Cách làm ruốc nấm chay từ nấm hương ngon tại nhà

0
39

Cách làm ruốc nấm chay từ nấm hương là món ăn dành cho những người ăn chay vừa thanh đạm nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy cùng banhmro.com.vn thực hiện ngay món ruốc chay nấm hương này nhé.

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Chân nấm hương khô: 200 gr.
  • Muối: 1 thìa bột canh.
  • Bột ngọt: 1 muỗng nhỏ.
  • Dầu thực vật: 1 thìa súp.

Cách làm ruốc nấm chay từ nấm hương ngon tại nhà

Các bước làm ruốc nấm chay thơm ngon

Bước 1: Mua và sơ chế các nguyên liệu

  • Bởi vì ruốc nấm hương thì làm từ phần chân nấm thôi cho nên lúc chọn mua chỉ cần lựa mua phần chân nấm mà không phải lựa nguyên cả cây nấm đâu he.
  • Mua phần chân nấm hương khô không có bị mối mọt hay mốc, như vậy là chân nấm đã để lâu ngày, sẽ không còn được thơm hương đặc trưng của nấm hương nữa, khi làm ruốc sẽ mất thơm ngon.
  • Nhặt sạch sẽ chân nấm hương, sau đó ta đi rửa cùng với nước lạnh cho sạch tất cả các tạp chất cát đất.
  • Đổ chân nấm vào trong 1 cái bát, đổ nước nóng vào ngâm độ 15 phút, rồi chúng ta vớt ra, lấy con dao thái bỏ phần chân đen là nơi tiếp xúc với củi gỗ đi nghen.
  • Lưu ý phần nước ngâm chân nấm chúng ta giữ lại, không đổ bỏ đi nghen, tại vì phần nước này rất ngọt, dùng cho vô ruốc lúc xào đó.

Bước 2: Xé và xay chân nấm thành ruốc

  • Chân nấm hương sau khi ngâm nước sẽ cực kỳ mềm, bạn có thể sử dụng tay tước thành sợi to.
  • Trút chân nấm hương vào máy xay sinh tố ấn nút xay cho nhỏ và bông lên.

Bước 3: Xào ruốc

  • Bắc một cái chảo lên trên bếp, bật bếp cho chảo nóng, rồi đổ chân nấm vừa mới xay vào, lấy đôi đũa đảo đều qua.
  • Cho hết phần nước ngâm khi nãy vào nấu cùng lửa to.
  • Lúc nước cạn hết, chúng mình cho dầu chiên, muối tinh, bột ngọt vào, vặn lửa nhỏ vừa, xào cho thật đều và nhanh tay, tránh để cho ruốc chỗ khô, chỗ ướt nhe.
  • Khi thấy chảo ruốc khô là đạt, bạn tắt bếp, chờ cho ruốc bớt nóng hẳn thì bỏ vô hũ thủy tinh, đậy kín nắp và thưởng thức dần dần.

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho cách làm ruốc nấm chay thơm ngon

  • Các bạn lưu ý, bởi vì đây là món ruốc chay, cho nên lúc làm ruốc bạn không lấy nước mắm, mà lấy muối trắng, mì chính và bột nêm chay nêm nếm gia vị he.
  • Không nên xào ruốc quá khô vì như thế cọng ruốc sẽ rất khô, dai rất khó ăn, không còn vị thơm và ngon nữa đâu đấy.
  • Nếu như không phải là người ăn chay trường thì chúng mình đừng làm quá nhiều cho mỗi lần, làm một ít để tiện cất giữ và ruốc thơm và ngon hơn.
  • Tuy vậy nếu như thường xuyên ăn chay, ngại phải làm nhiều lượt thì bạn cũng có thể làm nhiều hơn, tuy nhiên muốn bảo quản lâu, bạn vẫn phải xào khô hơn tí nhá. Và để ý để ruốc bớt nóng mới được bỏ vào hộp đậy kín nắp, cho vào ngăn làm mát tủ lạnh bảo quản.

Vậy là mình đã thực hiện thành với cách làm món ruốc chay nấm hương này rồi các bạn. Hãy cùng banhmro.com.vn vào bếp làm ngay, chúc các bạn ngon miệng!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here