Ẩm thực

Cách nấu bánh tét truyền thống ngon cho ngày Tết trọn vị – MUC Women

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách nấu bánh tét truyền thống ngon cho ngày Tết trọn vị – MUC Women.

XEM VIDEO Cách nấu bánh tét truyền thống ngon cho ngày Tết trọn vị – MUC Women tại đây.

Bánh tét và bánh chưng là hai loại bánh không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam. Hôm nay, mucwomen sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi tàu ngon và đẹp mắt để ăn ngày Tết hay bày lên mâm cỗ cúng ông bà nhé!

Nguyên liệu làm bánh gạo

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 300g
  • Thịt xông khói: 500 gram
  • Cuộn tre: 1 bó
  • Hành tím: 4 quả
  • Lá chuối: 1 bó
  • Gia vị thông thường: muối, đường, tiêu …
  • Cách mua gạo nếp ngon

    • Bạn nên chọn mua loại gạo nếp có hạt to, tròn, không bị vỡ và có màu trắng sữa.
    • Bạn nên mua loại gạo nếp mới, thơm và có mùi thơm nhẹ, tự nhiên và dễ chịu.
    • Bạn không nên mua gạo nếp xay kỹ vì gạo đã mất nhiều chất dinh dưỡng.
    • Tránh mua gạo nếp có màu lạ, mùi mốc do để lâu.
    • Cách mua thịt xông khói ngon

      • Chọn miếng thịt có tỷ lệ thịt và mỡ tương đương nhau, lớp mỡ dày từ 1,5cm – 2cm, phần nạc dính vào mỡ. Để đạt được hương vị bánh tét ngon nhất thì nên chọn loại bánh tẻ.
      • Chú ý đến màu sắc của thịt lợn, phần thịt lợn ngon khô, trắng và mềm. Thịt quả cắt ra có màu hồng tươi và săn chắc. Lớp mỡ giữa thịt có màu trắng sáng, béo ngậy.
      • Dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt liền lại nhanh chóng là thịt lợn ngon.
      • Nếu thịt có mùi, có màu đỏ sẫm thì không nên mua.
      • Cách mua đậu xanh ngon

        • Đậu tách vỏ và bỏ vỏ đều được.
        • Nếu chọn đậu xanh còn vỏ, hãy chú ý chọn những hạt đậu xanh bóng, màu đều, không thâm đen hoặc lép.
        • Nếu chọn loại đậu xanh không còn vỏ thì chọn loại đậu xanh có màu sáng, hạt chắc, không bị mọt và có mùi thơm của đậu xanh.
        • Các bước làm bánh chưng Tết

          Bước 1: Chế biến gạo nếp

          Đầu tiên, vo gạo nếp, ngâm gạo trong nước khoảng 8 giờ để gạo nở mềm. Sau đó, bạn vớt gạo ra rổ cho ráo nước, rắc chút muối và xóc đều. Cách dễ dàng giúp xôi thấm đều gia vị, bánh khi chín sẽ đậm đà hơn.

          Bạn đang xem: Cách nấu bánh tét mau chín

          Bước 2: Sơ chế đậu xanh

          Tiếp theo, bạn rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong bát nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra rổ cho ráo nước, cuối cùng trộn đều với một chút muối.

          Bước 3: Chế biến lá chuối và chip tre

          Tiếp theo, ngâm thân cây tre trong nước khoảng 8 giờ cho đến khi mềm. Sau đó, xé tre thành các dải rộng 0,5 cm.

          Tiếp theo, bạn rửa sạch lá chuối, bỏ phần lưng của lá, cắt lá chuối thành từng khúc dài khoảng 60cm rồi cuộn lại thành từng cuộn nhỏ. Giữ nhẹ nhàng để không làm rách lá chuối.

          Đặt một nồi nước lớn, bắc lên bếp 1 thìa cà phê muối, cho lá chuối vào, chần sơ qua rồi vớt ra ngay. Làm như vậy sẽ làm mềm lá chuối và dễ gói hơn.

          Bước 4: Chuẩn bị Thịt xông khói

          Thịt ba chỉ mua về, cạo sạch da rồi bóp thịt với chút muối và nước cốt chanh để thịt không có mùi hôi, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, cắt thịt thành các miếng dài khoảng 10-12cm và rộng 2cm.

          Xem thêm: Sữa nghệ: Những công dụng của sữa nghệ trong làm đẹp và cách pha

          Ướp thịt với ⅔ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê tiêu + 3 củ hành tím băm nhỏ. Để yên trong 20 phút để thịt ngấm gia vị.

          Mẹo: Bạn có thể ướp thịt qua đêm để thịt ngấm hoàn toàn gia vị.

          Bước 5: Cách gói bánh chưng ngon ngày Tết

          Tiếp theo, trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn, chẳng hạn như khay hoặc khay. Đặt 2 lá chuối cạnh nhau (giống hình dạng lá chuối ban đầu khi chưa bóc vỏ) và đặt thêm 1 chiếc vào giữa.

          Cho 200 gam gạo nếp vào giữa lá chuối, trải một lớp gạo mỏng lên trên rồi cho 100 gam đậu xanh vào. Lưu ý lớp đậu xanh phải nhỏ hơn lớp cơm và nên nhồi nhân vào lớp cơm trắng.

          Tiếp theo, đặt 1 lát thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân, sau đó cho một lớp đậu xanh 100g và một lớp gạo nếp 200g. Lưu ý để gạo phủ đều nhân đậu xanh và thịt.

          Sau đó, bạn gói lớp lá chuối vào giữa để giữ hình dáng chiếc bánh rồi dùng hai lớp lá chuối cuộn chặt lại, gập hai mép lại để tạo thành chiếc bánh hoàn chỉnh. Thao tác làm bánh cuốn lá chuối; gấp mép chắc chắn cho chiếc bánh nhỏ gọn và đẹp mắt.

          Có thể bạn quan tâm: Những thông tin về cách chế biến trái siro bạn cần phải biết

          Tiếp theo, cố định bánh theo chiều ngang và chiều dọc bằng xiên tre để hoàn thành gói bánh.

          Bước 6: Nấu bánh

          Sau đó, lót lá chuối vào đáy vạc và xếp bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng một chỗ. Đổ nước ngập mặt bánh, ủ khoảng 8 tiếng để bánh nhanh chín.

          Để đảm bảo bánh chín đều, khi nồi đang sôi, hãy hạ nhỏ lửa và nấu bánh ở lửa vừa. Sau khi bánh chín, lấy bánh ra để nguội.

          Cách nấu bánh tét thành phẩm

          Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu bánh tét g rồi; mùi thơm của nhân đậu xanh béo ngậy, nhân thịt đậm đà và gạo nếp dẻo mềm tạo nên một món bánh tét thơm ngon hấp dẫn.

          Mẹo về cách nấu bánh kếp mềm và dai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button