Cách nấu bún chả hà nội đơn giản và ngon với công thức chuẩn

0
54

Mỗi món ăn đều để lại trong lòng người thưởng thức một cảm nhận riêng, với mình thì bún chả Hà Nội là một trong những món làm mình có cảm giác phải gọi là ” thổn thức” mỗi khi nhắc đến nó. Không giống như những món ăn khác, nó để lại trong mình ấn tượng khó quên vào một dịp ghé thăm Hà Nội rồi vô tình được thưởng thức một tô bún chả Hà Nội trong tiết trời thu se se lạnh. Đến với Hà Nội có nhiều món ngon mà bạn không nên bỏ lỡ và đặc biệt là món bún chả này đây. Một phần bún trắng tinh, ăn cùng với vài miếng chả nướng sao mà nó thơm ngon đến lạ. Đã vậy còn có cả rau sống tươi xanh, rồi củ cải, cà rốt chua chua ngọt ngọt để ăn cùng. Tuyệt vời hơn khi có cả nước dùng pha với gia vị chua ngọt hấp dẫn, đơn giản thế thôi chứ ăn quên trời đất, ăn không biết ngán là gì. Thưởng thức qua một tô bún chả là bạn phải tò mò ngay cách làm của nó, thật ra cách nấu bún chả hà nội đơn giản và ngon với công thức chuẩn để có thể mang đầy đủ trọn vẹn cái hương vị Hà Nội vào trong ngăn bếp gia đình bạn được. Tham khảo ngay công thức dưới đây để dễ dàng thực hiện món ngon này hơn các bạn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bún chả Hà Nội

  • Bún gạo: 1 đến 2 ký.
  • Thịt heo: 1 kilogam.
  • Đu đủ tươi: 300 g.
  • Cà rốt tươi: một củ, mua loại củ nhỏ còn đất đỏ Đà Lạt nhé.
  • Chanh: 8 trái.
  • Tỏi khô: một củ.
  • Ớt tươi: 10 quả.
  • Rau: xà lách, húng quế, rau tía tô, món này rau ăn kèm ít như vậy đấy, vì mình để ý người Hà Nội họ chỉ dùng mấy loại này thôi mà mình nghĩ cũng hợp lí đó.
  • Các loại gia vị thường sử dụng hằng ngày nhất, có thêm dầu hào và sa tế nhé.

Cách nấu bún chả hà nội đơn giản và ngon với công thức chuẩn

Các bước thực hiện chế biến món bún chả Hà Nội

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Để có được bát bún chả kiểu Hà Nội thơm và ngon nhất thì thịt lợn bạn lựa thịt vai nhé. Sở dĩ, ta không lựa thịt đùi, vì cần phải có chút mỡ vào thì nhâm nhi mới thơm ngon được. Ngoài ra, cả gia đình mình thưởng thức là cần phải ăn cả nạc lẫn mỡ mới thích.
  • Trước hết, bạn sử dụng 1 phần thịt thái mỏng, nhưng đừng có mỏng quá, bề dài từng mảng độ 6-7cm, ngang độ 4-5 cm mà đại khái cứ cắt thịt thế nào để cho tiện để lên cái vỉ nướng là được. Xắt xong rồi cho vào một cái bát riêng dùng làm nem.
  • Phần còn lại thái nhỏ, cho vô cối xay đa năng, xay khoảng 10 phút là thịt nhuyễn mịn hết, rồi cho ra cái tô. Chú ý, khâu này là chúng ta cứ chọn 1 khổ thịt vậy, miếng rìa rẻo rất khó xắt miếng lớn thì thái ra để xay, phần có khổ to thì thái miếng, mau lẹ
  • Hành tỏi băm một chén lớn, rồi bắt đầu khâu gia vị tẩm ướp.

Bước 2: Ướp gia vị vào thịt

  • Cứ bỏ đường trắng, muối ăn, mì chính, ít tiêu xay , dầu thực vật, chút nước mắm thôi, vì không được bỏ nước mắm, nhưng mình thích dùng nước mắm vì mắm giúp cho món ăn của chúng ta thơm ngon hơn. Thêm sa tế và dầu hào nữa rồi đợi trong khoảng chừng 20 phút sao cho ngấm đều gia vị.
  • Cách ướp thịt của món bún chả Hà Nội rất quan trọng, nên lưu ý ướp đừng có quá mặn nha, ai mà hay nêm quá tay thì phải giảm lại, đảm bảo cần phải hơi nhạt thì mới chuẩn vị được.

Bước 3: Tiến hành nướng thịt và nem

  • Quạt một tí than lên và tiến hành nướng thịt, lấy cái vỉ nhỏ trở cho thật đều tay lúc nướng, để thịt chín thật đều, có màu vàng ươm nghen các bạn.
  • Phần thịt xay, sử dụng găng tay nilong, ngấm ít dầu viên thành từng miếng hình nhỏ vừa miệng, cũng để lên vỉ nướng và nướng như phần thịt vậy.
  • Nếu như không dùng bếp than nướng thì có thể dùng lò vi sóng bật chế độ nướng hoặc nướng phía bên trên lò vi sóng bật chế độ nướng đa năng cũng được vậy ,nhưng tất nhiên sẽ không ngon bằng bếp than.

Bước 4: Chuẩn bị nước dùng

  • Chỗ đủ đủ với cà rốt thái miếng vừa nhỏ, rửa sạch để cho khô ráo nước, vắt 3 trái chanh, dùng nước, quăng hạt, thêm đường trắng, 1 chút nước trộn cho đều để cho đường tan hết thì đổ các thành phần hỗn hợp này vào đu đủ, cà rốt nhé.
  • Nước dùng: tỏi khô ớt sừng giã giập, thêm mì chính, đường, mắm và vắt 5 trái chanh, gạng dùng nước cốt bỏ hạt, trút vào cùng, thêm 1 ít nước sôi để cho nguội, quấy cho đều tay, hòa tan hết, nếm thử xem đã vừa với khẩu vị của cả nhà mình chưa.
  • Thường thì ở quán họ nấu giấm, đường, mắm, bột ngọt để nóng lên, khi nhâm nhi thì cho ra bát rồi mới thêm tỏi ớt sừng vào, trút kèm đu đủ củ cà rốt và cho thịt vào luôn ở trong tô nước lèo, ăn cùng một dĩa rau sống và một dĩa bún tươi. Các bạn thích ăn lúc nóng thì theo cách đó.

Bước 5: Nhâm nhi món bún chả Hà Nội

  • Bát nước lèo bỏ đu đủ cà rốt vào, cho một miếng thịt, 1 miếng nem vào bát luôn. Khi thưởng thức lấy một ít bún ít rau sống dùng chung. Cứ thế mà dùng thôi các bạn ạ!
  • Ở trên mâm, đầy đủ màu sắc đẹp mắt: sắc xanh của dĩa rau sống, màu trắng của dĩa bún, nằm cạnh là màu vàng hấp dẫn của thịt với nem nướng cùng một tô đu đủ, cà rốt chua ngọt.

Yêu cầu đối với bún chả Hà Nội

  • Dùng theo đúng khẩu vị của chúng ta thì hơi chua một tí, không quá ngọt, cũng không có mặn quá nhá, phần đu đủ cà rốt cần phải thật là giòn. Tỏi khô ớt hiểm băm cho vừa tay.
  • Chỗ phần thịt và nem luôn phải vừa miệng, có vị béo, nếu như lấy thịt nạc 100% sẽ không thơm và ngon bằng.

À, có ai đã nghe qua ” bún chả Obama” chưa nhỉ, chính là món bún chả Hà Nội thơm ngon hấp dẫn mà mình nhắc đến nãy giờ đấy. Nó ngon đến nỗi mà cả thực khách nước ngoài như ông cũng phải ghé quán để thưởng thức ẩm thực Việt Nam hấp dẫn thế nào. Thế là từ độ đó trở đi món ngon này nổi tiếng khắp nơi các bạn ạ, một phần nó nổi tiếng nhờ ông ghé quán nhưng với mình thì chất lượng của một tô bún chả này cũng đủ làm nên thương hiệu rồi. Nếu ai đến Hà Nội thì hãy một lần thưởng thức ngay một tô bún chả để tận hưởng được cảm giác món ngon này ngay tại đây ra làm sao nhé, bằng không hãy làm ngay tại nhà để chiêu đãi cả nhà cũng thơm ngon không kém đâu. Chúc các bạn ngon miệng.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here