Cách làm rau muống xào tỏi xanh giòn và thơm ngon đơn giản

0
82

Mỗi lần đi ăn ở những nhà hàng, ngồi xuống bàn là gọi nhanh một đĩa rau muống xào tỏi. Dù nhà hàng nhỏ hay lớn đều không thiếu món này, nó là một món khai vị quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng. Rau muống là loại rau tươi, xanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể. Rau muống kết hợp xào nấu với bất cứ loại thực phẩm nào cũng ngon nhưng dân dã và dễ chế biến nhất vẫn là rau muống xào tỏi. Mỗi bữa cơm trưa mà có món rau muống xào tỏi ăn cơm ngon miệng hẳn ra, từng đũa rau muống xanh bóng mượt, giòn sần sật hấp dẫn. Rau muống xào để được giòn ngon, màu sắc xanh tươi không thâm thẩm các bạn khéo léo một tí là đảm bảo ngon hơn cả mong đợi luôn nhé. Trổ tài cùng món rau dân dã dễ làm này cùng cachlammonngon4.com với cách làm rau muống xào tỏi xanh giòn và thơm ngon đơn giản thật chi tiết dưới đây nào!

Nguyên liệu cần cho cách làm món rau muống xào tỏi ngon

  • Rau muống: 1 bó lớn
  • Tỏi khô
  • Ớt chín
  • Gia vị cần dùng: dầu thực vật, hạt nêm, bột ngọt, xì dầu, muối…

Cách làm rau muống xào tỏi xanh giòn và thơm ngon đơn giản

Trình tự làm món rau muống xào tỏi ngon

Bước 1: Nhặt rau và chuẩn bị tỏi băm để xào

  • Rau muống có hai loại nhe mọi người, một loại được trồng đất khô và rau muống được trồng nước. Rau muống trồng ở nước sẽ tươi ngon hơn, cọng rau giòn ngon không có bị cứng giống như rau muống trên khô. Muốn dĩa rau muống xào giòn ngon, chúng mình phải chọn lựa để mua loại rau muống nước nhé. Để nhận biết như sau, rau trồng dưới nước có lá mượt sáng hơn, xanh màu sáng không xanh vàng vàng, khi bẻ thử cọng rau mềm giòn không cứng như rau trồng đất khô nghen.
  • Mua một bó bự về rồi lặt bỏ phần gốc, những lá vàng hư, chỉ sử dụng cọng non mềm và một ít lá thôi nhe, càng ít lá thì càng tốt, cọng rau nhỏ thì để nguyên, còn bự quá thì lấy con dao tướt hai ra. Sau khi nhặt rau muống xong rồi ta bỏ chần ở trong một thau nước muối trắng hòa tan 2 cho tới 3 phút, sau đó rửa lại qua nước lạnh cho thật sạch, để vào rổ cho hết nước rồi xắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Củ tỏi ta sử dụng loại tỏi ta, củ nhỏ sẽ thơm ngon hơn so với loại tỏi củ bự (hay còn gọi là tỏi trâu đấy các bạn ạ), tỏi khô nhỏ lột hơi khó xíu nhưng rất là thơm. Bóc hết vỏ, bỏ vài ba tép giã dập, số còn cho vào cối giã thật nhỏ trút ra cái chén.

Bước 2: Luộc rau muống

  • Cho 1 xoong nước lên trên bếp, để ý cho đầy nước để lúc đổ rau vào nước ngập rau nhe mọi người, bỏ xíu muối trắng vào đun cho sôi bự lên sau đó trút rau muống vào.
  • Đổ rau muống vào, lấy một đôi đũa gỗ trộn một tí rồi vớt ra rá, chỉ trụng qua sơ thôi chứ không nên để rau chín quá nha.

Bước 3: Tiến hành làm rau muống xào tỏi

  • Bắc cái chảo chống dính lên trên bếp, mở bếp to cho chảo thật nóng lên rồi đổ dầu thực vật vào đun sôi, sau đó cho tỏi giã giập vào phi vàng.
  • Tiếp đấy, đổ rau muống luộc vào đảo nhanh tay, nêm 1 chút bột nêm, nước mắm và bột ngọt vào đảo cho đều tay.
  • Bỏ toàn bộ phần tỏi khô đâm nhỏ vào để xào chung luôn, nêm và nếm trở lại một lượt sau đó tắt lửa.

Bước 4: Làm đẹp và nhâm nhi

  • Ta có thể trình bày thêm ít xà lách, dưa leo hay cà chua phía ngoài chiếc dĩa cho bắt mắt sau đó gắp rau muống bỏ vô ở trong. Nếu muốn ăn cay thì các bạn cho ớt xắt lát lên trên.
  • Thưởng thức rau muống xào tỏi cùng với cơm nóng, đâm thêm một chén nước tương tỏi ớt nữa he.

Một số điều cần lưu ý cho cách làm rau muống xào tỏi ngon

  • Chúng ta phải luộc sơ qua rau muống trước lúc xào để rau dễ dàng ngấm đều gia vị hơn, chú ý là luộc sơ sơ thôi ha, chín quá ăn sẽ không được ngon đâu.
  • Xào hay luộc rau gì cũng luôn phải mở lửa bự thì rau mới giòn ngon được nha.
  • Với tỏi củ, phải luôn dùng tỏi giã dập mà phi trước khi xào rau nhé, sử dụng tỏi bằm nhỏ thì sẽ bị cháy đó.
  • Đĩa rau muống xào hoàn tất không bị đen mà lại có màu xanh mướt thu hút, tỏi thơm phức hấp dẫn. Khi ăn cọng rau muống giòn sần sật, đậm vị, không có chín mềm ha mọi người.

Món này rất chi là dễ làm mà giá thì phải nói là rẻ bèo luôn các bạn nhỉ, ai thường xuyên mua rau thì hẳn biết quá rõ. Một bó rau muống lớn có mấy ngàn nhưng xào ra một đĩa đầy ắp luôn. Một đĩa rau muống xào tỏi sáng óng màu xanh, sực nức mùi tỏi sẽ thu hút người ăn vô cùng. Không phải một món ăn cầu kì, sang chảnh nhưng rau muống xào tỏi có một sức hút riêng biệt. Chúc cả nhà thưởng thức ngon miệng.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here