Cách nấu bún bò huế ngon nhất kiểu truyền thống đơn giản


Việt Nam là một đất nước với văn hóa ẩm thực khá phong phú, từ những món ăn vặt vỉa hè cho đến các món ăn đặc sản vùng miền. Hôm nay giới thiệu với cả nhà một món ăn khá quen thuộc nhưng mang một hương vị riêng biệt của xứ Huế mộng mơ. Nhắc đến Huế hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến bún bò Huế, một món ăn vang tiếng ba miền. Không những dừng lại ở vùng miền, bún bò Huế còn nổi tiếng trên cả thế giới và thu hút nhiều thực khách xa gần trong và ngoài nước nữa đấy. Cách nấu bún bò huế ngon nhất kiểu truyền thống đơn giản mà chuẩn gốc Huế thì ai ăn cũng phải ghiền, với cách nấu đầu tư kĩ càng nên tô bún bò ngon đậm đà trong từng muỗng nước lèo. Tiếp đến là bún và phần thịt cùng rau sống các thứ, tất cả làm nên một tô bún bò Huế ngon trọn vẹn. Tô bún bò với những sợi bún trắng tươi như còn thơm mùi gạo lẫn trong nước lèo sóng sánh hấp dẫn. Chân giò được hầm mềm vừa tới cũng như vài miếng bò thái lẫn trong màu xanh mướt của hành ngò, rắc thêm tí tiêu bột lên trên chỉ có thể là xuýt xoa khen ngon. Thưởng thức bún bò cùng với đĩa rau giá, rau muống thái mỏng và hoa chuối nữa là ngon hết sẩy. Cùng nấu ngay món ngon hấp dẫn bún bò Huế cho ngày cuối tuần thôi nào!

Các nguyên vật liệu để chế biến bún bò Huế

  • Thịt bò tươi 700 gr
  • Chả lụa gốc Huế: 20 cây hoặc 250 gr
  • Giò: 1 ký
  • Mắm ruốc gốc Huế: 100 g
  • Mía đường: một cây
  • Dứa: một trái
  • Một chén muối hạt
  • 1 củ gừng, năm cây sả
  • 50 gam hành
  • 100 g ớt hoặc ớt bột huế
  • Gia vị: nước mắm ngon, muối ăn, dầu thực vật, tỏi, tiêu xay, mì chính, hạt nêm
  • Bún: một ký
  • Huyết bò nhiều hay ít tùy sở thích
  • Rau sống dùng chung nhiều loại

Cách nấu bún bò huế ngon nhất kiểu truyền thống đơn giản

Các bước tiến hành chế biến bún bò huế

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Rau sống dùng thưởng thức cùng thì lặt sạch rồi rửa cùng nước, cho ra rá cho khô bớt.
  • Tỏi, ớt sừng đều đâm giập.
  • Gừng tươi và hành khô bỏ vỏ bên ngoài, rửa cho thật sạch và đập dập dập
  • Sả các bạn đập dập phần đầu sau đó lấy lạt cột trở lại, để ý gấp đôi cây sả lại rồi mới buộc để cho gọn gàng bỏ vô nồi.
  • Dứa các bạn cũng gọt vứt mắt cứng sau đó băm nhỏ ra để riêng.
  • Mía bạn mua y cây về, chẻ vỏ ở bên ngoài rồi chặt từng đoạn khoảng 5cm là vừa. Chẻ từng khúc mía đường này ra thành bốn miếng, trút tất cả vào một xoong nước rồi bắc lên trên bếp nấu ở 1/2h để mía đường ra chất ngọt rồi thì lấy hết mía ra.

Bước 2: Sơ chế thịt bò tươi và chân giò

  • Thịt bò tươi để chế biến bún bò đúng chất bún bò gốc Huế thì mọi người lưu ý tìm mua loại bò bắp và cần phải là bắp hoa thì mới vừa thơm vừa ngon. Có thể mượn người bán để cho nhận biết đúng loại thịt bò hoặc là tham khảo thêm cách chọn lựa thịt bò nhá. Khi đã mua về mang rửa cho sạch để đấy.
  • Giò lựa chân giò phía trước, thịt săn sẽ thơm ngon hơn. Cạo cho thật sạch lông, quăng móng hết đi và rửa sạch lại. Chặt chân giò ra thành từng cục vừa phải.
  • Muối hạt ta cho vào 1 thau nước, quấy cho chảy và cho hết thịt bò lẫn giò heo vào chần với thời gian khoảng một cho đến 2 giờ đồng hồ.
  • Huyết bò chúng ta cũng rửa sạch sẽ đi sau đó xắt ra nhiều lát vừa phải ăn nha.

Bước 3: Đun nước lèo

  • Cho 1 nồi nước sạch lên trên bếp, bỏ vào đó mắm ruốc đã được chuẩn bị sau đó cho lửa đun. Dùng môi khuấy đều, lúc nước sôi bồng thì hớt toàn bộ phần bọt nổi lên đổ đi, tiếp tục đến khi hết bọt trong nồi. Tắt lửa nhắc xuống để cho nguội và gạn lấy phần nước ở bên trên.
  • Lại đặt xoong nước đã hầm mía đường lúc nãy lên trên bếp, cho thịt bò và toàn bộ chân giò vào và bắt đầu nấu. Khi này bỏ thêm muối ăn, gừng, sả, hành và trút luôn phần nước đã nấu với mắm ruốc gạn trong lúc nãy vào chung. Nấu sôi thì hỗn hợp sẽ lại nổi bọt trắng nên ta chú ý vớt sạch hết bọt bỏ ra ha.
  • Thịt bò khi chín rồi ta lấy ra. giò heo sẽ chậm chín hơn luôn phải để đun thêm tí nữa, sau lúc chín mềm mềm thì mới múc ra. Khi này các bạn bắt đầu nêm nếm lại nồi nước lèo với gia vị để cho vừa dùng, xong thì mới cho huyết bò vào cuối cùng nha. điều chỉnh nhỏ lửa.

Bước 4: Nấu nước màu

  • Trong lúc đun nước dùng, bạn tranh thủ nấu nước màu dùng cho xoong nước dùng với bếp lò bên cạnh nha.
  • Để một cái chảo chống dính bé lên trên bếp, đổ dầu ăn vào đun cho nóng già. Tỏi và sả giã giập một chút bỏ vào đây chiên thơm, rồi là cho dứa tươi đã giã giập vào cùng sau đó trộn đều. Nêm muối, chút đường trắng vào rồi, sau cùng cho ớt đã được băm nhuyễn. Cứ như vậy đun trong vòng khoảng 15 phút nữa, lưu ý lấy đũa trộn đều he, rồi nhắc xuống.
  • Khi này nồi nước dùng đang sôi phía bên trên bếp chúng ta đổ toàn bộ phần nước màu mới nấu vào xoong nhá.

Bước 4: Trình bày và dùng bún bò Huế

  • Bún tươi ta chần với nước nóng trước lúc cho vào tô để bớt chua.
  • Bắp bò lúc này đã được cắt miếng mỏng thưởng thức. Chả lụa cũng vậy he.
  • Cứ như vậy cho giò trụng lại ở nồi nước leò đang được giữ nóng ở bên trên bếp sau đó bỏ vào tô, xếp bắp bò, chả lụa lên rồi dùng vá múc phần nước dùng trên bếp vào tô ngập lớp bún với thịt luôn nhé, hớt nhẹ lớp nước màu ở trên và cho lên trên tô bún bò cho bắt mắt, quyến rũ hơn.
  • Trang trí hành khô ngò thái nhỏ ở trên, có thể thêm hành tím xắt mỏng và đã được chần qua muối iot để cho bớt mùi hăng lên trên để thêm mùi vị cho bát bún.
  • Rau gắp ra đĩa. Chuẩn bị thêm chanh, ớt hiểm và bát nước để chấm nhá.
  • Cuối cùng là nhâm nhi bát bún bò huế thơm ngon quá tuyệt thôi nào.

Yêu cầu dành cho phương pháp nấu bún bò Huế

  • Tiêu chuẩn dùng để đánh giá tô bún bò huế đầu tiên là màu của phần nước màu. Nước màu sẽ có màu sắc đỏ tươi của hành khô cộng ớt sừng giã nát, rất bắt mắt hơn nữa ớt khi đun cũng không có bị cháy. Các thành phần hỗn hợp nước màu ớt sừng cũng phải thật keo và dẻo sau khi nấu.
  • Nồi nước dùng nên thật là ngọt, vị ngọt từ mía tiết ra cũng như giò, thịt bò đun cùng, chứ không phải là ngọt với cách chúng ta sử dụng đường cát.
  • Nồi nước dùng tuy là nấu cùng ruốc tuy thế thơm vị dịu dịu chứ không phải nồng nặc khiến cho người ăn luôn phải khó chịu.
  • Rau ăn chung cũng nên rất tỉ mỉ và trau chuốt, dùng các loại rau thích hợp như là búp chuối, rau muống chẻ, để cho ngon hơn có thể chần cho mềm sau đó ăn chung.

Bún bò Huế được bán khắp nơi, bạn có thể ghé vào một quán bún bò tấp nập khách để gọi ngay một tô nhưng tuyệt vời hơn cả vẫn là cùng gia đình thưởng thức bún bò Huế tự nấu như thế này. Mang danh là bún bò Huế nhưng rất khó để tìm được một tô bún chuẩn vị Huế, nhưng với công thức chuẩn gốc Huế bên trên chắc chắn bạn sẽ hài lòng vì độ thơm ngon không như ngoài hàng quán, nó đậm đà trong từng muỗng nước lèo cho tới cọng bún. Nước lèo được nấu cùng mía thanh ngọt tự nhiên ăn rất vừa miệng là điểm cộng đầu tiên cho một tô bún bò Huếngon. Cách nấu cũng dễ thì ngại gì không thử các bạn nhỉ, chúc các bạn nấu thành công món bún bò chuẩn vị Huế cùng gia đình thưởng thức nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm salad xà lách xoong ngon giòn cực kỳ đơn giản ở nhà

Dạo này quyết định lục lọi các bí quyết giảm cân rồi học hỏi thêm vài món ăn kết hợp sao cho vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng,….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 23/01/2017 Đã Xem : 36 Chi Tiết ...

Cách làm món miến xào với lòng gà cực kỳ ngon và lạ miệng

Đơn giản vài bộ lòng gà nhưng khi mở web cachlammonngon4.com ra sẽ làm bạn hoàn toàn bất ngờ vì lòng gà giờ đây không phải luộc chấm mắm quen….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/03/2017 Đã Xem : 83 Chi Tiết ...

Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi

Xôi đậu đen là món ngon mà mình chọn lựa thường xuyên cho mỗi bữa sáng . Gọi là món ngon, nhiều người sẽ thắc mắc nhưng với mình nó….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 04/02/2017 Đã Xem : 57 Chi Tiết ...

Cách làm rượu nho thủ công ngon nhất và đơn giản tại nhà

Ghé thăm Ninh Thuận, mình không quên mua vài chai rượu nho về làm quà và hơn nữa là không thể bỏ qua cách hướng dẫn khá tận tình của….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 05/02/2017 Đã Xem : 36 Chi Tiết ...

Cách làm thịt gà xào nấm ngon trên cả tuyệt vời

Bữa cơm Việt Nam thường có sự kết hợp giữa các món ăn như cơm, món canh, món xào...Sự kết hợp này yêu cầu vừa ngon miệng, đầy đủ chất….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 30/09/2016 Đã Xem : 65 Chi Tiết ...

Cách làm mực cơm chiên nước mắm cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn

Mình là đứa lười ăn hay bỏ bữa nhưng bữa nào có món mực chiên nước mắm thì không thể nào vắng mặt được, hehe, nói vậy chắc các bạn….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 09/02/2017 Đã Xem : 142 Chi Tiết ...

Cách nấu mì quảng tôm thịt đơn giản ngon kiểu Quảng Nam

Đi học xa nhà ăn gì cũng được nhưng tranh thủ cuối tuần về với mẹ để được ăn bát mì Quảng ngon tuyệt cú mèo của mẹ nấu. Cứ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 18/01/2017 Đã Xem : 38 Chi Tiết ...

Cách làm muối ớt xanh ngon và đơn giản để chấm đồ nướng

Bên cạnh mấy loại nước chấm thông thường thì để có một món ăn ngon chuẩn vị mời các bạn cùng banhmro.com.vn chia sẻ cách làm muối ớt xanh ngon….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 02/04/2017 Đã Xem : 62 Chi Tiết ...

Cách nấu súp bí đỏ kem tươi ngon và cực đơn giản kiểu Âu

Bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn chắc sẽ không thiếu những món ăn quen thuộc như thịt, cá... Mấy món này cứ ăn đi ăn lại cũng ngán….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 25/01/2017 Đã Xem : 32 Chi Tiết ...

Cách làm mứt tắc mứt tắc dẻo không đắng đơn giản thơm ngon

Trời chuyển se lạnh là trong lòng lại nôn nao tới Tết. Nôn nao không biết Tết  này mua sắm bánh mứt  gì đây. Ở các hàng tạp hóa bày….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 30/12/2016 Đã Xem : 49 Chi Tiết ...