Tin Tức

Top cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Top cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa.

XEM VIDEO Top cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa tại đây.

Shop cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa Đầu bếp

Những món xôi thơm ngon, nóng hổi luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng đầy năng lượng. Bên cạnh xôi gấc, xôi dừa, xôi đậu xanh, xôi đậu đỏ, xôi vò… xôi đậu phộng là món ăn yêu thích của nhiều người. Những hạt xôi chín mềm, thơm dẻo, có chút bóng bẩy và beo béo của nước mỡ gà, đậu phộng thì bùi bùi, giòn sần sật, ăn một miếng là cứ muốn ăn mãi không thôi. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi đậu phộng tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem: cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa

Nguyên liệu làm món xôi đậu phộng

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 400g, đây là loại gạo nếp thơm ngon rất thích hợp để nấu các món xôi vì gạo có độ dẻo, mềm vừa phải, khi nấu sẽ tránh bị nhão.
  • Đậu phộng (lạc) phơi khô: 150g
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 muỗng cà phê
  • Mỡ gà hoặc mỡ heo sẽ giúp món xôi dậy mùi thơm hấp dẫn, chúng còn giúp hạt xôi trở nên bóng bẩy hơn.
  • Muối trắng: ½ muỗng cà phê
  • Lá dứa
XEM THÊM:  List đậu phộng rang tỏi ớt bao nhiêu calo

Các bước thực hiện món xôi đậu phộng nước dừa

Bước 1. Sơ chế đậu phộng.

– Đậu phộng khô bạn đem rửa sạch, vớt ra và để ráo nước . Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, cho đậu phộng vào luộc khoảng 10-12 phút cho đậu chín. Nếu dùng đậu phộng tươi nấu xôi thì bỏ qua bước này vị đậu phộng tươi rất nhanh chín rồi nhé.

Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm thêm 2 bước này lạc ngon nhất trong những lần từng ăn

Lưu ý: để luộc đậu phộng khô bạn phải luộc bằng nước sôi, như vậy đậu mới nhanh chín và bở, nếu luộc bằng nước lạnh đậu sẽ bị sượng, khi nấu xôi sẽ có vị cứng ăn không ngon.

Xem thêm: List uống sữa đậu phộng có tốt không

Bước 2. Sơ chế gạo.

– Gạo nếp khi mua về thì nhặt hết tạp chất, đem vo sạch rồi để ráo nước. Bạn trộn ½ muỗng cà phê muối vào gạo, xóc đều để muối và gạo được trộn đều vào nhau, làm như vậy để khi nấu xôi có vị đậm đà hơn.

Cách nấu xôi bằng nồi hấp

Bước 3. Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện.

– Đổ gạo vào nồi cơm điện, đổ thêm nước dừa tươi cho xâm xấp mặt gạo, cho hết đậu phộng vào rồi đậy nắp lại, bật nút và nấu như nấu cơm như bình thường.

XEM THÊM:  List thực trạng đậu phộng tân tân hiện nay

– Sau khoảng 10 phút nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ Warm, bạn mở nắp, rưới muỗng mỡ gà vào nồi xôi rồi dùng đũa trộn đều. Lúc này gạo vẫn chưa chín, bạn nhấn nút Cook thêm lần nữa, đợi đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm lần nữa thì để yên, không mở nắp trong khoảng 15 phút cho xôi chín hẳn.

cho mo ga va tron dieu

Lưu ý:

Có thể bạn quan tâm: List Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo ngon khó cưỡng

– Cho nước dừa tươi vào nấu sẽ giúp món xôi thơm béo hơn rất nhiều. Nếu không có nước dừa tươi bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa.

– Cho lượng nước dừa (hoặc nước lọc) vừa đủ để xâm xấp mặt gạo, không nên cho quá nhiều nước vì sẽ khiến xôi vị nhão, nát mất đi độ dẻo đặc trưng.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức.

– Khi xôi đã chín, bạn mở nắp và lấy xôi ra ngoài, cho ra đĩa hoặc tạo hình bằng khuôn tùy ý. Không nên để xôi quá lâu trong nồi vì hơi nước hấp hơi sẽ làm xôi bị nát, nhão nhoét.

XEM THÊM:  Các Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đậu Phộng Ngay Tại Nhà

Cách làm xôi đậu phộng nước dừa cực thơm ngon tại nhà 1

Video hướng dẫn làm xôi đậu phộng lá dứa ngon nhất

Thông tin cách nấu xôi đậu phộng tại nhà đơn giản

  • Thời gian chuẩn bị : 15M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 45M
  • Số lượng người ăn : 4
  • Món ăn dành cho bữa : sáng
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 980 calories

Bạn đang xem: cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món xôi đậu phộng đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách nấu bò lagu ngon và đơn giản ngay tại nhà

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button