Mẹo làm nóng sữa tươi không làm mất chất dinh dưỡng

Đun nóng sữa tươi không đúng cách có thể làm hỏng nghiêm trọng các chất dinh dưỡng và các chất có lợi có trong sữa. Muốn hâm sữa tươi mà không bị mất chất dinh dưỡng thì dưới đây là một số mẹo nhỏ nhé!

1 Đun sữa tươi trong nồi trên bếp

Nhiều người cho sữa tươi vào lò vi sóng vì họ nghĩ rằng nó an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng lò vi sóng không được khuấy sữa tươi nguyên liệu trong quá trình đun sôi, điều này làm cho protein và chất béo trong sữa dễ kết tủa hoặc dính vào thành và chứa cốc của chất dinh dưỡng bị mất . Chưa kể lò vi sóng có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Tốt nhất nên dùng nồi, bếp ga hoặc bếp điện để đun sôi sữa , điều chỉnh độ nóng, khuấy đều dễ dàng khi đun, bảo toàn dinh dưỡng.

Bạn đang xem: Cách làm sữa nóng

Nên đun sữa tươi bằng nồi trên bếp

2 Sử dụng Blaze

Nhiều người cho rằng đun sôi sữa tươi trên lửa nhỏ sẽ diệt được vi khuẩn và giúp sữa không bị mất chất, vì cần tránh sữa bị trào ra ngoài khi đun sôi. Điều này là hoàn toàn sai lầm!

XEM THÊM:  Phân biệt các loại cà phê - Archcafé - Authentic Vietnamese coffee

Khi đun sữa ở nhiệt độ thấp, thời gian đun sẽ bị kéo dài và các chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bị oxy phá hủy. Tốt nhất nên vặn lửa lớn và tắt bếp ngay khi sữa nổi bọt . Điều này không chỉ giữ lại chất dinh dưỡng của sữa mà còn có tác dụng bảo quản nên không phải lo sữa bị trào ra ngoài khi đun sôi.

  • Uống sữa tươi vào thời điểm nào là tốt nhất?

Xem thêm: Cách xào rau muống với thịt bò ngon ơi là ngon khó cưỡng lại

Lửa to sẽ giúp sữa nhanh sôi, tránh làm phá hủy hay mất chất dinh dưỡng

3Làm nhanh trong 3 – 6 phút

Chúng ta có thể nấu sữa tươi trong 3 phút ở 70 độ C hoặc 6 phút ở 60 độ C .

Khi sữa bắt đầu mất nước ở 60 – 62 độ C, các hạt protein ở dạng keo lỏng trở thành keo rắn và lắng ra ngoài. Nếu chúng ta đun sôi đến 100 độ C, đường lactose có trong sữa sẽ bị cháy và dễ gây ung thư.

Ở nhiệt độ 100 độ C, đường trong sữa cũng bắt đầu chảy nên sữa sẽ chuyển sang màu nâu, phân hủy dần thành axit lactic và sinh ra axit formic làm cho sữa chua và ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.

XEM THÊM:  199 Mẫu bánh kem trái cây NGON- BỔ -RẺ - Ship nhanh

Ngoài ra, canxi có trong sữa có thể kết tủa khi đun sôi, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Vì vậy, sữa tươi chỉ nên đun sôi, không đun lâu .

Trong quá trình đun sôi, nên khuấy đều sữa và nhẹ nhàng để giúp sữa nóng đều, hòa tan chất béo và chất đạm, giúp bảo toàn chất dinh dưỡng và diệt khuẩn.

  • Cách uống sữa tươi giúp trẻ tăng cân
  • Nên uống sữa trước hay sau bữa ăn?

Sữa tươi có thể bị kết tủa, đổi vị, sinh chất gây hại nếu đun lâu dưới nhiệt độ cao

4 Không thêm đường trước hoặc trong khi đun sôi sữa tươi

Có thể bạn quan tâm: Top 7 món ăn ngon từ cá chép giòn và cách làm đơn giản tại nhà – ALONGWALKER

Nếu đường được thêm vào trước hoặc trong quá trình đun sôi sữa tươi , lysine và đường trong sữa sẽ phản ứng ở nhiệt độ cao để tạo thành lysine chủ yếu bao gồm glucose. Các chất có hại cho cơ thể .

Cách đúng là thêm đường sau khi sữa đã sôi và thêm đường khi sữa vẫn còn nóng.

Không nên cho đường vào sữa tươi đang đun trên bếp

Sữa tươi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Nếu bạn có sở thích hoặc thói quen uống sữa nóng, hãy học cách nấu đúng cách để không phá hủy hoặc làm mất chất dinh dưỡng trong sữa nhé!

XEM THÊM:  Cách Làm Bánh Rán Xúc Xích Chà Bông, Cách Làm Bánh Rán Doraemon Nhân Mặn Thơm Ngon - hoimegame.com

Đề cập đến một số sữa tươi được bán tại cửa hàng bách hóa xanh.

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Có thể bạn quan tâm: List Cách xào bún gạo khô ngon nhất, không bị nát dính

Viết một bình luận