Ẩm thực

Phương Pháp Chế Biến Cá Tầm

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Phương Pháp Chế Biến Cá Tầm.

XEM VIDEO Phương Pháp Chế Biến Cá Tầm tại đây.

Cá tầm là món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Sử dụng nguyên liệu này, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon trong nhà hàng, khách sạn và cả những bữa cơm gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cá tầm, một loại thực phẩm nổi tiếng thế giới và một số cách chế biến đơn giản.

Cá tầm là gì?

Cá tầm là tên một chi cá trong họ Cá tầm, trong đó có 21 loài đã được phát hiện và biết đến. Có nguồn gốc từ Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ, chúng là loài cá sống lâu đời nhất. Cá đuối sống ở vùng nước lợ, nhưng chúng quay trở lại sông để đẻ trứng trong mùa sinh sản. Có một số loài cá tầm chỉ sống ở nước ngọt. Cá tầm có thớ thịt dai và hàm lượng dinh dưỡng cao nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, trứng cá tầm được xếp vào danh sách 10 món ăn xa xỉ nhất quả đất, giá 1kg trứng cá khoảng 180 triệu đồng / kg, thậm chí có người lên tới 1,8 tỷ đồng / kg.

Bạn đang xem: Cách nấu cá tầm

Các loài cá tầm phổ biến

Cá tầm thường : Còn được gọi là cá tầm Châu Âu, cá tầm Đại Tây Dương hoặc cá tầm Baltic. Họ sống trên tất cả các bờ biển của Châu Âu. Loài cá tầm, có thể dài tới 4m (12ft), đã gần như tuyệt chủng do bị đánh bắt quá mức.

Cá tầm Nga : Cá tầm Nga chủ yếu được tìm thấy ở Azerbaijan, Bulgaria, Georgia, Iran, Kazakhstan, Romania, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Con cá có thể dài tới 190 cm và nặng 113 kg. Đây cũng là loài cá tầm cần được bảo vệ trong Sách Đỏ.

Little Sturgeon : Sống ở Biển Đen, Kaspi, Azov, Baltic, Biển Trắng, Barents, Kara và các sông thượng nguồn của Nga. Chúng được đánh giá cao vì thịt tuyệt vời và phục vụ những quả trứng ngon nhất. Nó hiếm khi dài hơn 1m (3ft).

Ngoài ra còn có các loài cá tầm khác như: cá tầm sao, cá tầm hồ, cá tầm beluga, với những đặc điểm và vùng nước sống khác nhau.

Ở Việt Nam có cá tầm Sabah, được nuôi chủ yếu ở Sabah và Lào Cai. Thịt cá tầm Sabah dai và béo ngậy. Cá saba có 2 loại, một loại lấy thịt và một loại lấy trứng.

XEM THÊM:  cách nấu mì quảng tôm thịt

Cách chế biến cá tầm

Cách làm sạch nhớt cá tầm

Giống như các loài cá khác, cá tầm không có xương, chỉ có sụn. Đặc biệt, cá tầm có lớp da bên ngoài dính. Muốn hết lớp dính này, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi cho cả con cá tầm vào, chần qua chín lớp nước rồi dùng cọ hoặc khăn để loại bỏ lớp dính.

Phi lê cá tầm

Tiếp theo, bạn dùng dao lọc bỏ các gờ sụn ở hai bên bụng, sau đó là vây và sụn ở lưng.

Sau đó, bạn cắt bỏ một phần đuôi cá để dễ dàng phi lê hơn. Rạch ở đầu để tách thịt dễ dàng hơn. Cắt phần thịt hai bên lưng cá và tiếp tục làm phi lê. Vậy là bạn đã tách phần thịt ra khỏi phần sụn. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng miếng nhỏ. Cuối cùng, lọc lấy phần thịt cá và da cá để riêng.

Cách chế biến một số món ngon với cá tầm

Chế biến cá tầm kho chuối đậu

Nguyên liệu: 400g cá tầm; 150g ba chỉ; 400g canh chuối; 200g đậu phụ; 10g hành lá, lá nguyệt quế, tía tô mỗi thứ; gia vị: mắm tôm, tiêu, muối, bột ngọt. , nghệ, mẻ.

Cách thực hiện:

Bóp muối với giấm, rửa sạch và cắt thành quân cờ (2x2cm). Sau đó, ướp cá với tiêu, muối, ngò tây, nghệ, mắm tôm trong 5 phút.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Không Thua Ngoài Tiệm

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi ngâm vào nước có pha chút giấm.

Đặt một nồi nước (khoảng 2 lít) lên bếp, cho 5 gam bột nghệ, 2 gam muối và chuối cắt nhỏ vào, đun sôi trong 10 phút, vớt ra để ráo.

Đặt một cái nồi khác lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, phi tỏi cho thơm, sau đó cho chuối vào xào cho đến khi sệt lại, sau đó cho 1,5 lít nước vào đun đến khi mềm.

Bạn bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi thơm tỏi, cắt bụng heo thành miếng vừa ăn, cho cá tầm vào xào trong 5 phút.

Sau khi chảo chuối mềm, cho đậu phụ đã cắt miếng vào cùng với thịt ba chỉ và cá tầm đã chiên vào đun nhỏ lửa trong 10 phút, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, rắc hành lá, húng quế và lá nguyệt quế thái nhỏ lên trên, nấu thêm 2 phút nữa là món ăn đã hoàn thành rồi đấy!

XEM THÊM:  Cách làm bắp xào mỡ hành thơm ngon đơn giản tại nhà

Chế biến cá tầm nướng theo mẻ

Nguyên liệu : 1 củ riềng tươi, 4 con cá tầm (cỡ khoảng 3cm), 6 củ sả, 1 bát con bò hầm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu,…. .

Cách thực hiện:

Bạn dùng dao khứa hai đường trên mình cá để gia vị ngấm vào cá dễ hơn, rửa sạch để ráo.

Gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ riềng, sả.

Cho cá vào tôm và ướp với các gia vị sau: 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê kombu, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê riềng và 3 muỗng cà phê sả băm nhỏ. Trộn đều tất cả mọi thứ và để các hương vị ngấm trong 30 phút.

Trước khi nướng cá trên bếp than, bạn thoa dầu ăn lên bề mặt vỉ nướng. Phương pháp này giúp cá không bị dính vào nhau và không bị nát khi gắp ra khỏi vỉ nướng. Tiếp theo cho lần lượt từng con cá lên khay nướng rồi cho lên vỉ nướng khoảng 2 phút rồi trở lại một lần cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt là được.

Cách nấu cá tầm rang muối

Chất liệu:

250g cá tầm, 500g muối trắng, 2 trái ớt, bánh tráng, bạc hà, xà lách, húng quế …

Cách thực hiện:

Rửa sạch cá, cắt miếng vừa ăn, để ráo. Đặt cá lên đĩa nhôm chịu nhiệt hoặc sành sứ.

Xem thêm: Cách làm gỏi cá hồi ngon tại nhà cực đơn giản

Tiếp theo, bạn cho muối vào nồi đất, dùng đũa đảo đều cho muối tan đều rồi cho đĩa cá vào, đậy nắp nồi (có lót một lớp lá chuối dưới nắp nồi), vặn lửa nhỏ và nấu chín Để cá khô trong khoảng 30 phút.

Làm nước chấm: Cá tầm rang muối thường được cuốn với bánh và các loại rau thơm chấm với nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu.

Để dùng nước mắm chua ngọt, bạn băm nhỏ 3 nhánh tỏi, cho vào bát, thêm ớt sừng băm nhỏ, thêm 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước lọc, ½ thìa đường và 2 thìa nước cốt chanh. . Trộn đều và nêm gia vị.

XEM THÊM:  6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon

Nước tương, trong bát cho 1 thìa cà phê đường, sả băm nhỏ, đậu phộng băm nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê xì dầu vào trộn đều, có thể cho thêm nước lọc nếu cần.

Cá tầm chế biến để làm lẩu

Nguyên liệu: 1kg cá tầm tươi, 3 quả cà chua, 300g măng chua, 1 củ cà rốt, 1/2 quả dứa, 1 củ hành tây, 1 củ gừng nhỏ, 1 bó cải bẹ xanh, 200g cần tây, 10g thì là, 1kg bún, nêm: nước mắm ngon, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách thực hiện:

Cá tầm sau khi mua về, đầu tiên bạn rửa sạch với nước muối nhạt để khử mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước lạnh, rửa thật sạch, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng. Tiếp theo, ướp cá với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, xếp cá ra đĩa, cho cá vào ngăn mát tủ lạnh giúp cá tươi và thấm đều gia vị hơn.

Cà chua, hành tây, trầu rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Món măng chua vừa làm xong được xé thành từng miếng sắp ra đĩa. Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm. Dứa bỏ mắt, cùi, xắt mỏng.

Cắt rau xanh và cần tây thành các dải dài, rửa sạch và vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ và cắt thành các dải dài.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi cho thơm. Sau đó cho cà chua, cà rốt, hành tây và gừng đã phi thơm vào xào trong 5 phút. Bạn nêm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi cho 1,5 lít nước vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt một chút thì cho ra đĩa và thưởng thức.

Cho cá tầm, rau, măng chua vào nồi lẩu và cùng người hâm mộ thưởng thức.

Cá tầm là thực phẩm dễ làm, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Bạn có thể học cách sơ chế và chế biến loại cá này để làm phong phú thêm thực đơn trong các quán ăn, nhà hàng và cả những bữa cơm gia đình. Chúc may mắn!

Điểm: 3,86 (29 phiếu bầu)

Xem thêm: Làm thế nào để biết tinh bột nghệ nguyên chất, không tạp nhiễm? | Organica

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button