Cháo bí đỏ: 11 cách nấu đơn giản cho cả nhà và bé ăn dặm

Cháo bí đỏ bổ dưỡng luôn là lựa chọn hàng đầu của các mẹ khi cai sữa cho con. Không chỉ vậy, nấu cháo bí đỏ cho gia đình còn là cách giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Vậy hãy cùng vào bếp với webnauan.vn và nấu những món cháo thơm ngon để bồi bổ hệ miễn dịch nhé.

cháo bí đỏ

Món cháo bí đỏ hấp dẫn dành cho cả gia đình. Ảnh: internet.

1. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho bé từ 7 – 12 tháng tuổi ăn dặm

1.1. Thành phần

  • 30g thịt băm
  • 70g bí đỏ
  • 1 nắm gạo, dầu ăn
  • hạt nêm cho bé

1.2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho bé ăn dặm

  • Gạo vo sạch và cho vào nồi nấu đến khi nhừ thành cháo.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ nội tạng, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
  • Thịt. Băm nhuyễn ướp với chút hạt nêm con, cho vào chảo rang săn lại, nêm chút nước mắm.
  • Cho 100ml nước vào thịt băm, đun sôi, cho bí đỏ vào nấu trên lửa nhỏ.
  • Sau khi bí chín, dùng thìa nghiền nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp thịt băm và bí đỏ vào nồi cháo, nấu trên lửa nhỏ trong 10 phút.
  • Mẹ có thể xay nhuyễn cháo bí đỏ và thịt bằm cho bé để bé không bị sặc.

cháo bí đỏ thịt băm

Cháo thơm vị thịt băm chín mềm, thơm ngọt bổ dưỡng. Ảnh: internet.

2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò ngon cho bé từ 8 tháng tuổi

2.1. Thành phần

  • 80g thịt bò xay
  • 100g bí đỏ
  • 50g gạo tẻ
  • 20g gạo tẻ
  • 1 củ gừng, hành lá xắt nhỏ
  • 1 cọng ngò rí nhỏ
  • dầu ăn, nước mắm, bột nêm cho trẻ em

nguyên liệu thịt bò rau củ

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu nấu cháo ăn dặm cho bé. Ảnh: internet.

2.2. Cách làm món cháo bí đỏ nấu thịt bò đủ chất cho bé

  • Ướp thịt bò xay với chút hạt nêm, 1/2 củ gừng băm và chút dầu ăn trong 30 phút.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch. Cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ, vo sạch rồi cho vào nồi cùng với bí đỏ.
  • Đổ lượng nước gấp 5 lần gạo nấu vào nồi, nấu cho sôi.
  • đun nóng nồi, cho 1/2 gừng băm vào, phi thơm thịt bò.
  • Thêm một chút nước mắm trẻ em vào thịt bò và đảo đều cho đến khi thịt chín. Vâng.
  • Cháo bí đỏ mềm, xay nhuyễn bí đỏ rồi cho thịt bò đã xào vào.
  • Đảo đều và nấu thêm 10 phút cho đến khi thịt bò chín tới.
  • li>
  • Cuối cùng, thêm một ít hành lá băm, rau mùi băm và một chút gia vị cho bé rồi tắt bếp.

Cháo bí đỏ thịt bò

Cháo nấu với thịt bò chín thơm, giàu dinh dưỡng tốt cho bé. Ảnh: internet.

3. Cách nấu cháo bí ngô trứng gà ăn dặm cho bé 6 – 12 tháng tuổi

3.1. Thành phần

  • 20g bí đỏ
  • 1 quả trứng
  • 30g gạo trắng
  • 1 viên phô mai
  • dầu ăn, Baby Spice

3.2 Cách nấu cháo bí đỏ trứng phô mai ngon cho bé

  • Gạo vo sạch và cho vào nồi nấu đến khi nhừ thành cháo.
  • Bí đỏ gọt bỏ ruột, rửa sạch, cho vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn.
  • Trứng luộc chín, bóc bỏ lòng đỏ (1/2 lòng đỏ trứng 6-7 tháng, cả lòng đỏ 8-12 tháng).
  • Khi cháo đã được, cho bí đỏ xay nhuyễn và trứng vào trộn đều.
  • Chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp, cho một chút dầu ăn và gia vị cho bé vào, khuấy đều.
  • Nếu là cháo, đối với bé 6 tháng tuổi, mẹ cần xay cháo thành dạng nhuyễn rồi rây mịn rồi mới cho bé ăn.
  • Để cháo nguội đến 70-80 độ, sau đó cho phô mai vào dầm cho tan chảy.

Cháo bí đỏ phô mai trứng gà

Món ăn dặm cho bé giàu dinh dưỡng, mẹ nên cho bé ăn lúc ấm nóng. Ảnh: internet.

4. Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh bổ dưỡng cho bé 6 tháng

4.1. Thành phần

  • 100g gạo nếp
  • 150g đậu xanh đã tách vỏ
  • 400g bí đỏ
  • 120g đường
  • 1/4 thìa cà phê con bột nêm

4.2. Cách nấu cháo đậu xanh bí đỏ cho bé

  • Ngâm đậu xanh trong 1-2 giờ, rửa sạch, hấp chín, xay nhỏ.
  • Vo sạch gạo nếp. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Đun sôi đậu xanh, gạo, bí đỏ và nước trong nồi cho đến khi chín.
  • Cho một ít bột gia vị vào nồi cháo cho bé, khuấy đều tay cho đến khi tan.
  • Lấy một thìa cháo cho bé và xay thật nhuyễn.
  • Rây cháo và đun sôi một lúc là cháo đã sẵn sàng trở lại. Bé 7 tháng không cần xay cháo đậu xanh bí đỏ.

Cháo đậu xanh bí đỏ

Cháo ngon vị bùi bùi thanh mát thích hợp cho bé dùng trong bữa sáng hay bữa chiều. Ảnh: internet.

5. Cách nấu cháo bí đỏ thịt gà cho trẻ từ 6 – 8 tháng trở lên

5.1. Thành phần

  • 50g ức gà nạc
  • 50g gạo trắng
  • 20g gạo nếp
  • 100g bí đỏ
  • dầu ô liu

5.2. Cách nấu cháo gà bí đỏ cho bé

  • Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng.
  • Rửa sạch thịt gà trong nước muối loãng, luộc chín và xay nhuyễn. (Chặt thịt nếu nấu cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên).
  • Vo sạch gạo và cho vào nồi cùng với bí đỏ, nước luộc gà và nước lọc.
  • Nấu cháo. Khi bí thật chín, cho thịt gà vào đảo đều.
  • Đổ cháo ra và xay nhuyễn, rây rồi cho lại vào nồi nấu chín. (Cháo gà cho bé trên 8 tháng, mẹ không cần xay).
  • Để cháo nguội khoảng 80%, cho một chút dầu ô liu vào khuấy đều, hâm nóng khi cháo chưa chín.

cháo gà cho bé

Món cháo ngon và bổ dưỡng từ thịt gà và rau củ cho bé yêu. Ảnh: internet.

6. Cách nấu cháo bí đỏ phô mai cho bé 7 – 11 tháng ăn dặm

6.1. Thành phần

  • 50g bí đỏ
  • 1 nắm gạo
  • 100ml nước lọc
  • 1 viên phô mai

6.2. Cách làm Cháo bí đỏ phô mai cho bé

  • Bóc vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng nhỏ, hấp chín.
  • Xay nhuyễn bí đỏ trong máy xay sinh tố với 100ml nước.
  • Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu thành cháo rồi xay nhỏ.
  • Đổ bí đỏ vào nồi cháo, đun sôi, cho phô mai viên vào, khuấy nhanh tay.
  • Chờ phô mai tan hết thì tắt bếp, múc cháo ra bát cho bé ăn, không cần thêm dầu ăn khi cháo còn ấm.

Cháo phô mai

Cháo thơm béo vị phô mai đảm bảo kích thích vị giác bé yêu măm măm. Ảnh: internet.

7. Cách nấu cháo bí đỏ cá lóc cho trẻ 7 – 12 tháng ăn dặm

7.1. Thành phần

  • 30g phi lê cá đen
  • 50g bí đỏ
  • 1 lát pho mát
  • gia vị cho bé

7.2. Cách nấu cháo cá đen bí đỏ cho bé

  • Bóp muối và nước cốt chanh vào mình cá đen để khử mùi tanh và độ dính của cá.
  • Sau đó rửa sạch và luộc chín cá, vớt ra và xay nhuyễn.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.
  • Vo gạo và cho vào nồi nấu cho đến khi chín.
  • Thêm bí ngô. Cho cá diêu ​​hồng vào nấu thêm 5 phút, nêm chút hạt nêm cho bé rồi tắt bếp.
  • Cho các viên phô mai vào cháo và khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Múc cháo cá đen cho bé ăn dặm và một bát bí đỏ. Đợi nguội bớt rồi cho bé ăn khi cháo còn ấm.

cháo cá lóc nấu bí

Cháo hầm kết hợp thịt cá lóc ngon ngọt thích hợp làm bữa ăn dặm cho bé. Ảnh: internet.

8. Cách nấu cháo bí đỏ bồ câu ngon bổ cho mẹ bầu và cả nhà

8.1. Thành phần

  • 1 con chim bồ câu (rửa sẵn trong siêu thị)
  • 50g cơm trắng
  • 100g bí đỏ
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm , đường …

8.2. Cách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

  • Rửa sạch thịt chim bồ câu và khử mùi tanh bằng rượu trắng.
  • Gạo trắng ngâm nước 1 giờ, vớt ra, hầm với thịt chim bồ câu.
  • Bí đỏ .. gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín và rây.
  • Cháo chín, bỏ thịt hoặc nguyên con tùy thích.
  • Đổ bí vào nồi. Cháo nhừ, khuấy đều.
  • Nêm gia vị cho bí đỏ và cháo chim bồ câu vừa ăn rồi tắt bếp.

cháo bồ câu

Cháo thịt chim bồ câu nấu với rau củ ngon bổ lại không tanh. Ảnh: internet.

9. Cách nấu cháo ếch bí đỏ Singapore thơm ngon lạ miệng

9.1. Thành phần

  • Chân ếch (rút ruột, làm tươi): 6 chiếc
  • Bí đỏ (gọt vỏ, bỏ ruột, băm nhỏ, hấp chín): 1/2 quả

Hành tím: 1/2 củ

  • Tỏi băm: 1 củ
  • Hành tím băm: 1 củ
  • 1/2 chén gạo, 1/2 chén gạo nếp (rang cho thơm, cho 1,5-1,8 lít nước vào nồi nấu cháo)
  • Gia vị ếch: 2 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu bột, 1/2 thìa cà phê ớt sa tế
  • 9.2. Cách Làm Cháo Ếch Singapore Nấu Bí Đỏ Cực Ngon

    • Rắc muối lên thịt ếch rồi rửa lại với nước lạnh vài lần. Để ráo thịt ếch, ướp với gia vị đã chuẩn bị và để khoảng 15 phút cho ngấm.
    • Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành lá và tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm. Cho thịt ếch và gia vị đã ướp vào nồi, xào chín tới thì tắt bếp. Múc thịt ếch và nước sốt vào soong, thêm 1 thìa nước lọc, đun sôi rồi đậy nắp lại. Sau đó, mở vung đun đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp.
    • Khi cháo đã được, cho bí đỏ vào nấu cùng. Nấu khoảng 15 phút, đến khi bí chín mềm thì tắt bếp. Cho cháo bí đỏ vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ lại vào nồi đun sôi. Nêm nếm lại cháo rồi tắt bếp.
    • Đổ cháo ra bát rồi cho thịt ếch và nước sốt lên trên. Thưởng thức món Cháo ếch Singapore với bí đỏ và một ít hành ngò, tiêu để tăng thêm hương vị.

    cháo ếch bí đỏ singapore

    Biến tấu cháo ếch Singapore với vị bí ngô béo bùi lạ miệng. Ảnh: Internet

    10. Cách nấu cháo bí ngô với yến tươi, cá hồi Eat Clean

    10.1. Thành phần

    • 1/2 chén gạo tẻ, 1/2 chén gạo nếp (rửa sạch)
    • 2/3 chén yến sào tươi (rửa sạch)
    • 200g bí đỏ (bỏ vỏ , rút ​​ruột và băm nhỏ)
    • 200g phi lê cá hồi
    • gia vị: nước mắm, đường, muối
    • 1,5 lít nước lọc

    10.2 Cách nấu và ăn cháo cá hồi bí đỏ sạch

    • Cho 2 loại gạo tẻ và 1,5 lít nước vào nồi cơm điện, thêm 1 thìa cà phê muối, nấu trong 45 phút cho cháo chín mềm.
    • Bí đỏ hấp chín, cho vào bát và xay nhuyễn.
    • Luộc yến tươi với lượng nước thích hợp cho mềm. Thêm một nửa táo đỏ và yến mạch.
    • Khi cháo chín mềm, cho bí đỏ xay nhuyễn vào, khuấy đều rồi nấu thêm 15 phút. Tắt lửa.
    • Chiên cá hồi cả hai mặt cho đến khi chín vàng, sau đó chiên sơ hoặc cắt miếng nhỏ. Xào 1 củ hành tím trên chảo vừa, thêm cá hồi băm nhỏ và hành tây vào xào. Cho 1/2 thìa nước mắm vào xào cùng cá, tắt bếp.
    • Múc cháo bí đỏ ra bát, múc phần thịt cá hồi đã rán qua bát yến mạch đã nấu chín và thưởng thức.
    • li>

    cách nấu cháo yến chưng bí đỏ cá hồi

    Các bước nấu cháo bí đỏ cá hồi thưởng thức với yến chưng. Ảnh: Internet

    11. Cách nấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé

    11.1. Thành phần

    • 300g lươn tươi (bỏ bụng)
    • 200g bí đỏ (bỏ vỏ, bỏ ruột và băm nhỏ)
    • 1 nắm tía tô (nhặt và rửa sạch lưới)
    • vài nhánh ngò (cắt bỏ rễ, băm nhỏ)
    • 3 nhánh sả
    • 1/2 chén gạo (rang, thơm, băm nhỏ)
    • 1 củ hành tím băm nhỏ
    • Gia vị cơ bản

    11.2. Cách nấu cháo lươn bí đỏ đơn giản mà bổ dưỡng cho bé

    11.2.1. Chế phẩm để nấu lươn

    • Đun sôi một nồi nước, cho một bát lươn vào luộc chín, vớt ra để ráo dầu. Sau đó, vớt lươn ra, dùng tay loại bỏ nhớt, rửa nhiều lần với nước lạnh, để thật ráo.
    • Cho 1/2 số lá húng quế và sả băm nhỏ vào tô lớn và thêm một chút nước lọc. Cho lươn lên trên và hấp khoảng 5 – 7 phút đến khi chín thì tắt bếp. Cắt lươn thành từng miếng vừa ăn, lọc bỏ xương, để riêng phần thịt.
    • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa, cho hành tím vào xào cho thơm. Cho thịt lươn vào nồi xào săn. Nêm một chút gia vị để thịt lươn ngấm gia vị. Cắt nhỏ phần lá lốt còn lại, cho vào nồi xào với lươn. Sau khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.

    Mẹo: Bạn có thể thêm một chút bột nghệ để món lươn xào có màu đẹp như cháo lươn nghệ.

    Bạn đang xem: Cách nấu cháo bí đỏ

    hấp lươn và xào với lá tía tô

    Các bước hấp chín và xào lươn với lá tía tô thơm ngon. Ảnh: Internet

    11.2.2. Cách nấu cháo lươn bí đỏ thơm ngon

    • Đun cháo trong nồi cơm điện hoặc bếp ga ít nhất 30 – 40 phút với 1 thìa cà phê muối và 6 – 7 cốc nước lọc, đến khi cháo chín nhừ.
    • Bí đỏ hấp xay nhuyễn. Cháo nhừ, cho bí đỏ vào trộn đều. Nêm nước mắm, chút muối, đường, bột nêm vừa ăn.
    • Tắt bếp, múc cháo bí đỏ ra tô, trang trí đẹp mắt với lươn xào lá húng quế. Thưởng thức ngay món cháo nóng hổi bổ dưỡng này nhé!

    cháo lươn bí đỏ xào tía tô

    Món cháo lươn bí đỏ xào tía tô thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Ảnh: Internet

    Xem thêm: Cách làm mứt chuối chín dẻo thơm ngon cho ngày Tết

    Với 11 cách nấu món cháo bí đỏ thơm lừng, ấm nóng như trên, chắc hẳn sẽ làm cho thực đơn ăn dặm của bé cùng với cả nhà càng thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý kỹ khi nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ phải xay thật nhuyễn và rây lại thật mịn để bé ăn không bị hóc nhé. Ngoài ra, cháo cho bé 6 tháng mẹ không cho gia vị vào, chỉ nên thêm một xíu gia vị dành riêng cho trẻ khi bé được 7 – 8 tháng tuổi trở lên. Chúc các mẹ sẽ chế biến được nhiều món cháo ngon và đầy dinh dưỡng cho bé và cả gia đình thưởng thức.

    Ping Xuan

    Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Gà Hấp Lá Chanh Thơm Phức Và Mềm Thịt

    XEM THÊM:  4 MÓN BÚN PHẢI CÓ MẮM TÔM MỚI THƠM NGON TRÒN VỊ

    Viết một bình luận