Cách muối dưa kiệu ngon không hăng đơn giản cho ngày Tết


Là con gái nhưng mình rất vụng việc bếp núc, mỗi lần nhà có tiệc hay đám cỗ gì là mình lại lo lắng vô cùng. Nhưng được cái ưu điểm là mình chăm làm, hehe. Mỗi dịp tết đến lúc nào mình cũng bỏ túi một món, năm nào cũng vậy kiệu chua muối là món ruột của mình. Bảo là món ruột nhưng khi làm thì cũng không ưng ý lắm các bạn ạ, năm lần muối kiệu thì ít nhất cũng có một lần bị hỏng, không hiểu nguyên nhân tại sao nhưng đây cứ như thường lệ rồi. Rồi từ khi mình biết đến cách muối dưa kiệu ngon không hăng đơn giản cho ngày Tết của cachlammonngon4.com, tay nghề muối kiệu chua của mình được cải thiện hẳn, và bây giờ đã có thể chia sẻ cùng các bạn cách làm kiệu chua nè. Đảm bảo với cách làm sau đây, hũ kiệu chua của bạn sẽ  giòn ngon, đậm đà hương vị và đặc biệt là không nghe thấy tí mùi hăng khó chịu của kiệu tươi. Thật ra để có một hũ kiệu chua ngon giòn không hề khó nhưng có bí quyết cả đấy các bạn, cùng mình xem bí quyết là gì nhé.

Nguyên vật liệu dùng để muối dưa kiệu

  • Kiệu: 1 kg
  • Đường trắng: 400 gram
  • Muối: 120 g
  • Giấm:1 lít
  • Phèn chua: 1 muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê
  • Tro củi
  • Nước ấm: một thau
  • Lọ thủy tinh dùng để muối kiệu

Cách muối dưa kiệu ngon không hăng đơn giản cho ngày Tết

Các bước tiến hành muối dưa kiệu

Bước 1: Chế biến củ kiệu

  • Kiệu các bạn chọn mua loại mới vừa được thu hoạch sẽ thơm ngon và giòn hơn nha, chứ một khi cửa hàng bán để lâu ngày thì kiệu sẽ héo, vì thế khi làm sẽ dai các bạn ha. Và bạn có biết việc này chưa, trên thị trường hiện có bày bán 2 loại kiệu đó là kiệu huế với củ nhỏ và có phần thắt eo nhìn rõ rệt, phần đuôi của kiệu mảnh lắm. Đối với kiệu trâu thì củ bự và thân củ kiệu cũng lớn hơn. Nếu như chọn củ kiệu trâu thì kiệu lúc muối ra sẽ có vị hăng và hơi mềm chứ không giòn ngon như kiệu Huế. Ta có thể lựa loại kiệu nào mà phù hợp với sở thích và khẩu vị để muối nha . Nhưng, thường thì ta lựa loại củ kiệu Huế sẽ thơm ngon giòn hơn nên ai cũng ưa thích.
  • Ta có thể lựa loại kiệu đã được cạo sạch sẵn để về nhà đỡ mất thêm thời gian, nếu chọn loại này thì mang về chúng ta chỉ cần lấy con dao xắt hết râu ria còn sót lại, chưa được làm sạch sau đó rửa cho thật sạch trở lại cùng nước. Tuy nhiên nếu như bạn muốn chắc bảo đảm an toàn 100% thì các bạn chọn loại chưa được sơ chế đem về nhà tự tay cạo sạch. tuy vậy, trước lúc cắt gốc và cạo sạch kiệu, bạn ngâm củ kiệu cùng với tro bếp hòa tan và để cho qua đêm trước nhé. Đây chính là bí quyết còn được sử dụng với hành tím khi muối chua để cho không có bị the cay.
  • Tiếp đấy, chỉ cần lấy con dao thái vứt phần gốc, và lưu ý thái phần gốc này chỉ việc cắt 1 tí chứ không cắt sâu vào phía bên trong củ kiệu đâu nha, sẽ khiến cho kiệu dễ dàng bị úng lúc muối chua. Sau đó rửa thật sạch kiệu bị bám dính đất cát phía bên ngoài là xong rồi nhé, cũng khá là đơn giản nên chúng ta phải tự tay sơ chế vẫn yên tâm hơn các bạn ạ.
  • Và bạn cần nhớ ở bước này này mình tính toán 1 kilogam củ kiệu tương ứng với 400 gr đường cát. Như vậy khối lượng kiệu này là kiệu đã làm sạch đó, chứ nếu chưa làm sạch thì sau khi xắt quăng phần gốc và lột lớp mỏng bên ngoài thì khối lượng này đã giảm xuống rồi đó. Cho nên mua về tự sơ chế, các bạn cần phải mua hơn 1 kg độ 1.2 hoặc 1.3 ký nhá.

Bước 2: Khử độ hăng của củ kiệu và phơi kiệu

  • Đổ củ kiệu đã rửa sạch để khô bớt nước vào ở trong 1 cái bát to, trút muối ăn lên chừng 100 gam là được. Tiếp đến cho nước phèn chua vào chung rồi ngâm. Trước đấy ta sử dụng 1 chén nước ấm đổ phèn chua vào để pha loãng.
  • Ta sẽ để ngâm củ kiệu trong thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ. Ở đây rất đặc biệt để nhằm mục đích khử đi mùi hăng cay của kiệu đó nhé.
  • Sau lúc ngâm để cho khử độ hăng của kiệu thì các bạn đem kiệu dàn ra nia tre hoặc rổ to để phơi nắng khoảng 2 nắng là được rồi nha .Tuy vậy nếu các bạn có thêm thời gian thì sau lúc phơi xong hai nắng, dầm đường cát vào với củ kiệu rồi phơi thêm 2 nắng nữa

Bước 3: Xếp kiệu

  • Đầu tiên, các bạn phải súc bình thủy tinh sơ qua cùng với nước nóng để cho khử sạch sẽ trước lúc cho củ kiệu vào. Ở giai đoạn này cũng rất là cần thiết bởi vì nó sẽ giúp kiệu để được lâu hơn so với bình thường.
  • Một khâu rất đặc biệt đấy là lúc xếp kiệu vào lọ. Chúng ta không nên tùy tiện cho kiệu vào lọ là xong đâu đó mà phải sắp xếp kiệu sao cho bắt mắt. Kiệu các bạn xếp với đầu kiệu quay ra ngoài chạm mặt với bề mặt thủy tinh, gốc ở bên trong. Xếp lần lượt như vậy đến khi hết phần kiệu.

Bước 4: Nấu nước giấm đường và tiến hành muối kiệu.

  • Với tỉ trọng 1 lít giấm với 400 gram đường cát các bạn bỏ vào nồi đặt lên trên bếp và nấu sôi lên và quấy để cho đường hòa tan chảy toàn bộ. Tắt bếp và để cho hết nóng hẳn.
  • Sau đó cho nước vào giấm đường này bỏ vào hũ củ kiệu đã được sắp xếp sẵn và để cho ở trong thời gian độ năm ngày là lấy ra thưởng thức được rồi mọi người.

Đề nghị đối với cách muối củ kiệu

  • Lựa củ kiệu là khâu quan trọng nhất, phải lựa loại kiệu Huế để cho kiệu sau lúc muối xong được giòn và ít hăng hơn.
  • Trước đấy cần phải ngâm kiệu cùng nước tro bếp hòa tan để cho kiệu bớt cay trước khi sơ chế kiệu.
  • Khi gọt gốc kiệu phải gọt hết phần rễ thôi chứ không có phải cắt sâu vào đầu kiệu nhá.
  • Lọ thủy tinh lấy muối củ kiệu cần phải được tráng với nước sôi trước lúc sắp xếp kiệu vào muối nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh cũng như đây là mẹo giúp kiệu để được thời gian lâu hơn bình thường.
  • Sắp xếp kiệu nên xếp đầu củ kiệu quay ra còn phần đuôi vào phía trong để cho bắt mắt. Bước này khá là cần thiết đối với các người muốn thực hiện món này để bày bán dịp Tết, vì khi bán thì không những thơm và ngon mà khách sẽ chọn các bình kiệu được muối đẹp mắt lúc nhìn từ phía bên ngoài nữa đấy nhe.
  • Đun nước giấm đường cát khi làm xong nhớ rằng phải để cho hết nóng hẳn đi rồi mới cho vô lọ kiệu được xếp sẵn đấy nhá, nếu như không sẽ làm úng kiệu.

Một hũ dưa kiệu muối chua giòn ngon không khó nhưng nếu không biết tới bí quyết trên thì củ kiệu muối xong không hỏng cũng bị nổi váng hoặc hăng lắm các bạn nhỉ, từ kinh nghiệm của bản thân nên giờ một hũ kiệu chua với mình phải đảm bảo được từ chất lượng trước mắt là phải giòn ngon, vị chua vừa phải, hương thơm phải hấp dẫn còn thẩm mỹ của một hũ kiệu phải thu hút người dùng từ ánh nhìn đầu tiên. Muối kiệu chua để ăn nhưng với cách làm khá đơn giản mà nhanh gọn này bạn có thể kinh doanh với món này đấy, chắc chắn đây là món hàng mang về lợi nhuận kha khá cho bạn với nguyên liệu khá rẻ, thời gian làm lại nhanh gọn nữa. Chúc các bạn thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm kem cây đậu xanh không cần khuôn đơn giản tại nhà

Nhà mình ai cũng ghiền ăn kem cả nên mình luôn tìm hiểu cách làm các loại kem thơm ngon, bổ dưỡng dành tặng cho cả nhà. Đặc biệt, vào….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 15/03/2017 Đã Xem : 29 Chi Tiết ...

Cách làm đậu phộng rang muối giòn ngon mằn mặn đơn giản

Vừa xem phim vừa cầm hũ đậu phộng rang muối trên tay nhâm nhi, cảm giác thật tuyệt vời các bạn ạ. Ai có thú vui này thì ngay bây….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 16/02/2017 Đã Xem : 41 Chi Tiết ...

Cách nấu ốc xào sả ớt ngon thơm nồng theo kiểu người nghệ an

Ai đã ghé đến Nghệ An thì hãy một lần thưởng thức qua món ốc xào sả ớt ngon tuyệt cú mèo thử nhé. Với mình, ăn một lần là….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 18/01/2017 Đã Xem : 112 Chi Tiết ...

Cách nấu cơm gạo lứt muối mè để giảm cân hoặc chữa bệnh

Nghe mẹ bảo trước đây thời gia đình còn đói khổ thì ngô khoai trộn cùng gạo lứt là món ăn chính của gia đình. Một nồi cơm nhưng toàn….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 20/01/2017 Đã Xem : 17 Chi Tiết ...

Cách làm mực rim me đặc sản Nha Trang chua ngọt đơn giản

Có ai là tín đồ của mực thì cùng mình lập ngay một thực đơn cho món này để đổi bữa thường xuyên cho gia đình nhé. Đầu tiên là….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 24/02/2017 Đã Xem : 29 Chi Tiết ...

Cách làm trứng ốp la ngon đẹp và đơn giản ăn với bánh mì

Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ trứng, nó  xuất hiện hầu hết trong các món ăn hằng ngày của chúng ta. Trứng dễ ăn và dễ chế….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 07/02/2017 Đã Xem : 41 Chi Tiết ...

Cách luộc trứng vị lộn nhanh mà ngon không bị vỡ tại nhà

Trứng vịt lộn là món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam nhưng với người nước ngoài đây lại là món ăn " kinh dị" . Mình có cô….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 08/02/2017 Đã Xem : 18 Chi Tiết ...

Cách làm bột chiên kiểu miền Nam giòn ngon đơn giản nhất

Thời tiết bắt đầu vào đông lạnh lạnh là lúc cái cảm giác thèm thuồng mấy món ăn vặt hơn bao giờ hết. Một đứa con gái mê ăn vặt….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 07/10/2016 Đã Xem : 26 Chi Tiết ...

Cách làm món chả cá thác lác ngon nhất đơn giản tại nhà

Mỗi lần du lịch Nha Trang là mình tranh thủ mua vài kí chả cá về làm quà, sẵn tiện mua bỏ tủ lạnh dùng dần dần luôn, ai ăn….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 14/03/2017 Đã Xem : 63 Chi Tiết ...

Cách làm tôm rim với nước mắm mặn ngọt cực đưa cơm tại nhà

Bữa cơm tối chưa đến nhưng cái bụng mình cứ nôn nao với chảo tôm rim của mẹ trên bếp, cái hương vị làm người ta phải thèm thuồng quá….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 01/03/2017 Đã Xem : 25 Chi Tiết ...