lợi nhuận nên nước tương thu được rất ngon, có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Xã hội ngày nay không quan tâm đến sức khỏe của mọi người nên nước tương làm ra chỉ chứa đầy hóa chất độc hại và mùi vị khác với nước tương ngày xưa.

Mùa hè rất thích hợp để làm tương, sau khi cho vào vại sành cần phơi trong vài tháng theo quy trình thủ công thì protein trong đậu mới có thể bị phân hủy thành các axit amin tự do. Sử dụng sức nóng của ánh nắng mặt trời để làm tăng hoạt động của các enzym thúc đẩy quá trình phân hủy protein, sản phẩm càng nhanh sẽ càng ngọt và sẫm màu hơn.

Tôi đã hoàn thành công đoạn đầu tiên của việc làm nước tương vào cuối mùa xuân, và bây giờ tôi đang ủ trong một thùng lớn có nắp, bên ngoài thùng được bao phủ bởi một lớp nhựa được dán kín bằng băng keo để ngăn chặn nó. Bụi có thể xuất hiện sau vài tháng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bạn đang xem: Cách làm nước tương

Trong quá trình ủ đậu nành, không được mở nắp cho đến khi ra thành phẩm

XEM THÊM:  Cách muối dưa kiệu ngon không hăng đơn giản cho ngày Tết

Thông thường, những người buôn bán nước tương thủ công trước đây sẽ sử dụng nước tương giàu protein từ hạt đậu nành đầu tiên, trộn nước ép tươi với sên thơm và mật mía, sau đó thực hiện thêm một vài bước và họ sẽ có một loại nước tương ngon tuyệt vời Nó được gọi là “Nước tương hảo hạng”.

Tuy nhiên, nó vẫn không được gọi là “lớp học đặc biệt” như nhà ăn của chúng tôi và tôi có thể nhận ra sự khác biệt ngay cả khi tôi chưa thử. Hướng dẫn sau:

– Vì đây là bữa mình làm ở nhà nên công thức nhỏ thôi cũng đủ nhưng khi ra thành phẩm thì có thể ăn cả năm đến hè năm sau rồi chuyển sang khâu chuẩn bị nguyên liệu. : – 1 thau sành hoặc thùng nhựa vừa có nắp- 1 kg đậu nành chất lượng cao- gạo rang 150 g- muối 750 g- nước 5 lít tự làm : – đậu tương rửa kỹ và đặt Ngâm trong bát trong 6 giờ hoặc qua đêm, chú ý đậy nắp bát lại để tránh bụi và muỗi bay vào. Cần phải làm mềm. – Đổ đậu ra rổ và lót dưới đáy xoong. -Để đậu nành nguội, sờ tay vào thì cho bún đã xào vào trộn đều

Xem thêm: Cách làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon đơn giản tại nhà

nuoctuong 1.jpg

– Cho đậu vào nơi kín gió để đậu lên men tùy theo độ nóng, có khi chỉ nở trong 1 ngày, nhưng thường là 2 ngày – Trong nồi có nước đậu nành, thêm ít nước. Cho 5 lít muối và đun sôi, nhớ hớt sạch bọt bẩn và rửa sạch, để nước muối nguội hẳn rồi mới cho vào lọ, chuẩn bị bảo quản. , pha với nước muối pha sẵn – đậy kỹ, bên ngoài nắp cần quấn nylon và băng dính để tránh bụi. Ở một chỗ nắng ngoài sân, đầy đủ ánh nắng, luôn phơi sương và nắng mùa hè, ta sẽ có được công đoạn đầu tiên là nước tương cô đặc.

XEM THÊM:  Top 20 món ngon nhà hàng quán ăn ngon quận 7 đông khách nhất

nuoctuong 2.jpg

– Chắt lấy một nửa nước cốt khoảng 1 lít (trong thời gian ủ nước muối sẽ bớt đi một phần) phần nước tương còn lại trong nồi, ta dùng 3 lon sữa muối đun sôi lấy 3 lít nước rồi cho vào a nơi lạnh, giữ được trong vài tháng, chỉ cần Bạn có thể có được loại nước tương ngon hạng hai. – Sau khi nở 2 lần bạn sẽ lấy nước tương, phần đậu nành còn lại rồi cho 200g mật mía vào khuấy đều, đậy kín nắp và ăn dần.

nuoctuong 3.jpg

– Chúng ta ăn tương đến khi xử lý vừa phải, nước tương đựng trong hũ phải đủ mặn và sạch để giữ được lâu mà không bị mốc. * Với một lít nước tương ta sẽ chuẩn bị như sau: – Quả sấu chín, gọt vỏ, băm nhỏ, thêm 150g mật mía rồi cho vào nồi đun sôi với xì dầu, sau đó nêm 1 muỗng canh bột ngọt, để nguội rồi rây lọc. Cùng một lớp vải sạch, vắt kiệt nước thơm. Bây giờ chúng ta đã có nước tương thơm ngon, đảm bảo độ đạm và dinh dưỡng, hợp vệ sinh. * Tuy nhiên để nước tương có màu đẹp thì ta cho thêm 50ml nước màu dừa để tạo màu trong khi nấu tương. – Mình không có nước màu nên mình pha một chai nhỏ 100ml nước tương nhãn hiệu Maggi vào nồi nước tương và khuấy đều để tạo thành sản phẩm nước tương như sau:

XEM THÊM:  Ăn mè đen có mập không

Có thể bạn quan tâm: 2 Cách nấu bún măng vịt không thể chê vào đâu được ngày thu đông

nuoctuong 4.jpg

Thành phẩm sau khi lọc các chất thơm. Đây là loại nước tương “thượng hạng” vì không thêm nước.

nuoctuong 6.jpg

xin lỗi: Nước tương tự làm ở nhà rất ngon, và quan trọng nhất là mọi người! Vị nước tương đặc trưng của nó là ngọt và không quá mặn như các loại nước tương khác trên thị trường hiện nay. – Buổi trưa hôm nay, tôi thử một bát cơm trắng với nước tương, nêm chút ớt và tỏi. Vào đi, thừa nhận là tốt rồi! ! ! Tôi cảm nhận được điều người ta nói “ăn với nước tương có ngon không”.

nuoctuong 7.jpg

Cơm tối nay tưởng chừng là bún tươi chấm với nước tương tỏi ớt và đậu phụ rán! Thật đơn giản và ngon đúng không? Mong mùa hè năm sau mọi người trổ tài và cho mọi người ăn tương sạch nhé. Hướng dẫn mọi người cách làm nước tương thủ công trong chùa, chúng tôi đã có được nước tương ngon, vì vậy chúng tôi muốn cảm ơn ông bà của chúng tôi đã truyền lại công thức này, mọi người!

Xem thêm: Cách làm mứt táo ta mới lạ dẻo thơm vô cùng

Viết một bình luận