Ẩm thực

cách nấu cá chép hấp bia

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết cách nấu cá chép hấp bia.

XEM VIDEO cách nấu cá chép hấp bia tại đây.

Cá chép là loại cá có thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…Không những thế,cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ.

Cá chép có thể chế biến thành nhiều món ăn như kho, rán, om dưa, lẩu, hấp bia… trong đó hấp bia được nhiều người yêu thích trong những ngày mát trời. Cá chép hấp bia có mùi vị thơm ngon, thịt cá ngọt, nóng hổi, chấm với nước mắm gừng ớt cay cay thì chẳng còn gì bằng.

Bạn đang xem: cách nấu cá chép hấp bia

Nếu muốn làm cá chép hấp bia ngon, chị em có thể tham khảo cách làm dưới đây.

1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM CÁ CHÉP HẤP BIA

1.1 Nguyên liệu

– Cá chép: 1-1.5kg (hoặc to hơn tùy thích)

– Bia: 1 lon (nếu cá to hơn thì có thể dùng thêm bia)

– Hành tươi một nắm to

– Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường

– Gừng tươi, thì là, sả, chanh

– Rau sống ăn kèm: tùy thích

Cá chép hấp bia nóng hổi, thơm ngon cho ngày mát trời - 1

Nguyên liệu làm cá chép hấp bia (Ảnh: Internet)

1.2 Cách chọn cá chép ngon

– Khi mua cá chép nên chọn con cá đực vì cá cái có nhiều trứng, bụng to nhưng lại ít thịt và gầy hơn.

XEM THÊM:  Cách làm đậu phộng rang muối giòn ngon mằn mặn đơn giản

– Để chọn cá, cần lưu ý chọn con cá dày mình, dày đều từ trên xuống dưới chứ không chọn con cá dày bụng. Cá dày bụng thường là bụng trứng hoặc bụng mỡ, hoặc là cá nuôi có ruột quá lớn, mà những con cá này thường không ngọt thịt và gầy.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột khô ngon đơn giản tại nhà

– Mua được cá chép sông là tốt nhất. Cá chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như chép ao. Do đó, bạn nhớ chọn con cái dài hơn, dày hơn, đảm bảo sẽ ngọt thơm hơn.

– Quan trọng nhất vẫn là chọn con cá chép tươi, nhanh nhẹn, không lờ đờ, mình bong vảy. Cá tươi sẽ cho món ăn ngon nhất.

2. CÁCH LÀM CÁ CHÉP HẤP BIA

Lý do chọn bia để hấp cá vì bia giúp món ăn thơm hơn và món cá cũng ngọt thịt hơn.

Bước 1: Sơ chế cá

– Bạn nên nhờ người bán mổ luôn cá cho nhanh sau đó về chỉ việc sơ chế, khử mùi tanh cá.

– Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó nhanh và đơn giản nhất là ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá.

XEM THÊM:  Tổng hợp 10 món ngon từ lạp xưởng mà bạn cần lưu ngay để chế biến

– Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

– Nếu lúc mổ người bán hàng chưa bỏ mang cá thì về bạn nên bỏ mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

– Bạn nên khứa vài đường trên mình cá để khi ướp gia vị ngấm nhanh hơn.

– Nếu con cá không quá to có thể để nguyên con cho ngọt thịt, không thì bạn cũng có thể cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

– Đập dập vài nhánh gừng, sả, thêm một chút muối để ướp cá trong 30 phút.

– Ướp vào những chỗ đã khứa trên cá và rải đều lên mình cá để cá ngấm đều gia vị. Nếu bỏ qua bước này, món cá hấp bia sẽ không ngon và đậm đà.

Cá chép hấp bia nóng hổi, thơm ngon cho ngày mát trời - 2

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

– Hành củ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5-7cm. Nhiều người chỉ lấy phần thân trắng của hành, vì thế tùy theo sở thích bạn lựa chọn nhé!

Tham khảo: Cách làm món trứng cút lộn xào me chấm bánh mì

XEM THÊM:  Bật mí cách rang ngô nếp ngon đúng chuẩn mẹ làm, ăn là mê

– Rau thì là rửa sạch, thái khúc dài.

– Sả bóc bỏ vỏ già, đập dập, cắt khúc.

– Rau sống rửa sạch.

Cá chép hấp bia nóng hổi, thơm ngon cho ngày mát trời - 3

Bước 4: Hấp cá

– Xếp sả, một ít hành, một ít gừng bên dưới đáy nồi.

– Sau đó đặt cá lên trên. Rót bia vào nồi, sau đó phủ nốt chỗ gừng lên trên, đậy vung lại, đun nhỏ lửa hấp cá trong khoảng 20-25 phút là cá chín đều.

– Khi cá vừa chín tới, bạn cho thêm hành tươi, thì là, cà chua vào xung quanh cá, đậy nồi đun tiếp khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Pha nước chấm mắm gừng

– Cho nước mắm ngon ra bát, thêm đường vừa miệng rồi khuấy đều. Sau đó vắt chanh vào.

– Cuối cùng cho ớt, tỏi, gừng băm nhỏ vào. Nếu thích bạn có thể cho thêm ít lá thì là thái nhỏ là xong.

Cá chép hấp bia nóng hổi, thơm ngon cho ngày mát trời - 4

YÊU CẦU THÀNH PHẨM

– Cá nguyên con, chắc thịt, không bị nát.

– Cá chép hấp bia có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi các loại gia vị.

Cá chép hấp bia nóng hổi, thơm ngon cho ngày mát trời - 5

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá chép hấp bia!

Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa ăn chè thái thơm ngon tại nhà

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button