Ẩm thực

Cách nấu chè bắp miền Nam hấp dẫn và bổ dưỡng tại nhà | Tinh hoa quê nhà

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách nấu chè bắp miền Nam hấp dẫn và bổ dưỡng tại nhà | Tinh hoa quê nhà.

XEM VIDEO Cách nấu chè bắp miền Nam hấp dẫn và bổ dưỡng tại nhà | Tinh hoa quê nhà tại đây.

Người Việt Nam có nhiều loại ẩm thực ; Có hàng chục loại chè bao gồm chè ngô ; chè bưởi, chè đậu xanh, canh đậu đỏ, đậu phụ… Nhưng có lẽ ngon nhất và dễ làm nhất phải kể đến món Canh ngô Nam Bộ. Chè bắp miền Nam rất dễ pha và có thể phục vụ bất cứ lúc nào. Vị béo mềm ; ng ngọt ngào của từng hạt ngô kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy sẽ hấp dẫn khẩu vị của mọi người.

Cách làm chè ngô miền nam

Để có món chè ngô ngon, bạn nên mua loại ngô non, hạt ngô có sữa. Nếu không biết hạt ngô có nhiều sữa không thì chỉ cần dùng móng tay gõ nhẹ vào hạt ngô là có thể thấy rất nhiều sữa trắng đục chảy ra. Tốt nhất nên chọn ngô thu hoạch vào lúc sáng sớm, vì ngô lúc này sẽ ngọt và sạch nhất, không bị lẫn nhiều tạp chất khi dùng nấu chè.

Bột sắn dây giúp làm đặc trà. Nếu không có bột sắn dây thì có thể dùng bột sắn dây để thay thế.

Ngoài đường phèn, bạn cũng có thể sử dụng đường trắng.

Nếu sử dụng nước cốt dừa bán sẵn, bạn không cần phải mua dừa vụn làm sẵn. Bạn có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị …

Nguyên liệu để nấu chè bắp miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu (nguồn: Internet)

Cách Làm Chè Bắp Miền Nam

Bước đầu tiên: sơ chế ngô

Sau khi mua ngô vẫn còn vỏ và râu, bạn hãy bóc sạch vỏ và nhặt sạch râu. Còn ngô vụn thì bạn đừng vội vứt đi. Có thể phơi khô và đun thành trà, giải nhiệt rất tốt.

Tiếp theo, dùng dao hoặc máy bào 2 lưỡi để tách các nhân. Chè bắp không có hạt nát thì hấp dẫn hơn.

Lấy hạt bắp

Hạt ngô

Bước 2: Sơ chế lá dứa

Lá dứa hay còn gọi là lá nếp mua về, rửa sạch từng lá một để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, bó chúng thành từng bó nhỏ và cho vào chậu.

XEM THÊM:  Top cách làm bánh mì sandwich ăn sáng

Bước 3: Nấu ngô

Sau khi tách hạt, đừng vội vứt lõi đi, vì lõi vẫn chứa nhiều đường tự nhiên. Bạn chuẩn bị một nồi nước rồi đun sôi với hạt ngô, lõi ngô và lá dừa. Nấu cho đến khi hạt ngô mềm, bỏ lõi ngô và lá dứa.

Bước 4: Trộn bột sắn

Trong khi đợi ngô chín, trộn bột sắn dây vào. Đổ phần nước đã pha bột sắn dây vào, dùng đũa khuấy đều cho tan. Khi ngô chín, đổ bột sắn dây vào, đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành cách nấu chè ngô miền nam

Đun sôi nước lần nữa, hạt ngô chín mềm thì cho đường vào khuấy đều, nêm nếm lại độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị của từng người rồi tắt bếp.

Bước 6: Làm nước cốt dừa

Sau khi nạo dừa tươi, cho vào máy xay sinh tố 200ml, xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ bã, ép lấy nước. Nước cốt dừa sau khi uống cho vào nồi đun nhỏ lửa. Trong khi nước cốt dừa sôi, bạn cho một chút muối và một chút bột sắn vào để nước cốt dừa béo hơn.

Bước 6: Tận hưởng

Khi hoàn thành, bạn có thể múc chè ra bát và thưởng thức. Nếu bạn muốn lạnh, hãy cho đá viên vào, lên trên cùng với một ít nước cốt dừa hoặc cho vào tủ lạnh.

Lưu ý khi thưởng thức Chè bắp

Món chè bắp miền Nam đơn giản đến mức người khó tính cũng có thể làm được. Việc pha trà cần một chút kiên nhẫn, không nên đi đâu cả, và phải khuấy trà liên tục để trà không bị vón cục và dính vào đáy nồi.

XEM THÊM:  Nguy hại khôn lường khi sử dụng mè đen không đúng cách

Vị ngọt của chè không chỉ là của đường mà còn có vị ngọt nhẹ của ngô. Càng nhiều ngô, chè càng ngon. Cách nấu chè bắp miền nam bắt nguồn từ Hội An, nhưng mỗi vùng miền lại có một công thức khác nhau.

Chè bắp miền Nam

Một tách chè ngô miền nam

Không ai xa lạ với Bé Bắp. Thực phẩm này được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, ngô bao tử còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Một số món chè ngô khác cũng rất ngon và hấp dẫn

Chè ngô nếp cẩm

Bạn cũng có thể thêm một chút gạo nếp hoặc đậu xanh để tạo thành món súp ngô mới. Cách làm cũng rất đơn giản ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Đun một ít gạo nếp với nước ngô sôi và nước lọc sao cho hạt gạo chín đều và mềm, nấu trong khoảng 15 phút. Các bước tiếp theo tương tự như cách pha Chè bắp miền Nam ở trên. Có thể cho thêm một chút cà phê và nước lá dứa để món chè bắp có vị xanh mát, lạ miệng hơn.

Cách nấu chè bắp mỹ gạo nếp

Cách nấu ngô ngọt với gạo

Súp đậu xanh

Nam bộ còn có súp đậu xanh và ngô; đây là một món ăn đặc trưng của miền Nam. Chỉ cần cho thêm 200g đậu xanh đã tách vỏ và gia giảm lượng ngô ngọt để làm món ăn này.

Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2,5 giờ để hạt nở đều, thời gian nấu ngắn hơn.

Nấu đậu xanh đã ngâm trước, sau đó khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu chín, sau đó bắt đầu cho hạt ngô vào nồi. Các bước tiếp theo cũng giống như cách pha chè ngô miền nam.

XEM THÊM:  10 Quán lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội cực ngon - Digifood

Chén chè bắp đậu xanh

Cách nấu đậu bắp đậu xanh

Chè sen và chè bắp

Lấy một chén hạt sen tươi và ngâm trong nước khoảng 1,5 giờ cho đến khi hạt sen mềm.

Cho hạt sen và nước ngô đã luộc vào nồi trước. Sau khi hạt sen chín đều và mềm, bạn cho hạt ngô vào nấu cùng.

Chén chè bắp hạt sen

Cách nấu chè ngô hạt sen

Trà ngô sáp bổ dưỡng

Nhiều chuyên gia cho rằng chè ngô rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, chống thiếu máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư; tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Chè ngô có nhiều chất xơ và có tác dụng kháng viêm rất tốt.

Cách nấu chè bắp nếp

Cách làm chè gạo nếp

Bắp non có những lợi ích gì đối với sức khỏe?

Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng ngô bao tử là hoa cái chưa thụ phấn của cây ngô. Bắp non hay còn gọi là bắp non. Các nách lá giữa các bắp ngô phát triển thành hoa cái, phụ thuộc vào yếu tố đường kính. Thu hoạch đúng thời vụ, ngô giống có chất lượng tốt.

Các chất dinh dưỡng chính trong ngô bao tử là sắt, vitamin B, phenol …

Cách nấu chè bắp miền Nam hấp dẫn và bổ dưỡng tại nhà | Tinh hoa quê nhà

Một tách chè ngô miền nam thơm ngon

Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng mát lạnh, hấp dẫn sau bữa ăn gia đình; hoặc đang vào bếp làm một món ăn nhẹ để chiêu đãi những người thân yêu thì đây là mẹo nhỏ về cách làm Chè bắp miền Nam. Chè bắp cũng là món được các bạn học sinh yêu thích nên các quán ăn vặt, quán trà có món chè bắp trong thực đơn sẽ đảm bảo thực khách cứ đến và đi. Cách nấu Chè Bắp Miền Nam dễ làm, chỉ cần điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với lượng khách bán.

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button