Cách nấu bún cá ngừ kho thơm ngon nhất của người miền Trung

0
595

Nếu ai được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung nắng gió thì hẳn không xa lạ gì với loài cá ngừ. Cá ngừ có nhiều ở các biển khu vực miền Trung, loài cá tươi sống, giàu chất dinh dưỡng và có giá thành ổn định. Cá ngừ với kích cỡ lớn có giá trị kinh tế cao khi xuất khẩu qua các nước, còn đối với cỡ nhỏ hơn thì dùng để sản xuất, buôn bán trong nước. Loại này thích hợp trong việc chế biến các món ăn hằng ngày, kho, nấu , hấp đều ngon, nhưng để biết cá ngừ nấu với gì ngon không dễ đối với các chị em chúng ta phải không. Theo Mr.O để lạ miệng và tiện lợi khi có khách đến nhà thì người ta hay nấu món bún cá ngừ để tỏ lòng hiếu khách. Bún cá ngừ tươi sống khi nấu chín thịt sẽ dai, ngọt, có màu trắng tươi hấp dẫn. Nhờ cá ngừ tươi ngon nên nước bún cũng ngon ngọt đậm đà không kém. Một bát bún cá ngừ đãi khách thì quả là thú vị, hương vị thơm ngon, ngon từ từng sớ thịt cá ngừ cho đến muỗng nước cuối cùng. Cùng làm ngay với cách nấu bún cá ngừ kho thơm ngon nhất của người miền Trung của banhmro.com.vn để có dịp đãi khách nào các bạn, dễ thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bún cá cá ngừ thơm ngon

  • 1 con cá ngừ: 1 kilogam (tùy theo bao nhiêu người dùng nữa nha).
  • Thơm chín (dứa): 1/2 quả.
  • Cà chua: hai cho đến ba quả.
  • Hành, tỏi khô, ớt chín.
  • Bún.
  • Những loại rau ăn cùng.
  • Ớt tương.
  • Lá hành.
  • Đầy đủ các gia vị sử dụng thường ngày.

Trình tự các bước thực hiện chế biến món bún cá ngừ

Bước 1: Sơ chế thơm, cà

  • Thơm cắt bỏ phần vỏ, lấy tất cả mắt thơm vứt đi hết rồi rửa sạch sẽ, thái lát nhỏ.
  • Cà rửa sạch sẽ và thái miếng dọc xuống.
  • Hành khô bạn cắt mỏng, nhỏ. Tỏi khô thì bằm thật nhỏ. Hành lá ta cũng rửa sạch, thái đoạn.
  • Các loại rau sống dùng chung bạn đem rửa qua nước cho thật sạch và cho vào rá để cho khô bớt nước nhé.

Bước 2: Làm sạch sẽ và chiên sơ cá

  • Con cá ngừ sống để nấu món bún này cần lựa loại cá cỡ vừa phải, để khi thực hiện sơ chế chúng ta có thể xắt ra từng miếng dễ dùng và đẹp mắt nữa. Ngoài ra, cá ngừ có loại cỡ rất nhỏ, loại cá này thịt cũng rất ngọt ngon, chúng mình phải chọn lựa loại này nếu chế biến cho gia đình dùng (không cần trang trí đẹp mắt).
  • Cá khi đã mua về chúng ta đem móc sạch hết ruột, rửa sạch sau đó thái miếng cỡ vừa thưởng thức.
  • Thực hiện tẩm ướp cá với một tí muối và xíu nước mắm nguyên chất sau đó để vào trong chảo dầu rán 2 bên mặt vàng sơ là được.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Sử dụng 1 cái xoong có phần đáy sâu cho lên bếp, đổ dầu thực vật vào chiên thơm với hành tím thái mỏng, sau đó đổ thơm, cà chua, tương ớt vào xào cùng cho đến chúng ra nước, mềm nhừ đi thì bỏ phần hành lá vào hết luôn.
  • Các bạn xào độ hai cho đến 3 phút sau thì cho nước vào vào nồi với lượng vừa (tầm 500ml) rồi nấu sôi trở lại.
  • Khi nồi nước sôi lại bạn bắt đầu nêm và nếm cho vừa khẩu vị. Tiếp đấy là bỏ phần cá ngừ vừa mới chiên vào nấu cùng để cho ngấm gia vị. Nấu độ 5 phút sau thì nêm nếm lại lượt nữa, rồi tắt lửa, vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách nấu nước dùng bún cá ngừ rồi đó.

Bước 4: Hoàn thành và ăn bún cá cá ngừ thơm ngon

  • Phần lá hành để lại chúng ta cắt nhỏ, ớt sừng cắt lát nhé.
  • Cho bún tươi vào bát, gắp cá ngừ lên cùng rồi chang nước nhưng lên bên trên. bỏ thêm ít hành xắt nhỏ, vài miếng ớt chín và sau cùng là dùng cùng với rau sống.
  • Để tròn vị hơn, chúng mình hãy chuẩn bị thêm một tô mắm ớt, tỏi nữa để dùng kèm nếu thích chấm cá, và điều chỉnh vị cho vừa khẩu vị với mỗi người nhe.

Lưu ý dành cho cách chế biến món bún cá ngừ

  • Chiên cá ngừ không phải để vàng rụm giống như cách chiên cá thông thường, như thế cá giảm đi vị ngọt ngon khi nấu nước dùng.
  • Nước lèo cá ngừ vừa ngọt vừa chua vị vừa phải của thơm và cà chua tiết ra, hơn nữa là còn có cả vị ngọt ngon từ các miếng cá ngừ nữa thì mới tròn vị.

Kể cả những ngày mưa bão hay nắng nóng, một bát bún cá ngừ luôn lôi cuốn người thưởng thức. Nhìn bát bún hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt từ nước bún trong ngon, mấy miếng cà chua đỏ tươi, lát cá ngừ tươi ngon nằm trên lớp bún tươi xâm xẩm nước rồi đến cái vị hành lá, tiêu bột thơm ngào ngạt trong làn khói bốc hơi mà phát thèm. Có khó gì đâu với món này các bạn nhỉ? Cá ngừ tươi hầu như có quanh năm suốt tháng cùng công thức nấu chuẩn vị đây rồi thì một nồi bún cá ngừ cho cả gia đình thì quá đơn giản. Chúc các bạn thành công khi kho cá ngừ ăn với bún đậm chất kiểu người Miền Trung trên đây nhé!

5/5 (3 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here