Cách làm rượu nho thủ công ngon nhất và đơn giản tại nhà

0
80

Ghé thăm Ninh Thuận, mình không quên mua vài chai rượu nho về làm quà và hơn nữa là không thể bỏ qua cách hướng dẫn khá tận tình của người làm rượu nho nơi đây. Quan sát khá kĩ và đã thử thành công nên bây giờ mình muốn chia sẻ cùng cả nhà cách làm rượu nho của người Phan Rang ngon đúng chuẩn từ hương vị cho tới chất lượng. Nếu cả nhà cùng tham khảo và làm theo cách mình chia sẻ dưới đây thì một chai rượu nho thơm đặc trưng mùi nho tươi, ngọt ngon không còn là điều quá khó. Mùi thơm dịu nhẹ, vị nồng nàn là hương vị chủ đạo sẽ có được khi bạn thưởng thức một ly rượu nho. Với cách làm rượu nho thủ công ngon nhất và đơn giản tại nhà của banhmro.com.vn thì bạn chỉ cần bạn khéo léo một tí là rượu làm xong không khác gì rượu nho bày bán ngoài cửa hàng đâu nhé. Ai cũng biết lợi ích khi dùng nho tươi rồi nhỉ, biến tấu những chùm nho tươi, chín mọng ủ rượu rồi để dành thưởng thức còn gì tuyệt vời hơn. Cùng làm rượu nho thôi nào!

Nguyên liệu để làm món rượu nho

  • Nho Việt (nho xanh hay đỏ loại nho Phan Rang, Ninh Thuận): một kg.
  • Đường cát trắng: 300 đến 500 gam tùy các loại nho.
  • Lọ thủy tinh.
  • Vải để dùng lọc bã nho hay rây lọc.

Cách làm rượu nho thủ công ngon nhất và đơn giản tại nhà

Trình tự tiến hành làm món rượu nho

Bước 1: Lựa mua và sơ chế nho

  • Dựa theo kinh nghiệm của chuyên gia làm rượu nho thì ta phải chọn những loại nho của Việt Nam như là nho Phan Rang hoặc nho xanh chứ đừng cần chọn loại nho của Mỹ. Vì nho Việt thì có vị chua ngọt còn với nho Mỹ thì rất ngọt, lúc ướp đường sẽ không ngấm đường cát và khó để lên men.
  • Bên cạnh đó, nho xanh và nho đỏ cũng khá khác nhau, thường thường thì nho xanh sẽ có vị rượu thanh hơn so với nho đỏ lúc thành rượu. Ngoài ra nho xanh trông có vẻ bắt mắt hơn, lạ hơn.
  • Lúc chọn nho thì chọn mua loại nho ngon, chín đều và cũng chú ý tránh lấy phải những trái hư hỏng nghen.
  • Sau khi chọn lựa được nho dùng để chế biến rượu thì chúng ta đi rửa thật sạch, lặt bỏ cuống nho sau đó để cho thật khô bớt nước.

Bước 2: Tiến hành chế biến rượu nho

  • Bạn có 2 cách khác nhau để chế biến rượu nho như sau:
  • Cách 1: phương pháp này các bạn dùng loại nho xanh ha. Đặt nho vào bình thủy tinh 1 lớp mỏng phía dưới đáy trước, tiếp đấy là một lớp đường, rồi lại xếp 1 lớp nho. Cứ vậy đến khi xong chỗ nho chuẩn bị. Đóng nắp kín trở lại và để trong khoảng từ 15 cho đến 20 ngày. Ở trong khoảng thời gian này thì nho và đường tự tan và lên men thành rượu. Sau khoảng thời gian cần thiết, chúng mình mở lọ và chắt phần rượu và phần nho qua vải hay rây lọc để lược bã nho, lấy rượu. Phần rượu các bạn chắt vào chai kiểu để uống dần.
  • Cách 2: Với phương pháp này ta lấy loại nho đỏ. Cho nho vào 1 cái thau, cho đường vào và dùng tay bóp nho ra, chỉ bóp bể chứ đừng phải bột ra đâu nha. trộn cho thật đều cho nho và đường cát quyện với nhau rồi cho toàn bộ vào hũ. Tuy nhiên nhớ với cách này chúng mình cần phải chuẩn bị lọ chứa với kích cỡ gấp đôi lượng nho mà bạn chuẩn bị nghen. Đặt 1 túi nylon phía trên miệng bình sau đó đậy nắp và chỉ đậy hờ, nhẹ thôi chứ đừng đóng kín như phương pháp trên. Để trong thời gian 4 tháng sau, chúng ta mở nắp lọ, trút qua tấm vải lược xác nho lấy nước, và cứ thế trút phần hỗn hợp đã lên men vào lại hũ và cứ vậy để trong khoảng thời gian 2 tháng nữa. Sau cùng bạn đổ phần rượu qua những chai kiểu và để sử dụng dần dần.

Bước 3: Cất giữ và hướng dẫn sử dụng rượu nho

  • Món rượu nho thành phẩm sau lúc được cho sang qua chai đậy kín nắp và để ở những chỗ khô thoáng và sạch sẽ sạch sẽ hoặc đặt ở trong tủ lạnh. Nhưng cất giữ tự nhiên tốt hơn và vị của rượu nho cũng vừa thơm vừa ngon hơn.
  • Món rượu nho thu được là rượu nho nguyên chất, chúng ta nên làm loãng với đá để uống vừa thơm vừa ngon hơn nhá.

Yêu cầu đối với phương pháp làm rượu nho

  • Nên chọn loại nho ngon và càng phải dùng thử nho trước mục đích để tính toán được lượng đường phù hợp vì vị chua ngọt của rượu nho phụ thuộc vào lượng đường.
  • Lúc chế biến nho nên rửa nho trước lúc lặt vứt cuống bởi vì nếu không thì sau khi lặt bỏ cuộn rồi mới rửa, nước sẽ thấm vào quả nho khiến cho lạt mất vị của nho.
  • Nên pha loãng món rượu nho với đá để thưởng thức
  • Với cách 2 chúng mình nhất định nên lựa loại lọ có kích thước cao lớn bởi vì trong khi lên men thì hỗn hợp nho sẽ trào ra ngoài.

Làm ngay một hũ rượu nho để dành sau mỗi bữa ăn dùng một ly rất là tốt cho sức khỏe, giúp đẹp da mà lại tiêu hóa tốt hơn các bạn ạ. Thay vì mua những chai rượu ngoại sang chảnh đắt tiền cũng không qua một chai rượu nho dân dã mà chất lượng như thế này đâu nhé, đã vậy tự làm tại gia thì an toàn tuyệt đối, yên tâm thưởng thức mà không phải nơm nớp tâm trạng lo lắng rượu giả, rượu thật. Gía thành của một chai rượu nho khi hoàn thành rẻ bèo nên đây là món quà khá ý nghĩa và thích hợp để dành tặng cho bạn bè, người thân. Tranh thủ mùa nho ngâm ngay một hũ rượu nho để lai rai thôi cả nhà hen. Chúc các bạn thành công.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here