cách nấu bánh canh cá lóc huế kiểu miền trung ngon tại nhà

Bánh canh cá lóc là một món ăn rất phổ biến ở tỉnh Quảng Trị. Theo người dân bản địa, món ăn này còn có tên gọi khác là cháo bột hay cháo vạt giường. Ngày nay, món bánh canh cá lóc đã trở thành một trong những món ăn đường phố rất được thực khách ưa thích và được nằm trong Top 50 món ăn ngon của Việt Nam.

cách nấu bánh canh cá lóc huế kiểu miền trung ngon tại nhà
cách nấu bánh canh cá lóc huế kiểu miền trung ngon tại nhà

Bánh canh cá lóc là một món ăn xuất phát từ các tỉnh miền Trung. Khi vào miền Nam, cách chế biến cũng như hương vị của món ăn có phần biến hóa đôi chút. Bánh canh cá lóc người miền Trung thường để nguyên phần khúc cá và có thêm một loại rau gia vị đặc trưng là lá nén (ném). Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy món ăn có hương vị rất đặc biệt, không giống như bánh canh ở miền Nam.

Để sơ chế và chế biến món bánh canh cá lóc theo hướng dẫn bên dưới, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, khi làm xong và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè, bạn sẽ không thấy tiếc công sức và thời gian mình bỏ ra đâu. Vậy hãy cùng Banhmro vào bếp và học cách thực hiện xem sao nhé!

nen mien trung

Các nguyên liệu để nấu món bánh canh cá lóc gồm:

– 1 con cá lóc (đây là nguyên liệu chính của món ăn, vì thế bạn nên chọn mua cá lóc khi còn sống để thịt cá nấu ra được ngọt hơn);
– 300gram bánh canh bột gạo;
– 100gram củ nén (ở Quảng Trị, người ta dùng củ nén để khử mùi tanh của cá);
– Các loại gia vị cần thiết khác như: hành lá, dầu ăn, muối, ớt trái, ớt bột, tiêu xay, bột ngọt, đường,…;

Cách nấu bánh canh cá lóc đúng vị Quảng Trị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đặc thù của cá lóc là có mùi rất tanh, do vậy, nếu khâu sơ chế không hiệu quả sẽ khiến thịt cá khi chín vẫn còn vị tanh rất khó ăn. Do vậy, bạn nên sơ chế cá như sau:
+ Sử dụng một ít tro bếp vuốt lại thân cá để hết nhớt và mùi tanh; làm sạch phần mang cá, đánh vảy, bỏ ruột rồi xát một ít muối lên thân cá; rửa sạch cá với nước;
+ Chặt cá thành 3 đoạn rồi ướp với củ nén (giã nhuyễn) và các loại gia vị khác trong khoảng 30 phút;
cach-nau-banh-canh-ca-loc-ngon-dung-vi-quang-tri 3
Củ nén – loại gia vị không thể thiếu khi nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị.
+ Bánh canh bột gạo cắt sợi vừa ăn; hành lá thái nhỏ;

Bước 2: Chế biến cá và nước dùng:

+ Bắc nồi nước sôi lên bếp, bật lửa; cho cá vào luộc đến khi cá vừa chín tới thì vớt ra; bóc thịt cá ra đĩa, để riêng;
cach-nau-banh-canh-ca-loc-ngon-dung-vi-quang-tri 4

Sơ chế các nguyên liệu còn lại và ướp cá

Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhỏ. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, rau mùi, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

XEM THÊM:  Cách làm mực rim me đặc sản Nha Trang chua ngọt đơn giản

Bạn ướp cá lóc với gia vị gồm: ½ số hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Bí quyết trong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đậm đà là ướp cá với gia vị trong vòng 2 tiếng.

cách nấu bánh canh cá lóc huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon là ướp cá với gia vị khoảng 2 tiếng (Ảnh: Internet)

Nấu nước dùng

Sau đó, bạn rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi để khử đi mùi tanh.

Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi nước, bắc lên bếp ninh trong vòng 60-90 phút rồi vớt lấy phần xương ra ngoài. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

ninh xương làm bánh canh cá lóc huế để bán

Chiên cá lóc

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng, bạn cho số hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho thịt cá lóc vào chiên sơ trong vòng 15 phút.

bánh canh cá lóc huế ở sài gòn

Cho 2 muỗng mắm ruốc vào bát, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi bạn đổ vào chảo cá lóc. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đạt chuẩn hương vị là hạ lửa nhỏ ngay ở thao tác này để cá thấm vị.

XEM THÊM:  Cách làm sủi cảo luộc ngon và đơn giản tại nhà kiểu Nhật

Hoàn thành và trình bày

Sau cùng, bạn cho bánh canh vào bát, thêm vài lát cá chiên, chan nước dùng nóng hổi, trang trí thêm hành, mùi cắt nhuyễn.

bánh canh cá lóc huế

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt cá lóc không bị nát vụn, thấm vị đậm đà.
  • Nước dùng nóng, trong, thơm ngon, đúng chuẩn Huế.
  • Sợi bánh canh mềm, dai, màu trắng trong đẹp mắt.

Một số lưu ý

  • Nên chọn mua cá lóc đồng vì loại này thịt săn chắc, thơm ngon.
  • Có thể chuẩn bị thêm 1-2 trái ớt, lát chanh ăn kèm để tăng hương vị bánh canh cá lóc Huế.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món bánh canh cá lóc rồi đó. Mong rằng với hướng dẫn cách làm bánh canh cá lóc rất chi tiết mà chúng tôi hướng dẫn ở trên bạn có thể tự tay mang hương vị ẩm thực miền Tây tới bàn ăn nhà mình nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon hấp dẫn nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *