Cách luộc trứng vị lộn nhanh mà ngon không bị vỡ tại nhà

0
77

Trứng vịt lộn là món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam nhưng với người nước ngoài đây lại là món ăn ” kinh dị” . Mình có cô bạn Tây, một lần đi ăn khuya mình dẫn cô ấy vào quán trứng vịt lộn. Cô ấy lúc đầu rất hứng thú với món này, còn giục mình đi mau,kẻo trễ hết phần. Nhưng khi gọi trứng ra, đập một quả trứng ra chén thì khuôn mặt cô ấy tràn trề thất vọng, miệng chữ a mắt chữ o kinh ngạc, làm mình cũng hốt hoảng. Hỏi ra thì cô ấy nói chưa bao giờ thấy một món ăn gì mà ghê  và ” khó nhìn” đến vậy. Đó là lần đầu tiên thôi nhé, nhưng đi vài lần với một đứa nghiện trứng vịt lộn như mình thì cô ấy đã bị “dụ dỗ”. Thế là từ không biết ăn, sợ hãi chuyển qua chế độ ghiền giống mình, hehe. Thế là, tụi mình hay mua trứng về tự luộc tại phòng luôn, hướng dẫn qua là cô ấy luộc trứng đảm bảo siêu ngon để chiêu đãi mình nữa đấy. Vỏ trứng vịt lộn luộc không bị vỡ hay nứt, nước trứng lộn thì ngọt cực kì, trứng chín vừa phải ăn siêu ngon luôn. Cách luộc trứng vị lộn nhanh mà ngon không bị vỡ tại nhà dễ lắm các bạn ạ, thử ngay thôi!

Những nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu trứng vịt lộn

  • Trứng lộn.
  • Một nắm rau răm.
  • Muối trắng, ớt chín, gừng.
  • Chanh (hoặc là trái quất).

Cách luộc trứng vị lộn nhanh mà ngon không bị vỡ tại nhà

Trình tự thực hiện nấu trứng vịt lộn

Bước 1: Cách chọn lựa để mua hột vịt lộn chuẩn ngon

  • 1 cái trứng vịt lộn được coi là ngon chuẩn nhất khi chúng được ấp trong khoảng 18 – 20 ngày. Vì vậy, các bạn có thể hỏi người bán trứng để chọn được các hột trứng vịt lộn nhất nha. Còn nếu như ta thấy không mấy tin tưởng người bán trứng thì có thể tự tay đánh giá quả trứng với các mẹo hay bên dưới:
  • Cách 1: Chúng ta có thể tận dụng ngay ánh sáng mặt trời ở công đoạn chọn mua trứng này. Khi bạn soi cái trứng ở dưới ánh nắng mặt trời (hay chỉ cần bóng đèn), nếu phần đầu cái trứng có lỗ trống nhỏ (càng nhỏ nhiều càng ngon nhé), bên trong thì trong suốt, không nhìn thấy có những chấm đen hay những điểm nhạt với màu đỏ, ta dễ dàng nhìn thấy 2 phần lòng trắng và lòng đỏ của quả trứng thì chứng tỏ đấy là 1 cái trứng chuẩn ngon.
  • Cách 2: Bạn quan sát ngay ở phần vỏ bên ngoài của trứng sẽ trông thấy khá chính xác sự khác biệt, với quả trứng mới thì vỏ trứng sẽ vẫn còn những màng màu trắng. Đối với những quả trứng mà để nhiều ngày 1 tí thì phần vỏ ngoài rất trơn, còn có cả các chấm đen, mốc do để bên ngoài nhiều và bị ẩm. Còn đối với các hột trứng đã để thời gian lâu, đến mức trứng bị hư thối ở phía trong thì phía bên ngoài chúng ta sẽ nhìn thấy chuyển sang màu đen sạm rõ ràng. Và ta cũng không có thích giá rẻ mà lựa mua những hột trứng như vậy nhe, chúng rất có hại cho sức khỏe và dễ bị bệnh.
  • Cách 3: 1 cách khác cũng đơn giản không kém đó là để ý vào trọng lượng của quả trứng lộn. Tất nhiên không có phải là chính xác hoàn toàn 100%, tuy nhiên đây cũng là 1 cách vô cùng hữu hiệu bạn nên thử. Các bạn phải để ý một quy tắc, đó là quả trứng nặng thì thường là thơm ngon và ngược lại. Ta có thể dùng 1 cái thau nước để kiểm tra thử nếu như thấy việc cân đo nặng nhẹ khá khó. Khi bạn cho quả trứng vào trong thau, nếu cái trứng còn tươi ngon thì sẽ chìm xuống phía bên dưới phần đáy thau và nằm theo chiều ngang. Đối với cái trứng lâu ngày thì sẽ nổi bập bềnh. Nếu như trứng nằm hơi nghiêng 1 chút thì hột trứng đấy đã để chừng được 5 ngày. Nếu như quả trứng dựng đứng phía trên thì độ được 10 ngày. Cuối cùng nếu như cái trứng nào nổi hẳn lên trên mặt nước thì bạn phải vứt đi thôi nhé, bởi vì hột trứng đó đã bị hư mất rồi nha.
  • Cách 4: Đây cũng là một cách rất nhanh gọn, ta chỉ việc cầm vào hai đầu của hột vịt và để gần lỗ lắc nhẹ tay. Nếu như cái trứng còn tươi thì cả hai phần lòng đỏ trứng và lòng trắng đều đặc, cho nên lúc lắc nó các bạn sẽ gần như nghe động tĩnh gì cả. Ngược trở lại, quả trứng lâu ngày thì phần ở bên trong lỏng, độ trống nhiều, thế cho nên khi rung sẽ cảm nhận được có tiếng động phát ra từ trứng.

Bước 2: Tiến hành luộc trứng vịt lộn

  • Đầu tiên, bạn cho trứng vịt lộn vào nồi và cho nước vào vào, nhớ luôn phải đổ nước vừa săm sắp mặt trứng. Nếu quá nhiều hay quá ít đều dễ khiến cho trứng không có thể chín cùng lúc.
  • Lúc cho nước vào vào nồi, bạn cho thêm một chút muối iot nhằm hạn chế việc trứng sẽ bị vỡ khi luộc.
  • Bật bếp to và để luộc trứng, lúc nước bắt đầu sôi, ta sẽ canh thời gian trong khoảng chừng 5 phút kể từ lúc sôi. Sau đó điều chỉnh nhỏ lửa lại và cứ vậy nấu trong khoảng chừng 15 phút để trứng chín đều.
  • Nếu cái trứng bị già, luôn phải nấu thêm khoảng 1 đến 2 phút nữa để cho trứng được chín kĩ.
  • Với nước chấm, ta đổ một vài muỗng gia vị bột canh ra chén nhỏ, bỏ thêm 1 tí tiêu, vài lát ớt chín, vài lát gừng tươi và vắt thêm chút nước cốt chanh (hoặc là quất). Trứng vịt lộn sẽ thơm ngon hơn lúc dùng kèm ít cọng rau răm tươi ngon.

Yêu cầu với cách luộc trứng vịt lộn ngon

  • Chúng ta không có nên ăn hột vịt lộn khi chưa có được luộc kĩ, sẽ dễ làm các bạn bị đau bụng.
  • Vì trứng vịt lộn nó cần nhiều thời gian để chín hơn so với trứng khác cho nên chúng ta không có phải lo lắng lúc luôn phải nấu trong thời gian lâu.
  • Nếu như đổ nước ít quá sẽ làm cho trứng lộn chưa có chín mà xoong thì đã khô hết nước.

Không còn cái cảnh đêm khuya phóng xe đi ăn trứng vịt lộn nhưng đôi lúc nhắc lại là hai đứa phá lên cười sặc sụa. Cô ấy còn tự cho là tay nghề luộc trứng lộn của mình là số 1 nữa chứ. Nói đùa thế thôi chứ luộc trứng lộn không hề khó phải không các bạn, chỉ cần để ý một tí là có ngay trứng vịt lộn chín thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức. Món này cực kì mát và bổ dưỡng đối với các bé và những người muốn bồi bổ cho sức khỏe, chúc các bạn thành công !

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here