Cách nấu bún măng vịt ngon cho ngày mùa đông se lạnh


Mỗi lần đi ngang qua quán vịt ở đầu phố, thoảng qua cái mùi thơm ngào ngạt của nồi nước lèo bún măng vịt thì hẳn không thể nào không ghé chân vào được. Chỉ cần vào bàn gọi ngay một tô bún măng vịt nhỏ nhỏ thôi cũng được, chỉ cần ăn qua cho đỡ ghiền là đủ, bởi cái hương vị quen thuộc nhưng cuốn hút của món này đây thì không ai có thể làm ngơ được. Nếu ai muốn có cơ hội thưởng thức một tô bún măng vịt thơm ngon thì cùng tham khảo ngay cách nấu bún măng vịt ngon cho ngày mùa đông se lạnh thơm ngon hấp dẫn mà siêu đơn giản sau đây nhé. Bát bún nóng hổi nghi ngút hơi bay lên là ngào ngạt vị ngọt thanh mát, cuốn hút. Sợi măng nấu với nước bún ngọt ngọt, giòn dai ăn mà ghiền. Chưa kể đến mấy miếng thịt vịt trắng ngon, xếp đều trên lớp bún xâm xẩm nước. Rồi còn đĩa rau sống đã sẵn sàng đặt bên cạnh. Ghé mũi hít hà cái hương thơm này rồi đưa đũa gắp một đũa bún ăn cùng một miếng thịt vịt với măng bạn sẽ cảm nhận được cái ngon tròn vị đậm đà của món này. Cùng mình trổ tài với món ngon hấp dẫn này thôi cả nhà ơi!

Nguyên liệu để làm bún măng vịt

  • Vịt : 1 con (hay nếu ăn ít người thì ½ con cũng được, dựa vào số lượng người ăn để chọn vịt)
  • Bún tươi: 1 ký
  • Măng tươi: 500 g
  • Xương gà: 500gr
  • Vài quả ớt xanh
  • Hành lá, những loại rau mùi (ngò, húng lũi, húng quế), rau xà lách
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, mì chính, nước mắm

Cách nấu bún măng vịt ngon cho ngày mùa đông se lạnh

Trình tự nấu bún măng vịt

Bước 1: Mua vịt rồi sơ chế

  • Trước tiên bạn cần siêu thị hay đi chợ chọn mua vịt bạn nhe. Để có được những tô bún măng vịt ngon thì các bạn cần lựa những con vịt được nuôi ở bên ngoài chứ đừng nên lựa những con vịt nuôi theo kiểu công nghiệp, thịt vịt sẽ dở vì bị bở chứ không dai đó nhá.
  • Vịt nuôi ngoài đồng không được lớn lắm, vừa phải hay có loại cũng nhỏ chỉ khoảng từ 1 ký tới sát 2kg là lớn nhất. Các bạn phải lựa tìm mua những những con vịt loại này nhe, hay bạn có thể dặn dò trước các cô chú thường hay đem vịt nuôi trong nhà đem bán là phương pháp thuận tiện nhất.

Bước 2: Sơ chế vịt và tẩm ướp gia vị

  • Nếu như các bạn rãnh rỗi thì mua cả con về nhà rồi vặt lông, làm sạch. Còn nếu như không thì nên nhờ luôn người bán chế biến giúp luôn cho khỏi tốn kém nhiều thời gian và sạch sẽ nữa he.
  • Sau lúc vịt đã được làm sạch các thứ trong ruột, sạch lông thì các bạn rửa lại để cho thật sạch sẽ một lần nữa, cho vào rổ để bớt nước trước.
  • Tiếp đó, lấy một con dao loại lớn, nặng hơn bình thường một tí để chặt vịt cho đẹp và đều ra thành từng lát vừa ăn, theo lần lượt chặt cho đến khi xong con vịt nha. Nên nhớ là chặt quăng phao câu cho vịt không có mùi làm ảnh hưởng đến cả nồi nước dùng măng vịt nghen.
  • Đổ vịt vừa mới chặt vào một cái âu lớn, đổ những loại gia vị với 1 lượng vừa phải, để tẩm ướp trong vòng nửa tiếng để vịt ngấm hết gia vị

Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

  • Xương gà ta sau khi mua về mọi người cũng đem rửa sạch sẽ và để cho khô ráo.
  • Những loại rau bạn nhặt rễ, lá đã úa vàng sau đó rửa cho thật sạch cho vô rá để khô ráo để ăn lẫn thịt vịt.
  • Riêng với hành lá cắt cắt rễ, rửa cho sạch và có thể thái đoạn hay giữ y cộng dài đều được nha. Người miền Nam họ thường để y cộng dài.
  • Măng cũng xắt lát vừa ăn, phải xắt lát mỏng, rồi rửa sạch để ra riêng. Sau đó bỏ vào 1 cái nồi bắt lên luộc để măng hết đắng he.

Bước 4: Tiến hành nấu măng vịt

  • Xương gà chúng ta bỏ vô một cái nồi, đổ nước vào hầm trong khoảng nữa tiếng thì cho ra, lọc lấy nước riêng.
  • Tiếp tục bắc nồi nước mới lọc để lên lại trên bếp rồi nấu cho sôi. Trong lúc nấu sôi lại thì các bạn xào măng với hành tím phi thơm, nêm và nếm tí gia vị vào xong thì đổ vào nồi nước lèo để nấu cùng.
  • Khi nước dùng đã sôi, và tất cả người ăn đã ngồi vào bàn thì cho vịt đã chặt và ướp vào cùng luôn ở trong nồi, nấu sôi lên chừng 10 ph sau đó nêm và nếm lại cho vừa miệng.

Bước 5: Thưởng thức

  • Khi này bạn ăn món ăn này y như món lẩu, nên để nồi nước lèo luôn phía trên bếp và bày ra mâm cùng ăn luôn nhe. Xếp bún vào tô, cho rau vào và chan nước dùng cùng với thịt vịt đang sôi vào tô rồi thưởng thức thôi nào.
  • Để cho món bún măng vịt được ngon hơn thì chúng ta cần phải chuẩn bị 1 chén nước mắm gừng để dùng kèm thịt vịt nha. Hương vị sẽ khác hẳn.

Yêu cầu đối với phương pháp làm bún măng vịt

  • Lúc tìm đặt vịt đừng nên chọn kiểu vịt nuôi kiểu công nghiệp, lúc thưởng thức sẽ không được ngon đâu nghen.
  • Khi chặt thịt vịt thì nên nhớ chặt vứt phao câu, vì phao câu làm cho vịt hôi lúc các bạn nấu cùng vào luôn làm nồi nước lèo mất thơm ngon.
  • Lưu ý là lúc nồi nước lèo sôi lên sau đó mọi người mới bỏ thịt vào thì thịt mới thơm ngon mà không bị dai đâu bởi vì thịt vịt rất nhanh chín.

Với tiết trời đông se lạnh ngồi thưởng thức một bát bún măng vịt ngay trong căn bếp cùng cả nhà thì hấp dẫn không ai mà bỏ bữa được. Món này thu hút bao người từ hương thơm cho đến độ ngon phải nói là số một luôn í. Cần gì ra tiệm cho xa xôi các bạn nhỉ, chỉ cần có công thức nấu bún măng vịt này rồi thì món này không còn làm khó bạn nữa đâu, cả nhà tha hồ thưởng thức vì đã có một người nội trợ khéo léo rồi mà. Cái vị thơm ngon hấp dẫn, thanh mát của món ăn này dù những ngày mưa lạnh hay nắng nóng cỡ nào bạn vẫn nhiệt tình đón nhận và thưởng thức say sưa rồi gật gù khen ngon. Chúc các bạn thành công với món bún măng vịt này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm thịt gà xào nấm ngon trên cả tuyệt vời

Bữa cơm Việt Nam thường có sự kết hợp giữa các món ăn như cơm, món canh, món xào...Sự kết hợp này yêu cầu vừa ngon miệng, đầy đủ chất….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 30/09/2016 Đã Xem : 67 Chi Tiết ...

Cách nấu cơm gạo lứt muối mè để giảm cân hoặc chữa bệnh

Nghe mẹ bảo trước đây thời gia đình còn đói khổ thì ngô khoai trộn cùng gạo lứt là món ăn chính của gia đình. Một nồi cơm nhưng toàn….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 20/01/2017 Đã Xem : 17 Chi Tiết ...

Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất cho ngày Tết cực ngon

Hôm nay, mời cả nhà cùng mình vào bếp và bắt tay cùng nhau làm món thịt kho tàu siêu đơn giản cho ba ngày Tết. Thịt kho tàu là….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 17/01/2017 Đã Xem : 17 Chi Tiết ...

Cách làm trứng ốp la ngon đẹp và đơn giản ăn với bánh mì

Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ trứng, nó  xuất hiện hầu hết trong các món ăn hằng ngày của chúng ta. Trứng dễ ăn và dễ chế….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 07/02/2017 Đã Xem : 41 Chi Tiết ...

Cách làm lạp xưởng heo tươi ngon đơn giản tuyệt vời tại nhà

Ngày bé, cứ Tết đến là thích thú với món lạp xưởng thơm ngon của dì mang ở thành phố về. Cứ cuối năm là quà cáp người ta tặng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/01/2017 Đã Xem : 26 Chi Tiết ...

Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành cay ngon đơn giản

Mỗi lần đi siêu thị là cái xe đẩy lúc nào cũng ngập tràn một đống cơm cháy chà bông, hai chị em mình mấy khoảng đồ ăn vặt thì….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 04/03/2017 Đã Xem : 19 Chi Tiết ...

Cách làm món siro đá bào không cần máy đơn giản và cực ngon

Một ly siro đá bào luôn là món ăn vặt "hút hồn" tôi những ngày bé, nhìn sơ qua cái ly đã thích thú vô cùng rồi. Xanh đỏ vàng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/02/2017 Đã Xem : 132 Chi Tiết ...

Hướng dẫn làm món gà kho sả ớt ngon đơn giản kiểu miền Nam

Gà kho sả ớt là một trong những món ngon mà chị em nội trợ nào cũng muốn bỏ túi vài bí kíp nhỏ để làm chiêu đãi cho cả….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 06/02/2017 Đã Xem : 38 Chi Tiết ...

Cách làm tôm rim với nước mắm mặn ngọt cực đưa cơm tại nhà

Bữa cơm tối chưa đến nhưng cái bụng mình cứ nôn nao với chảo tôm rim của mẹ trên bếp, cái hương vị làm người ta phải thèm thuồng quá….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 01/03/2017 Đã Xem : 25 Chi Tiết ...

Cách làm món cá lóc kho với nghệ tươi ngon bổ cho bà đẻ

Mẹ đi vắng, mình nhận cái nhiệm vụ "cao cả" nấu bữa trưa cho chị đang sinh em bé. Loay hoay không biết nấu món gì, lục lọi trong tủ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 17/01/2017 Đã Xem : 32 Chi Tiết ...