Cách nấu bánh canh cua bột gạo cực kỳ dễ nấu và siêu ngon


Trong thực đơn sáng của mình, món nước là món ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là món bánh canh. Bánh canh thì có nhiều loại, trước tiên là bánh được là từ bột lọc, bột gạo… Tiếp theo là phần nước lèo, nước lèo bánh canh vô cùng dễ nấu và dễ dàng chọn nguyên liệu, nước lèo được nấu với xương, cá, thịt, cua… Nói sơ qua để những bạn chưa có cơ hội thưởng thức món này được hiểu nhiều hơn về thành phần của nó. Còn theo bản thân mình, bánh canh loại nào nấu với bất kì thành phần nào cũng ngon, nhưng đặc biệt không bao giờ quên, ngon nhất vẫn là bánh canh cua bột gạo. Được dùng qua một bát bánh canh cua bột gạo sẽ làm bạn nao nao nhớ mãi sợi bánh canh trắng mượt, mềm ngon rồi cả nước lèo thơm ngọt, thịt cua thì béo béo, thanh mát không chê vào đâu được. Cách nấu bánh canh cua bột gạo cực kỳ dễ nấu và siêu ngon, bạn có thể làm bánh canh sợi để dành trong tủ lạnh khi cần cho vào nấu cùng với cua, vừa tiện lợi mà ngon miệng hơn nữa. Chắc chắn món này sẽ làm bạn hài lòng bởi độ thơm ngon, chất lượng tuyệt hảo của nó. Cùng tìm hiểu sơ qua còn bây giờ thì vào bếp nhé!

Các nguyên liệu cần có để làm bánh canh cua (khẩu phần cho bốn người ăn)

  • Cua: chừng 8 càng cua loại lớn
  • 150gr thịt cua
  • Tôm sú: 100 gr
  • Bột gạo: 400 gr
  • Nấm rơm: 100 gr
  • Bột năng: 50 g
  • Nước dùng: 2 l
  • Dầu điều
  • Gia vị: muối ăn, tiêu bột xay, đường, bột nêm dùng loại từ nấm và rong biển, mắm, dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí, tỏi khô, chanh, ớt

Cách nấu bánh canh cua bột gạo cực kỳ dễ nấu và siêu ngon

Các bước tiến hành làm bánh canh chả cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua bạn lột vỏ lấy thịt để ra riêng.
  • Nấm rơm mua về các bạn gọt vứt cuộn, ngâm cùng nước muối ăn loãng sau đó rửa cho sạch lại để khô ráo nước. Có những củ nấm rơm to quá thì ta chẻ ra nhé.
  • Tôm sú khi mua về chúng ta bóc hết vỏ đi nhá. Rửa sạch sẽ lại và để ráo bớt nước.
  • Tỏi ta bỏ vỏ và giã giập

Bước 2: Làm bánh canh

  • Cho bột gạo vào tô, trút thêm ít bột năng vào và đồng thời đổ nước đun sôi trút một cách chậm rãi vào cùng luôn. Dùng tay nhồi để cho bột mịn lại thành một khối đồng nhất.
  • Sử dụng cán để cán bột, tuy thế trước hết các bạn sử dụng bột năng bôi đều vào cán và vào thớt để khi cán bột sẽ không bị dính vào dụng cụ. Sau đó thì cán bột để cho mỏng ra là được rồi nhe. Bề dày mỏng phụ thuộc sở thích từng người chứ không quan trọng nhá.
  • Sau lúc cán xong bột các bạn sử dụng dao cắt sợi và chú ý cắt theo bề ngang của đoạn bột vừa cán nhằm có được những sợi bánh canh có chiều dài vừa đủ dễ ăn ha.
  • Tiếp đến trút từng sợi này vào xoong nước đang sôi sẵn ở trên bếp he. Để ý khi thấy nước sôi lại, những sợi bánh canh chín tới nổi lên trên thì chúng mình lấy ra rổ cho ráo bớt nước. Thêm vào đó một tí dầu thực vật nhằm để những sợi bánh canh tránh bị dính vào với nhau.

Bước 3: Làm chả cua

  • Đổ tôm vào trong máy xay để xay nhuyễn, rồi cho ra bát, bỏ thêm thịt cua vào cùng với luôn tuy nhiên chỉ một phần thịt cua thôi ha, để phần lại chút nữa làm tiếp ta he. Tiếp đó là tẩm ướp với bột nêm, tiêu bột xay, tí mắm loại ngon và xíu dầu điều để khiến cho chả cua có màu tươi hơn nha, rồi trộn cho thật đều hết lên.
  • Trút chảo lên bếp, bỏ dầu ăn vào rồi chiên thơm sau đó cho vào hỗn hợp cua và tôm ở bên trên dùng muỗng đánh nhuyễn hỗn hợp ra thật mịn và sệt lại, lưu ý bước này nhé, vì nếu như tán không nhuyễn thì chả không dai và ngon đâu nha.

Bước 4: Nấu bánh canh cua

  • Chuẩn bị một nồi nước lèo nấu sẵn nhe.
  • Cho 1 cái chảo lên trên bếp, rót dầu điều vào làm nóng, đổ tỏi vào phi thơm sau đó để nấm và thịt cua vào xào. Tiếp theo cho càng cua vào luôn để xào rồi khi chín thì cho hết vào xoong nước lèo.
  • Bước tiếp đấy là sử dụng tay vo viên tròn phần chả cua, thứ tự đến khi kết thúc phần chả đã làm lúc nãy nghen.
  • Bột năng để tạo độ sánh các bạn bỏ vô bát, cho thêm tí nước vào rồi đánh lên cho tan hết bột rồi trút tất cả hỗn hợp này vào xoong nước dùng đang nấu. Ở giai đoạn này mục đích làm cho bánh canh được sệt lại sẽ thơm ngon hơn. Vừa cho bột vừa đảo đều tay để bột không đóng cục nhé.
  • Cuối cùng đổ những sợi bánh canh thành phẩm ở cho vô nấu cùng, độ ba ph là nhắc xuống nhé. Để ý bước này thì các bạn để lửa riu thôi ha.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

  • Múc bánh canh ra bát.
  • Hành lá chúng ta chẻ nhỏ dọc theo đoạn không dài quá. Hành chiên thơm nữa và bỏ thêm tỏi, ít tiêu bột xay cho lên bên trên tô bánh canh để cho đẹp mắt nhá.
  • Cuối cùng là thưởng thức lúc còn nóng. Bánh canh chả cua ta có thể ăn với với bánh quẩy hay bánh mì đều được nhá, sẽ rất ngon đó mọi người nha.

Yêu cầu của cách làm bánh canh chả cua

  • Trước lúc cán bột thì phải cho lên thớt và cán 1 lớp bột năng mỏng để khi cán bột sẽ không bị dính nhé
  • Khi luộc xong bánh canh vớt ra, nên nhớ cho vào đấy 1 xíu dầu ăn để các sợi bột không dính lại với nhau.
  • Ở trong bước chế biến chả thì càng phải đánh cho thật đều và thật nhuyễn tất cả hỗn hợp cho đến lúc thật mịn và sánh lại thì mới cho ra chả cua thơm ngon và dai đạt chuẩn.
  • Khi trút bột năng vào để cho nước lèo kết lại thì nên chú ý vừa cho vừa quấy để không bị vón cục lại.
  • Khi trút bánh canh vào nồi nước dùng nhớ mở lửa riu đừng để cho bánh canh chín quá nhừ sẽ mất ngon nhé.

Bạn có thể dễ dàng tìm ăn được một bát bánh canh cá bột gạo, bánh canh xương bột gạo nhưng để có cơ hội thưởng thức một bát bánh canh cua bột gạo thì không hề đơn giản. Bởi nấu bánh canh cua cần phải chọn lọc cua sao cho tươi thì món ăn mới ngọt nước ngon miệng được, mà nấu bán thì chất lượng khó có thể đảm bảo như chính tay bạn chế biến được. Vậy nên tự tay nấu ngay một nồi bánh canh cua bột gạo nóng hổi chia đều nhiều bát cùng gia đình thưởng thức vào những ngày mưa lạnh hay nóng bức gì đều tuyệt vời cả. Không hề khó các bạn nhỉ bởi những bước hướng dẫn vô cùng chi tiết nhằm giúp cho các bạn thực hiện, hoàn thành món ăn dễ dàng, thơm ngon trên cả mong đợi đấy. Chúc các bạn ngon miệng nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm lạp xưởng heo tươi ngon đơn giản tuyệt vời tại nhà

Ngày bé, cứ Tết đến là thích thú với món lạp xưởng thơm ngon của dì mang ở thành phố về. Cứ cuối năm là quà cáp người ta tặng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/01/2017 Đã Xem : 25 Chi Tiết ...

Cách làm món cá lóc kho với nghệ tươi ngon bổ cho bà đẻ

Mẹ đi vắng, mình nhận cái nhiệm vụ "cao cả" nấu bữa trưa cho chị đang sinh em bé. Loay hoay không biết nấu món gì, lục lọi trong tủ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 17/01/2017 Đã Xem : 32 Chi Tiết ...

Cách làm mứt dứa đẹp mắt hấp dẫn để bán kèm với bánh kem

Gợi ý mới cho những bạn đang sở hữu những quán ăn vặt mini như chị gái mình nhé, chị mình bán tất cả các món ăn vặt từ trà….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 26/12/2016 Đã Xem : 16 Chi Tiết ...

Cách làm gỏi cuốn Sài Gòn chấm mắm nem đơn giản mà ngon

Mấy món ăn như nem nướng, gỏi cuốn là những món khoái khẩu của mình, mỗi lần đi chợ hết la cà hàng quần áo, giày dép thì thể nào….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 05/03/2017 Đã Xem : 42 Chi Tiết ...

Cách chiên trứng cực ngon không bị khô và đẹp mắt đơn giản

Trứng là món ăn bổ dưỡng, quen thuộc rất tốt cho cơ thể. Ai cũng biết cách luộc trứng, chiên trứng vì đây là món vô cùng đơn giản. Trứng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 27/12/2016 Đã Xem : 80 Chi Tiết ...

Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất cho ngày Tết cực ngon

Hôm nay, mời cả nhà cùng mình vào bếp và bắt tay cùng nhau làm món thịt kho tàu siêu đơn giản cho ba ngày Tết. Thịt kho tàu là….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 17/01/2017 Đã Xem : 16 Chi Tiết ...

Cách làm kim chi củ cải

Từ trước đến giờ, mấy món muối chua chua ngọt ngọt như kim chi, dưa muối... không thể thiếu trong thực đơn của gia đình mình. Bữa ăn không cần….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 22/12/2016 Đã Xem : 21 Chi Tiết ...

Cách nấu súp bí đỏ kem tươi ngon và cực đơn giản kiểu Âu

Bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn chắc sẽ không thiếu những món ăn quen thuộc như thịt, cá... Mấy món này cứ ăn đi ăn lại cũng ngán….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 25/01/2017 Đã Xem : 33 Chi Tiết ...

Cách nấu bún chả hà nội đơn giản và ngon với công thức chuẩn

Mỗi món ăn đều để lại trong lòng người thưởng thức một cảm nhận riêng, với mình thì bún chả Hà Nội là một trong những món làm mình có….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/01/2017 Đã Xem : 22 Chi Tiết ...

Cách làm súp lơ trắng ngâm chua ngọt ngon và không bị đắng

Súp lơ là một trong những loại rau mà mình hảo ăn nhất, rau dùng xào hay luộc gì cũng ngon cả. Độ giòn ngon trong từng miếng súp lơ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 11/02/2017 Đã Xem : 34 Chi Tiết ...