Ẩm thực

Hướng dẫn nấu cao dược liệu đơn giản ngay tại nhà

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Hướng dẫn nấu cao dược liệu đơn giản ngay tại nhà.

XEM VIDEO Hướng dẫn nấu cao dược liệu đơn giản ngay tại nhà tại đây.

Để điều chế dược liệu, dung dịch thảo dược phải được cô đặc trong thời gian dài. Khi dung dịch loãng trở nên đặc quánh và gần như đặc ta thu được dược liệu. Quá trình nấu ăn của các loại thảo mộc rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Vậy các vị thuốc được nấu như thế nào? Khi nấu các loại rau thơm cần chú ý điều gì? Tìm hiểu thêm với các bài viết dưới đây.

Cách phân biệt các loại dược liệu

Có lẽ bạn đã quen thuộc với nhiều loại thuốc mỡ khác nhau như Huang Xing Cao, Bạch truật cao, hà thủ ô cao …

Bạn đang xem: Cách nấu cao

Theo y học cổ truyền, Cao được chia làm nhiều loại. Theo tỷ lệ dược liệu và nồng độ sau khi cô đặc, dược liệu được chia thành 5 loại sau:

1. Dịch chiết: Là chất lỏng sánh như siro, có mùi nồng đặc trưng của dược liệu đã được bào chế. Chiều cao này không mất quá nhiều thời gian để tập trung. Tỷ lệ dược liệu so với cao là 1: 1. Nói cách khác, cứ 1 b thảo mộc, chúng ta thu được 1 ml dịch chiết. Ngoài ra, nếu cây thuốc có chất cứng như chất khoáng, gỗ … thì tỷ lệ dược liệu trên khối lượng cao có thể từ 1: 3 đến 1: 5.

2. Ca cao mềm: Được chế biến bằng cách cô đặc cho đến khi hỗn hợp có dạng lỏng như mật ong. Thể đặc và dính chứ không loãng như chất lỏng. Giá trị độ ẩm cao từ 20 – 25%.

3. Cô đặc: Cô đặc hỗn hợp thảo mộc và nước cho đến khi tạo thành một khối dẻo đặc. Không dính tay khi chạm vào. Hàm lượng nước cao 10-15%. Nó rất đặc và hòa tan kém trong nước. Được sử dụng trong sản xuất các loại thuốc khác, hoặc trên da. Không uống trực tiếp.

4. Ca cao khô: Có dạng khối xốp hoặc dạng bột khô. Độ ẩm bên trong không cao quá 5%. Có thể dễ dàng tán thành bột. Ca cao khô có tác dụng bảo quản tốt và được dùng để làm các loại thuốc chữa bệnh khác. Không thích hợp để uống trực tiếp.

XEM THÊM:  Top 5 quán bún thịt nướng ngon ngất ngây tại Sài Gòn

5. Thuốc dán: Các loại thảo mộc được xay và trộn với chất kết dính. Sau đó trải giấy bóng hoặc vải ra. Đắp trực tiếp hỗn hợp lên vùng da điều trị.

Quá trình luộc rau thơm cần những gì?

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Thịt Mèo Ngon Không Bị Hôi:Xào Rau Má-Xào Lăn-Nướng-Hấp

Có thể thấy, quy trình nấu dược liệu khá phức tạp. Người đầu bếp phải điều chỉnh thời gian và số lượng chính xác để tạo ra thành phẩm có chất lượng như mong muốn. Mặt khác, phần nhiệt cao sau khi nấu sẽ được dùng vào mục đích chữa bệnh, điều chế thuốc. Vì vậy quá trình luộc cam phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để nấu rau thơm, bạn phải chuẩn bị những thứ sau:

  • Các loại thảo mộc: Các loại thảo mộc nấu cao phải được rửa sạch và chế biến đúng cách. Tùy theo từng loại rau thơm mà người đầu bếp sẽ lựa chọn cách làm phù hợp, như thái mỏng, sao, nhúng …
  • Nồi đặc biệt bằng thép không gỉ: Đây là loại nồi đặc biệt để tập trung cao độ. Chất liệu thép không gỉ hạn chế phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu nướng. Không nên dùng chảo sắt, chảo gang.
  • Máy trộn mức cao: Trong quá trình làm đặc, phải liên tục khuấy mức cao để các nguyên liệu được trộn đều và tránh bị cháy đáy nồi. Khi nấu cao này sẽ mịn.
  • Ống thông thảo dược bằng thép không gỉ: để đóng chai và bảo quản
  • Tất cả các vật dụng phải được làm sạch kỹ lưỡng để đảm bảo độ an toàn cao cho thành phẩm sau khi nấu.

    Quy trình nấu dược liệu

    Nấu các loại thảo mộc phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt từng bước. Quá trình nấu các loại thảo mộc được chia thành ba giai đoạn. Bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button