Cách nấu bún măng vịt ngon cho ngày mùa đông se lạnh

0
75

Mỗi lần đi ngang qua quán vịt ở đầu phố, thoảng qua cái mùi thơm ngào ngạt của nồi nước lèo bún măng vịt thì hẳn không thể nào không ghé chân vào được. Chỉ cần vào bàn gọi ngay một tô bún măng vịt nhỏ nhỏ thôi cũng được, chỉ cần ăn qua cho đỡ ghiền là đủ, bởi cái hương vị quen thuộc nhưng cuốn hút của món này đây thì không ai có thể làm ngơ được. Nếu ai muốn có cơ hội thưởng thức một tô bún măng vịt thơm ngon thì cùng tham khảo ngay cách nấu bún măng vịt ngon cho ngày mùa đông se lạnh thơm ngon hấp dẫn mà siêu đơn giản sau đây nhé. Bát bún nóng hổi nghi ngút hơi bay lên là ngào ngạt vị ngọt thanh mát, cuốn hút. Sợi măng nấu với nước bún ngọt ngọt, giòn dai ăn mà ghiền. Chưa kể đến mấy miếng thịt vịt trắng ngon, xếp đều trên lớp bún xâm xẩm nước. Rồi còn đĩa rau sống đã sẵn sàng đặt bên cạnh. Ghé mũi hít hà cái hương thơm này rồi đưa đũa gắp một đũa bún ăn cùng một miếng thịt vịt với măng bạn sẽ cảm nhận được cái ngon tròn vị đậm đà của món này. Cùng mình trổ tài với món ngon hấp dẫn này thôi cả nhà ơi!

Nguyên liệu để làm bún măng vịt

  • Vịt : 1 con (hay nếu ăn ít người thì ½ con cũng được, dựa vào số lượng người ăn để chọn vịt).
  • Bún tươi: 1 ký.
  • Măng tươi: 500 g.
  • Xương gà: 500gr.
  • Vài quả ớt xanh.
  • Hành lá, những loại rau mùi (ngò, húng lũi, húng quế), rau xà lách.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, mì chính, nước mắm.

Cách nấu bún măng vịt ngon cho ngày mùa đông se lạnh

Trình tự nấu bún măng vịt

Bước 1: Mua vịt rồi sơ chế

  • Trước tiên bạn cần siêu thị hay đi chợ chọn mua vịt bạn nhe. Để có được những tô bún măng vịt ngon thì các bạn cần lựa những con vịt được nuôi ở bên ngoài chứ đừng nên lựa những con vịt nuôi theo kiểu công nghiệp, thịt vịt sẽ dở vì bị bở chứ không dai đó nhá.
  • Vịt nuôi ngoài đồng không được lớn lắm, vừa phải hay có loại cũng nhỏ chỉ khoảng từ 1 ký tới sát 2kg là lớn nhất. Các bạn phải lựa tìm mua những những con vịt loại này nhe, hay bạn có thể dặn dò trước các cô chú thường hay đem vịt nuôi trong nhà đem bán là phương pháp thuận tiện nhất.

Bước 2: Sơ chế vịt và tẩm ướp gia vị

  • Nếu như các bạn rãnh rỗi thì mua cả con về nhà rồi vặt lông, làm sạch. Còn nếu như không thì nên nhờ luôn người bán chế biến giúp luôn cho khỏi tốn kém nhiều thời gian và sạch sẽ nữa he.
  • Sau lúc vịt đã được làm sạch các thứ trong ruột, sạch lông thì các bạn rửa lại để cho thật sạch sẽ một lần nữa, cho vào rổ để bớt nước trước.
  • Tiếp đó, lấy một con dao loại lớn, nặng hơn bình thường một tí để chặt vịt cho đẹp và đều ra thành từng lát vừa ăn, theo lần lượt chặt cho đến khi xong con vịt nha. Nên nhớ là chặt quăng phao câu cho vịt không có mùi làm ảnh hưởng đến cả nồi nước dùng măng vịt nghen.
  • Đổ vịt vừa mới chặt vào một cái âu lớn, đổ những loại gia vị với 1 lượng vừa phải, để tẩm ướp trong vòng nửa tiếng để vịt ngấm hết gia vị

Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

  • Xương gà ta sau khi mua về mọi người cũng đem rửa sạch sẽ và để cho khô ráo.
  • Những loại rau bạn nhặt rễ, lá đã úa vàng sau đó rửa cho thật sạch cho vô rá để khô ráo để ăn lẫn thịt vịt.
  • Riêng với hành lá cắt cắt rễ, rửa cho sạch và có thể thái đoạn hay giữ y cộng dài đều được nha. Người miền Nam họ thường để y cộng dài.
  • Măng cũng xắt lát vừa ăn, phải xắt lát mỏng, rồi rửa sạch để ra riêng. Sau đó bỏ vào 1 cái nồi bắt lên luộc để măng hết đắng he.

Bước 4: Tiến hành nấu măng vịt

  • Xương gà chúng ta bỏ vô một cái nồi, đổ nước vào hầm trong khoảng nữa tiếng thì cho ra, lọc lấy nước riêng.
  • Tiếp tục bắc nồi nước mới lọc để lên lại trên bếp rồi nấu cho sôi. Trong lúc nấu sôi lại thì các bạn xào măng với hành tím phi thơm, nêm và nếm tí gia vị vào xong thì đổ vào nồi nước lèo để nấu cùng.
  • Khi nước dùng đã sôi, và tất cả người ăn đã ngồi vào bàn thì cho vịt đã chặt và ướp vào cùng luôn ở trong nồi, nấu sôi lên chừng 10 ph sau đó nêm và nếm lại cho vừa miệng.

Bước 5: Thưởng thức

  • Khi này bạn ăn món ăn này y như món lẩu, nên để nồi nước lèo luôn phía trên bếp và bày ra mâm cùng ăn luôn nhe. Xếp bún vào tô, cho rau vào và chan nước dùng cùng với thịt vịt đang sôi vào tô rồi thưởng thức thôi nào.
  • Để cho món bún măng vịt được ngon hơn thì chúng ta cần phải chuẩn bị 1 chén nước mắm gừng để dùng kèm thịt vịt nha. Hương vị sẽ khác hẳn.

Yêu cầu đối với phương pháp làm bún măng vịt

  • Lúc tìm đặt vịt đừng nên chọn kiểu vịt nuôi kiểu công nghiệp, lúc thưởng thức sẽ không được ngon đâu nghen.
  • Khi chặt thịt vịt thì nên nhớ chặt vứt phao câu, vì phao câu làm cho vịt hôi lúc các bạn nấu cùng vào luôn làm nồi nước lèo mất thơm ngon.
  • Lưu ý là lúc nồi nước lèo sôi lên sau đó mọi người mới bỏ thịt vào thì thịt mới thơm ngon mà không bị dai đâu bởi vì thịt vịt rất nhanh chín.

Với tiết trời đông se lạnh ngồi thưởng thức một bát bún măng vịt ngay trong căn bếp cùng cả nhà thì hấp dẫn không ai mà bỏ bữa được. Món này thu hút bao người từ hương thơm cho đến độ ngon phải nói là số một luôn í. Cần gì ra tiệm cho xa xôi các bạn nhỉ, chỉ cần có công thức nấu bún măng vịt này rồi thì món này không còn làm khó bạn nữa đâu, cả nhà tha hồ thưởng thức vì đã có một người nội trợ khéo léo rồi mà. Cái vị thơm ngon hấp dẫn, thanh mát của món ăn này dù những ngày mưa lạnh hay nắng nóng cỡ nào bạn vẫn nhiệt tình đón nhận và thưởng thức say sưa rồi gật gù khen ngon. Chúc các bạn thành công với món bún măng vịt này nhé!

5/5 (2 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here