Ẩm thực

Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mê Ly – Mát Lạnh – Nhanh Nhừ – Dễ Làm

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mê Ly – Mát Lạnh – Nhanh Nhừ – Dễ Làm.

XEM VIDEO Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mê Ly – Mát Lạnh – Nhanh Nhừ – Dễ Làm tại đây.

Món ăn của đất nước tôi vô cùng phong phú, các món chè có mặt khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, có nhiều loại được du nhập từ Malaysia và Thái Lan. Mỗi loại chè đều có nguyên liệu, cách nấu và hương vị riêng không thể nhầm lẫn với nhau. Hôm nay, chúng ta cùng học cách nấu canh đậu đen ngon để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức nhé!

chè đậu đen

Bạn đang xem: Cách nấu chè đậu đen đặc

Món chè đậu đỏ giải khát có thể giải nhiệt giải nhiệt mùa hè. Nguồn: Internet

Chè đậu đen ngon mang lại nhiều lợi ích

Chè đậu đen là một loại chè ngọt có thể được pha loãng hoặc đậm tùy theo sở thích cá nhân. Đây là món ăn bổ dưỡng và hoàn hảo cho ngày hè nóng bức. Cách chế biến rất đơn giản, bạn cũng có thể biến tấu và kết hợp nhiều nguyên liệu khác để tạo ra nhiều công thức nấu chè mới. Cùng điểm qua một số tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe con người.

Ngày nay, thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày có nguy cơ chứa dư lượng thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Đậu đen có chứa molypden (một thành phần của oxidase) giúp cơ thể đào thải các chất độc hại này. Tác dụng chính là chống oxy hóa, tăng lượng hồng cầu, làm đẹp da hiệu quả do chứa anthocyanin và khoáng chất sắt. Vitamin B làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính. Thực phẩm này giúp bảo vệ tim mạch và điều trị chứng rối loạn đường tiết niệu. Đậu đen rất ít natri nhưng lại giàu canxi, magiê và kali. Các chất này đều giúp ổn định và hạ huyết áp trong cơ thể một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Ngoài ra, sử dụng đậu đen là cách phòng chống ung thư hiệu quả và dễ dàng hiện nay vì nó có chứa hợp chất selen. Chất này giúp tăng cường chức năng gan và loại bỏ độc tố một cách tự nhiên. Nhờ đó, các tế bào ác tính không có cơ hội phát triển, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh gan.

XEM THÊM:  Cách Nấu Sâm Bông Cúc Giải Nhiệt, Không Bị Đắng

Đậu đen là một loại ngũ cốc có nhiều lợi ích dinh dưỡng. Nguồn: Internet

Cách nấu chè đậu đỏ truyền thống ngon tại nhà

Chuẩn bị vật liệu

  • Đậu đen: 300g
  • Đường: 200g
  • Lá dứa: 5 lá
  • Bột sắn dây: 100g
  • Dầu chuối: 1 ống
  • Cơm dừa nạo: 150g hoặc nước cốt dừa: 200ml
  • Dừa tươi nạo: 50g

Cách chuẩn bị

Chuẩn bị vật liệu

Bạn nên chọn loại đậu đen còn xanh, hạt có kích thước bằng nhau, màu đen bóng, đẹp da, không bị sâu mọt. Sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, bỏ bã đậu rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng để khi nấu đậu sẽ mềm và chín đều hơn.

hạt đậu đen

Xem thêm: Gà nướng muối ớt ngon, da giòn với cách làm đơn giản tại nhà

Ngâm đậu đen trước khi nấu. Nguồn: Internet

Vớt cơm dừa ra nước thật nhanh, sau đó ngâm vào 300ml nước ấm (80 độ C), vắt kiệt nước bằng tay hoặc túi vải mỏng. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đang dùng nước cốt dừa đóng gói sẵn.

Đối với phần bã dừa, bạn tiếp tục cho khoảng 500ml nước nóng vào ngâm một lúc rồi lọc qua một lần nước cốt để nấu chè, để thành phẩm có vị béo ngậy tự nhiên. Rửa sạch lá dứa và buộc thành từng bó nhỏ.

Đun sôi trà

Đậu đen ngâm nở, vớt ra để ráo rồi rang nhẹ trên bếp cho đến khi vỏ hơi nhăn lại và có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa vào cho ngập mặt đậu và nấu, nếu thấy ít có thể cho thêm nước lạnh. Sau khi nước sôi, cho đường vào và vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun đến khi hạt mềm thì tắt bếp, cho dầu chuối vào để phi thơm.

XEM THÊM:  Cá tuyết bán ở đâu? Giá bao nhiêu 1 kg?

Bạn cho nước cốt dừa vào nồi, thêm lá dứa và chút muối để món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Để tạo thành hỗn hợp sền sệt, bạn trộn 1 thìa tinh bột sắn với nước lạnh rồi cho vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi được 3 phút, vớt lá dứa ra, tắt bếp và để nguội.

Bạn cho bột sắn dây vào bát, thêm một chút nước nóng rồi dùng tay nhào đều để tạo thành khối bột mịn. Sau đó, chia bột thành nhiều phần nhỏ và cán mỏng như những viên trân châu thông thường. Đun sôi nước và tiếp tục đun phần trân châu dai này để pha trà.

Tận hưởng

Rót chè ra ly, thêm chút trân châu và nước cốt dừa và thưởng thức. Thêm đá viên nếu bạn thích lạnh. Chè đậu đỏ đạt yêu cầu, đậu mềm, không nát, có vị ngọt thanh và hơi béo ngậy của nước cốt dừa.

Chè đậu đỏ ngon hơn với trân châu dai dai. Nguồn: Internet

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện

Xem thêm: 19 công thức nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi tăng cân đều | websosanh.vn

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu chè, cách nấu chè này có thể giúp bạn tránh được tình trạng chè bị trào ra ngoài khi đun mà không làm giảm độ nóng. Bạn cho đậu vào nồi cơm điện, thêm nước cốt dừa cỡ 2 đốt ngón tay vào nấu chín. Sau khi đun sôi khoảng 5 phút, chuyển sang chế độ ủ khoảng 15 phút, sau đó cho đường vào, bật lại chế độ ủ trà, để trà sôi trở lại. Tiếp tục đun khoảng 20 – 30 phút cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp hoặc ủ trong nồi cơm điện.

XEM THÊM:  Cách nấu bún mọc Hà Nội ngon ngọt ăn là nghiền

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Thành phần

  • Đậu đen: 200g
  • Hạt sen: 200g
  • Đường: 150g
  • Bột sắn: 10g
  • Dừa gạo: 100g
  • một chút muối

Cách chuẩn bị

Chuẩn bị vật liệu

Hạt sen tươi sau khi mua về, bạn vớt tâm sen ra, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Bạn cũng có thể dùng hạt sen khô, ngâm 30 phút rồi rửa sạch.

Bạn rửa sạch đậu đen với nước, bỏ hạt lép rồi ngâm khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm với nước nóng.

Cơm dừa bạn đem rửa sạch và nạo nhỏ.

Đun sôi trà

Bạn rang nhẹ đậu đen, sau đó cho 1,5 lít nước và một chút muối vào nấu với lửa vừa. Sau 20 phút, bạn tiếp tục cho hạt sen vào nấu cùng. Khi chè sôi trở lại, bạn cho đường vào khuấy đều. Khi đậu và hạt sen chín mềm thì cho bột sắn dây đã hòa tan vào để tạo độ sánh cho chè. Cuối cùng, nêm nếm lại độ ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tận hưởng

Bạn múc chè ra cốc, thêm một chút dừa bào sợi và đá là có thể dùng được. Chè đậu đỏ Hạt sen có màu đen đẹp mắt và chè rất trơn do có bột sắn. Khi ăn, ngoài vị ngọt thanh mát còn có vị béo bùi của hạt sen và vị bùi bùi của đậu đen.

ngâm hạt đậu đen

Hạt sen kết hợp với đậu đen là một món chè giải khát. Nguồn: Internet

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có món chè đậu đỏ thanh mát để giải nhiệt trong ngày hè này. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay món ngon này cho cả nhà thưởng thức. chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: 4 cách làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon siêu dễ không bị đắng

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button