Ẩm thực

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc.

XEM VIDEO Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc tại đây.

Tôm nướng muối ớt là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Chút tiêu ớt, muối đậm đà, tôm ngọt, chanh chua, rang thơm đặc trưng.

Tôm rang muối tiêu ngon tuyệt

Bạn đang xem: Cách làm tôm nướng muối ớt ngon

Tôm nướng thích hợp cho các bữa cơm gia đình và các bữa nhậu. Bạn cũng có thể thêm món ngon này vào thực đơn cho những bữa tiệc nướng, dã ngoại cùng bạn bè và gia đình.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn cách làm món tôm nướng muối ớt ngon nhất. Với công thức này, bạn có thể chế biến các món nướng bằng than, bếp chiên không khí, lò nướng, và thậm chí cả chảo nướng thơm ngon.

Mẹo chọn tôm nướng muối ớt ngon

Để làm đầy món tôm nướng của bạn, hãy mua tôm tươi. Thường món tôm nướng sẽ chọn tôm sú, tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng, tôm sắt …

Giá trung bình (tùy loại) của 1 kg tôm dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng. Có chợ hải sản ở biển, giá có thể rẻ hơn.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 3

Chú ý đến đầu, thân và hình dạng khi mua tôm

Khi mua tôm, dù là loài nào, bạn cũng cần chú ý những điểm sau:

– Phần thân: Đưa tôm ra ánh sáng. Dùng tay kéo nhẹ tôm. Nếu bạn có thể thấy các khớp trên vỏ dính vào thịt thì đó là tôm tươi.

– Hình dạng: Tôm tươi thường có thân thẳng. Nếu thân mình uốn cong thành hình tròn là tôm già. Ngoài ra, vỏ tôm cũng phải nhẵn, bóng, nhìn rõ được phần giữa thân thì tôm phải có thịt.

Ngoài ra, tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng, ​​cầm trên tay không có cảm giác dính.

Cách làm tôm nướng muối ớt

Để chế biến món tôm nướng muối ớt, bạn sẽ cần khoảng 30 phút thời gian chuẩn bị và 15-20 phút nấu nướng (tùy thuộc vào phương pháp nướng).

Nguyên liệu Tôm Nướng Muối Tiêu Đơn Giản

– Tôm sú: 500gr

– 3 quả ớt, 3 quả ớt trên trời

– 1 quả chanh tươi, 1 củ tỏi khô

– Đồ ăn kèm: dưa leo, rau răm, ớt xanh, xà lách …

– Gia vị: tỏi băm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hột.

– Dụng cụ: xiên que nhỏ, vỉ nướng, than hoa, lò nướng, tô, đĩa, tô …

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 4

Nguyên liệu làm món tôm nướng muối ớt ngon tuyệt

Cách làm tôm nướng muối ớt ngon

Bước 1: Rửa sạch tôm và sơ chế các nguyên liệu

– Tôm sú mang vỏ Cắt bỏ các xúc tu của tôm, bỏ đường chỉ đen trên lưng, bóp cho hết chất bẩn đen trên đầu, sau đó rửa sạch và lau khô.

– Bóc tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch và tán nhuyễn.

– Vắt hạt lấy nước cốt.

– Rau răm, rau răm Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, lau khô. Dưa chuột rửa sạch, cắt khoanh tròn.

XEM THÊM:  Cách làm cá đuối không bị khai và chế biến những món ngon nhất - Blog Review và Kinh Nghiệm Ăn Uống

– Ngâm xiên vào nước lạnh khoảng 10 phút, cho đến khi nướng không bị cháy.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 5

Nguyên liệu chuẩn bị

Bước 2: Cách làm món tôm nướng muối ớt

– Cho tỏi và ớt băm vào tô, trộn đều, thêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều. Lưu ý: Nên dùng muối hạt to thay cho muối i-ốt, vì muối này tan nhanh vào nước.

– Sau đó, thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh và khuấy trong 1 phút để kết hợp các gia vị.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 6

Nguyên liệu cho tôm ướp muối và tiêu

Bước 3: Cách Ướp Tôm Nướng

– Cho tôm vào tô, đổ hỗn hợp muối tiêu đã chuẩn bị vào, đeo bao tay nilon xoa đều từng con tôm để gia vị thấm đều, ướp khoảng 30 phút. Nếu muốn thêm gia vị, bạn có thể cho sa tế vào ướp cùng.

Có thể bạn quan tâm: Chè cốm – Lưu ngay 5 công thức nấu chè thơm ngon, thanh mát

– Sau khi ướp tôm trong 30 phút, dùng xiên tre xiên từng con từ đuôi đến đầu để tôm được thẳng và đẹp hơn khi nướng. Lặp lại cho đến khi hoàn thành.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 7

Ướp tôm với muối và tiêu 30 phút trước khi rang

Bước 4: Cách Rang Tôm Muối Tiêu

Nướng tôm với muối ớt, bạn có thể dùng bếp nướng than hoa hoặc lò nướng, bếp điện như sau:

– Cách làm tôm nướng muối ớt:

Khi than chuyển sang màu đỏ, đặt tôm lên vỉ nướng rồi bắc lên bếp. Trong quá trình rang phải đảo liên tục để tôm chín đều mà không bị cháy. Nướng khoảng 10-15 phút là tôm chín vàng, có màu đỏ gạch và có mùi thơm.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 8

Rang muối tiêu tôm bằng than hoa, tôm càng cứng và thơm

– Tôm Nướng Muối Tiêu Không Dùng Nồi chiên hoặc Lò nướng:

Bạn cho tôm lên khay nướng có lót giấy, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 – 15 phút là tôm chín đỏ.

– Tôm nướng muối ớt:

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, sau đó lót giấy bạc vào đáy nồi. Đổ 1kg muối vào đây, đậy vung, đun khoảng 5 phút.

Khi tôi nghe thấy tiếng rắc của muối. Cho tôm đã ướp muối lên trên. Đậy vung và nấu trong khoảng 5 phút.

Quan sát vỏ tôm chuyển sang màu hồng và lật tôm. Nướng khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Cách Làm Tôm Nướng Muối Ớt

– Đổ 2 quả ớt sừng và 2 thìa cà phê muối hạt, ½ thìa cà phê bột ngọt, hạt tiêu vào chén, sau đó thêm 1 thìa canh nước cốt chanh vào trộn đều.

Xong và tận hưởng

– Dưa chuột, rau răm, xà lách bày ra đĩa, chả ram tôm đất chấm muối tiêu chanh, tổng thể hài hòa đẹp mắt.

XEM THÊM:  Cách làm nghêu xào sa tế cay xè lưỡi

– Tôm nướng muối ớt là ngon nhất, vị cay cay hòa quyện với vị ngọt, ngon của tôm nướng, vị mặn đậm đà của nước chấm sẽ khiến bạn thích mê và ăn mãi không chán.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 9

Ảnh thành phẩm món tôm rang muối ớt thơm ngon bắt mắt

Một số công thức nấu tôm nướng ngon khác

Ngoài món tôm nướng muối ớt đơn giản, còn có nhiều cách nướng tôm khác.

1. Tôm nướng sa tế muối tiêu

Nguyên liệu cho món tôm nướng sa tế:

– 500g tôm sú tươi

– 3 cây sả

– 2 thìa sa tế tôm

– Gia vị: hạt nêm, đường, muối …

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 10

Tôm sú tươi và sa tế cay là hai nguyên liệu không thể thiếu

Cách làm Tôm Nướng Sa Tế Muối Tiêu

Bước 1: Chuẩn bị tôm

– Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần xúc tu, chỉ rút về và bóp hết phần bẩn trên đầu tôm. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa và để ráo.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 11

Rửa sạch tôm, bỏ đường sống lưng và loại bỏ chất bẩn trên đầu

Bước 2: Sa tế tôm ướp

– Sả bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Cho tôm vào tô lớn, thêm 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, sả băm vào trộn đều.

– Ướp tôm từ 2 – 30 phút rồi cho lên vỉ nướng, không để tôm trong nước nướng lâu sẽ dễ bị cháy.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 12

Có thể bạn quan tâm: Trốn nắng Sài Gòn đến với khu du lịch Bửu Long

Tôm ướp sa tế và sả băm

Bước 3: Nướng tôm

– Cách nướng sa tế tôm trên than hoa: xiên tôm vào từng xiên hoặc đặt từng xiên lên chảo nướng. Đặt đĩa tôm lên than nóng và nướng. Chú ý đảo tôm đều hai mặt để tránh tôm bị cháy. Tôm nướng than chỉ cần nướng khoảng 10 phút là được, không nướng lâu quá tôm sẽ bị khô và mất vị.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 13

Tôm xiên que nướng than

– Cách Nướng Tôm Sa Tế trong Lò nướng hoặc Nồi chiên: Đặt tôm lên khay nước có lót giấy bạc. Bật lò nướng hoặc nồi chiên ở 180 độ. Lần đầu tiên nướng bánh khoảng 7 phút. Lấy ra và lật mặt còn lại và nướng thêm 3-5 phút.

Xong và tận hưởng

Những con tôm nướng sa tế có màu vàng nâu đẹp mắt, vị tôm mặn mà hấp dẫn khi chấm với muối tiêu chanh. Ăn khi còn nóng để cảm nhận vị ngọt của tôm và vị cay nhẹ của sa tế.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 14

Tôm nướng ngon tuyệt

2. Tôm nướng

Nguyên liệu cho món tôm nướng

– 500g tôm sú tươi

Cách làm món tôm nướng muối ớt

Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm, loại bỏ các xúc tu, cắt bỏ phần đầu, loại bỏ chất bẩn trên đầu, sau đó rửa lại. Tôm nướng không hạt.

Bước 2: Nướng tôm

– Nướng than: Xiên tôm trên que hoặc chảo nướng và nướng trên bếp than trong khoảng 10 phút cho đến khi chín. Chú ý đảo đều tôm để tránh tôm bị cháy.

XEM THÊM:  Đuôi bò làm món gì ngon? 18 món ngon từ đuôi bò và cách làm đơn giản - Digifood

– Rang không cần lò nướng hoặc nồi chiên: Cho tôm vào chảo rang, quay sang 180 độ, rang 7-10 phút, vớt ra lật lại và rang thêm 2-3 phút.

p>

Bước 3: Làm Sốt Muối Tiêu Chanh Với Tôm Nướng

– Cho 1 muỗng cà phê muối hạt vào cối và chày, thêm 2-3 quả ớt (tùy sở thích ăn cay của bạn). Ớt sừng đem giã với muối cho đến khi nhuyễn thì vắt thêm nửa quả chanh vào đảo đều cho muối chanh ớt thơm ngon.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 15

Chấm tôm nướng với muối tiêu

Tôm nướng nguyên con

Tôm nướng không tẩm gia vị, tôm tươi ngọt không có mùi vị. Tôm chấm muối tiêu chanh rất ngon. Ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Cách làm tôm nướng muối ớt bằng than hoa, chảo, lò nướng ngon xuất sắc - 16

Kết quả là những xiên tôm vàng ươm, thơm ngon

Cách làm tôm nướng muối ớt ngon

Để có món tôm nướng muối ớt ngon, bạn nên:

– Ướp tôm khoảng 1 tiếng để tôm thấm gia vị. Lưu ý nên để tôm trong tủ lạnh để tôm được tươi ngon.

– Dù nướng bằng lò nướng, nồi chiên không khí hay than, bạn cũng cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Đừng để nhiệt quá cao có thể làm tôm bị cháy xém và khiến thịt tôm bị đắng, không ngon.

– Lượng ớt nên vừa phải để tôm không bị cay quá, nhất là đối với những gia đình có trẻ em và người già.

– Chỉ nên nấu tôm cho đến khi thịt ngọt. Tránh nướng quá kỹ có thể khiến tôm bị khô và cứng.

– Bạn nên chọn những con tôm để nướng sẽ không bị lãng phí và những con tôm dày mới ngon.

Ngoài nướng với muối ớt, tôm nướng bơ tỏi hoặc tôm nướng sa tế cuộn thảo mộc cũng rất ngon.

Có bao nhiêu calo trong Tôm Nướng Muối Tiêu?

Người ta ước tính rằng tôm nướng muối ớt có khoảng 93 calo trên 100 gram. Đó là một lượng calo khá thấp cho một tờ giấy nướng. Bạn có thể ăn tôm thoải mái mà không lo béo như các món ngon từ tôm thông thường khác.

Tôm Nướng Muối Tiêu là một món ăn dân dã mang đặc trưng của người Việt Nam. Từng sợi tôm chua cay, mặn ngọt tạo nên một món ăn hấp dẫn để nhâm nhi trong bữa tiệc hay những ngày se lạnh.

Cách làm món tôm nướng muối ớt rất đơn giản, bạn có thể tham khảo để làm món ăn cho gia đình mình nhé. Đừng quên học công thức để có thêm nhiều món ngon để trổ tài lần sau nhé. Chúc may mắn!

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/cach-lam-tom-nuong-muoi-ot-bang-than-hoa-chao-lo-nuong-ngo… Nguồn: https:// //arttimes.vn/gia-dinh/cach-lam-tom-nuong-muoi-ot-bang-than-hoa-chao-lo-nuong-ngon-xuat-sac-c59a7487.html

Có thể bạn quan tâm: [Tròn Vị] với cách làm cá lóc kho tiêu miền Tây đơn giản – DTBTAAu

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button