Cách nấu chè hạt sen tươi đậu xanh ngon ơi là ngon tại nhà


Một chén chè hạt sen đậu xanh cho những ngày hè oi bức là một chọn lựa thông minh thay vì sử dụng những chai nước có ga để giải khát, giải nhiệt. Mách với cả nhà một bí quyết nhỏ cho việc giải nhiệt mùa hè là thử mua ít hạt sen cùng đậu xanh về nấu chè nhé. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của hạt sen thì hẳn ai cũng biết, nó chữa nhiều bệnh như mất ngủ, an thần… Hạt sen rất chuộng người dùng, bất cứ đối tượng nào cũng có thể sử dụng được, đặc biệt trong việc tẩm bổ cho người già, trẻ em hay cả phụ nữ… Nó thường kết hợp nấu với nhiều loại thực phẩm khác vừa lạ và nâng cao hàm lượng dinh dưỡng, hôm nay mời cả nhà thử qua cách nấu chè hạt sen tươi đậu xanh ngon ơi là ngon tại nhà thử nhé. Những ngày cảm vặt hay ốm nhẹ chỉ cần ăn chén chè đậu xanh sẽ nhẹ người và khỏe hẳn đấy các bạn ạ, đậu xanh kết hợp hạt sen không những ngon, thanh mát mà còn giải nhiệt khá hiệu quả. Chè ngọt ngon thanh mát với đậu xanh, hạt sen được nấu nhừ thơm thơm hấp dẫn vô cùng. Đã nói nhiều về giá trị hấp dẫn của món này chắc hẳn mọi người cũng tò mò lắm về cách nấu ra sao đúng không nào, mời cả nhà ngay bây giờ vào bếp cùng mình nhé.

Các nguyên liệu cần có cho cách nấu chè đậu xanh hạt sen

  • Hạt sen (tươi hoặc khô): 250 gr
  • Đậu xanh : 300 g
  • Đường trắng : 400 gr
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Hương vani: 2 tuýp
  • Dừa bào sợi

Cách nấu chè hạt sen tươi đậu xanh ngon ơi là ngon tại nhà

Trình tự tiến hành nấu chè đậu xanh với hạt sen

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hạt sen chọn mua loại hạt cỡ vừa hạt, thông tim, lựa đem về loại bỏ hết phần tim sen để cho chè được thơm và ngon, nếu còn sót tim sen thì chè mất thơm ngon đấy nhá các bạn. Nếu những mùa không có sen tươi thì có thể thay thế bằng hạt khô, tuy vậy hạt tươi chế biến chè lúc nào cũng là ngon nhất nhá. Đối với sen khô thì đem ngâm trong nước hẩm hẩm tầm 1 giờ đồng hồ cho mềm, sau đó rửa cho sạch trút ra để cho ráo nước.
  • Đậu xanh khô cũng chần với nước hẩm chừng tiếng.

Bước 2: Thực hiện nấu món chè đậu xanh với hạt sen

  • Dùng nồi áp suất để chế biến hạt sen và đậu xanh mau mềm hơn, còn nếu như không thì ta có thể lấy nồi cơm điện hoặc nấu bình thường cũng được, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn nha.
  • Nếu như sử dụng xoong áp suất thì ta sẽ nấu trong vòng 1/2h còn nấu nồi bình thường thì độ một giờ để cho hạt sen mềm ra.
  • Đỗ xanh, đổ nước xấp xỉ các bạn hầm riêng, khi nào thấy hạt đậu xanh bắt đầu chín đều ra là tắt bếp.
  • Bắt cái xoong lên trên bếp cho chừng 1 lít nước lọc vào, đun cho nồi nước sôi to lên chúng ta trút đậu và hạt sen vào đây nấu để cho sôi lại, lúc đậu xanh và hạt sen mềm nhừ ra các bạn bỏ đường trắng và một chút muối ăn vào. Khi này, dùng cái thìa to đảo đều để cho đường cát tan cho đồng đều toàn bộ, nấu với lửa vừa phải để cho chè khỏi bị cháy. Tiếp đấy bạn đun sôi trở lại 1 lượt nữa, múc thử một tí dùng thử nếu như chưa vừa độ ngọt nhạt thì bỏ thêm nước hoặc là bỏ thêm lượng đường cát vào là xong he các bạn. Cuối cùng là đổ hương vani vào quấy lại lượt nữa rồi tắt lửa.

Bước 3: Ăn chè đậu xanh với hạt sen

  • Lấy chè ra 1 cái ly bằng thủy tinh hoặc một cái bát nhỏ, bỏ đá vào, múc chè sao cho đồng đều vừa có đậu xanh và hạt sen, cho lên chút xíu dừa tươi sợi nữa và ăn.
  • Chè hạt sen ăn nóng hay là lạnh gì cũng thơm ngon cả, nếu như thưởng thức không toàn bộ một lượt ta có thể cho vào tầng mát tủ lạnh để dành sử dụng lần lần.

Yêu cầu đối với chè đậu xanh hạt sen

  • Đậu xanh và hạt sen nhất thiết luôn phải mềm, khi ninh mọi người phải để hạt sen và đậu xanh nhừ ra, vì khi đổ vào nước đường cát hạt đậu sẽ sẽ săn cứng lại. Hầm chưa tới thì khi hoàn thành hạt đậu bị cứng, chè không đạt.
  • Hạt sen chín mềm mùi thơm đặc trưng, vị bở tơi ngọt ngon hấp dẫn vô cùng, đậu xanh cũng vậy. Nước chè có màu sắc vàng nhìn rất bắt mắt.
  • Chè đậu xanh với hạt sen ăn có vị ngọt dịu, thơm ngon không có ngọt gắt, vì chúng ta có bỏ muối ăn vào để cân bằng vị ngọt của nó rồi he các bạn.

Chè hạt sen đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng dùng cho việc tẩm bổ khá hiệu quả nhưng nấu những chén chè đậu xanh hạt sen cho những bữa tráng miệng cũng khá thú vị. Hạt sen nấu mềm nhừ ăn ngọt bùi bùi cứ như tan chảy trong miệng, đậu xanh thơm hương quyến rũ, tất cả hòa lẫn trong nước đường ngọt thanh thanh nơi đầu lưỡi ăn hoài không chán. Nhìn sơ qua chén chè cũng đủ mê rồi, cái màu vàng nhạt từ nước cho đến hạt sen, đậu xanh, tất cả nhìn rất chi là sang chảnh luôn í. Mà đúng vậy các bạn nhỉ, từ chất lượng đến thẩm mĩ chè hạt sen luôn được người dùng cho điểm khá cao. Chúc các bạn thưởng thức ngon miệng nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách nấu chè nha đam cực ngon không bị nhớt và không bị đắng

Chè là món mà quyến rũ mình nhất trong tất cả các món ngọt, còn gì tuyệt vời hơn ngày nắng được nhâm nhi một chén chè nóng hổi hít….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 24/01/2017 Đã Xem : 27 Chi Tiết ...

Cách làm bột đậu đỏ nguyên chất để dưỡng da làm đẹp tại nhà

Ai mà có sở thích làm đẹp giống mình thì gần đây chắc cũng tò mò không biết  bột đậu đỏ có trắng da, giảm cân hiệu quả như quảng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 04/02/2017 Đã Xem : 26 Chi Tiết ...

Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi

Xôi đậu đen là món ngon mà mình chọn lựa thường xuyên cho mỗi bữa sáng . Gọi là món ngon, nhiều người sẽ thắc mắc nhưng với mình nó….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 04/02/2017 Đã Xem : 56 Chi Tiết ...

Cách nấu chè ngô nếp nước cốt dừa ngon đơn giản nhất tại nhà

Một chén chè ngô thơm ngon nghi ngút khói bưng mà chỉ muốn nâng niu hít hà không dám thử luôn các bạn ạ. Chén chè ngô từ đầu cho….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/03/2017 Đã Xem : 16 Chi Tiết ...