Hướng dẫn cách làm tôm chua ngọt Huế giòn mềm thơm ngon tại nhà

Cách làm tôm chua ngọt màu là đặc sản nổi tiếng của đất trời, được nhiều người yêu thích. Nếu đã nếm thử, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng của món ăn này. Những con tôm tươi được chế biến có màu sắc rực rỡ, thịt thơm ngon, dai, có vị chua ngọt rất hấp dẫn.

tôm chua ngọtCách làm tôm chua ngọt đúng chuẩn vị Huế tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Bạn đang xem: Cách làm tôm chua

Tôm chua ngọt được nhiều người yêu thích làm món nộm hoặc chấm với rau luộc, rau và cuốn bánh tráng. Hiện món ăn này được bày bán ở nhiều nơi, tuy nhiên sản phẩm bày bán tràn lan khiến người dùng lo lắng về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và mùi vị.

Nhiều người đã muốn học cách làm tôm chua cay để có thể thực hiện món ăn này tại nhà. Hãy lưu lại những công thức dễ làm dưới đây để có thể trổ tài vào bếp và chiều lòng những người thân yêu của mình.

Cách Làm Tôm Chua Huế Đơn Giản

Thành phần

  • 1kg tôm càng
  • 1 củ riềng
  • 2 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 nắm lá Ổi
  • Gia vị: nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường.

Lưu ý:

  • Để làm món tôm chua ngọt, bạn có thể chọn tôm đất hoặc tôm biển. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn tôm đất, vì đây là loại tôm sống ở nước ngọt và ít cá hơn tôm biển. Món ăn có ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của tôm.
  • Tôm càng tươi thì thịt càng săn chắc, sau khi ngâm thì càng cứng và có hương vị thơm ngon. Vì vậy, khi mua tôm, bạn nên chọn tôm tươi, sống, chắc, khỏe, vỏ cứng, thân trắng, chân còn nguyên.
XEM THÊM:  Dây Khổ Qua Rừng - Vị Thuốc Bổ Máu, Giải Nhiệt, Hạ Đường Huyết

Các bước làm Tôm chua Huế nhanh chóng

Chuẩn bị vật liệu

Tôm tươi mua về, bạn cắt bỏ đầu, bỏ đường chỉ đen ở lưng, vắt khô hết phân, rửa sạch, để ráo. Tôm ngâm rượu trắng khoảng 2-3 tiếng, vớt ra để ráo, không cần rửa lại.

Gọt vỏ riềng, rửa sạch và thái miếng nhỏ. Bóc tỏi và cắt thành từng lát mỏng.

Khô chua, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. Lá ổi rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.

Loại bỏ đường chỉ đen trên sống lưng tôm (Ảnh: Internet)

Làm tôm chua ngâm nước mắm

Có thể bạn quan tâm: Lá ổi có tác dụng gì? Top 12 công dụng chữa bệnh không ngờ tới

Cho nước mắm nguyên chất và đường vào nồi theo tỷ lệ 1: 1 (lưu ý có thể tự điều chỉnh lượng nước mắm và đường, vừa đủ ngâm tôm).

Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội. Đây là thao tác quan trọng trong quá trình ướp tôm, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của thành phẩm.

cách làm tôm chua ngọtPha nước mắm và đường, bắc lên bếp đun sôi (Ảnh: Internet)

XEM THÊM:  Cách làm nước mắm bún thịt nướng ngon như ngoài hàng

Tôm luộc

<3

Đặt lá ổi lên trên, dùng bọt nước ấn vào tôm rồi đậy nắp lại.

Để hộp tôm dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5-7 ngày, sau đó bạn sẽ thấy tôm chuyển sang màu đỏ, nghĩa là tôm đã chín. Cách làm Tôm chua Huế ngày nắng bạn nên để hộp tôm gần bếp khoảng 10 – 15 ngày.

Đem hộp tôm ngâm chua ngọt phơi nắng cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Tận hưởng

Sau khi tôm chín, bạn cho đu đủ bào sợi vào trộn đều, thêm chút đường để tôm ngọt hơn. Sau khi ngâm khoảng 2 ngày để đu đủ thấm gia vị là bạn có thể thưởng thức đặc sản Tôm chua Huế ngay tại nhà.

tôm ngâm chua ngọtThưởng thức tôm chua Huế do tự mình chế biến ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Thông tin khác

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 10 cách làm sushi cuộn hấp dẫn, dễ ăn đơn giản tại nhà

Cách tiết kiệm

  • Tôm chua ngọt nên để nơi thoáng mát. Nói chung sử dụng phương pháp này, thành phẩm có thể bảo quản từ 1-2 tháng, sau khi ngâm với đu đủ chỉ có thể bảo quản được 7-10 ngày. Sau thời gian này, tốt nhất nên để tôm trong tủ lạnh để đảm bảo thành phẩm không bị chua.
XEM THÊM:  Tôm hùm làm gì ngon? Tổng hợp 15 món ngon chế biến từ tôm hùm hấp dẫn

Tôm chua ăn gì?

  • Tôm chua được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như banzhong, kho quẹt, xôi, thịt luộc, nộm, cơm trắng … để tăng hương vị và làm món ăn đẹp mắt hơn.

Tôm chua Huế thường được ăn kèm với rau sống và thịt luộc (Ảnh: Internet)

Giá Tôm chua Huế

  • Hiện nay, giá Tôm chua Huế trên thị trường là 65.000-80.000 đồng / hộp. Bạn có thể đến chợ, nhà hàng, cửa hàng, siêu thị,… để mua được những con tôm chua Huế ngon…

Đến nay, chúng ta đã hoàn thành Cách làm tôm chua ngọt với 4 bước đơn giản đúng cách. Những con tôm đỏ đẹp mắt với hương vị chua, mặn, cay, ngọt xuất hiện trong bữa ăn sẽ khiến mọi người thích thú hơn.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp làm chua tôm Huế và nhiều nét đặc sắc của Ẩm thực Cố đô, các bạn hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới. đào tạo đầu bếp Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chúc bạn thành công!

14 phiếu bầu

Có thể bạn quan tâm: Mách bạn 7 cách làm mặt nạ bằng sữa tươi đơn giản

Viết một bình luận