Tổng hợp các cách nấu canh dọc mùng dễ và ngon nhất | Bản tin TP.HCM

Biết cách nấu canh dọc mùng bạn sẽ biết cách nấu món canh thanh mát, bổ dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình. Món canh măng cụt không khó làm và nguyên liệu cũng rất đơn giản, hãy học ngay công thức dưới đây và bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé!

Dọc mùng là loài thực vật thuộc họ Rầy mềm, thân dày, xốp, mọng nước. Ở miền Nam, mùng tơi được gọi là mùng tơi. Tuy thuộc họ ráy nhưng không phải cây ráy và không gây ngứa như cây ráy. Đông y cho rằng măng cụt có vị nhạt, tính mát, giàu chất xơ, thường được dùng làm canh và bún.

Bạn đang xem: Cách nấu dọc mùng

1. Cách sơ chế để không bị ngứa dọc mùng

Trước khi học món canh mùng tơi ngon, bạn nên biết trước cách sơ chế dọc mùng để không gây ngứa ngáy, khó chịu khi ăn.

  • Rửa sạch cà gai leo để loại bỏ hết chất bẩn;
  • Gọt bỏ phần xơ bên ngoài;
  • Dùng dao cắt bỏ phần bụng (phần cong bên trong). Dọc mùng;
  • Cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn, cắt thành hình nón;
  • Rắc một ít muối vào dọc mùng đã cắt, trộn đều, để riêng khoảng 15
  • Sau đó rửa lưới bằng nước sạch, vò và vắt khô (nên đeo găng tay để tránh bị ngứa);
  • Đun sôi nước và chần lưới, sau đó vươn tay để ráo nước và chế biến thành món canh hấp dẫn.

cách nấu canh dọc mùng 1

2. Cách nấu canh giò heo

Xương ống, sườn phụ, thịt lợn, thăn lợn, v.v. thường được dùng để nấu canh. Món canh nấu từ thịt lợn rất dễ ăn, thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là sự kết hợp giữa thịt lợn và cây tầm ma cho món súp hấp dẫn.

– Canh chua thịt bằm

Có thể trộn thịt bằm với các loại rau, củ, quả để tạo thành món canh ngon, nhanh và dễ làm như canh thịt bằm, canh khoai mỡ, canh đậu phụ + hành lá. Canh thịt bằm, canh thịt bằm, canh giá đỗ,… tương tự như canh thịt bằm nấu măng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bằm
  • Dâu
  • Thơm
  • Cà chua
  • Tưới rau
  • Giá
  • ok
  • ớt
  • quế, rau mùi
  • me
  • gia vị

Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ướp thịt bằm với chút hạt nêm;
  • Rửa sạch các loại rau, sau đó: thái miếng nhỏ; cà chua cắt múi cau; đậu bắp thái miếng chéo hoặc cả quả; cần nước cắt miếng thành hình khối vuông, bỏ lá và thân; ngò gai, lá quế rửa sạch, thái nhỏ, để riêng.
  • Làm theo các hướng dẫn trong Phần 1 để xử lý ban đầu dọc theo mạng lưới.
  • Lọc nước trái cây.
  • ul>

    Súp:

    • Đun sôi một nồi nước, đủ để nấu súp. Khi nước sôi, cho thịt băm vào. Dùng đũa khuấy nhẹ để thịt tơi ra.
    • Thịt chín, cho nước me vào, nêm vừa ăn.
    • Hương trước, sau đó thơm cho đến khi chín. Thêm cà chua, đậu bắp, cọng cần tây, rau mùi (theo thứ tự từng loại).
    • Đợi các loại rau trên chín thì cho giá đỗ, lá lốt, lá ngò gai, lá nguyệt quế vào.
    • Tắt bếp khi nước sôi.

    cách nấu canh dọc mùng 2

    – Súp thịt viên

    Vật liệu Yêu cầu:

    • Thịt băm
    • Dâu tây
    • Nấm
    • Nấm
    • Hành lá, hành tây
    • Gia vị

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Xử lý sơ bộ dọc lưới theo Phần 1.
    • Nấm và hắc lào có thể nở sau khi ngâm trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
    • Trộn đều nấm hương, nấm mèo + hành lá + thịt băm + tiêu + hạt nêm, sau đó vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ.
    • Rửa sạch và băm nhỏ. củ hành.

    Súp:

    • Phi thơm hành tím băm nhỏ với một chút dầu ăn, sau đó đổ lượng nước vừa đủ vào nồi canh rồi đun sôi.
    • Đun sôi nước, chuyển sang lửa nhỏ và từ từ cho từng viên thịt vào. Tiếp tục nấu.
    • Nước sôi trở lại, các viên thịt nổi lên mặt nước, xếp dọc mùng. Lưu ý: Để súp sôi tự nhiên, tránh khuấy đều có thể khiến thịt viên bị nát.
    • Nêm nếm gia vị.
    • Canh sôi trở lại rồi tắt bếp. Múc ra bát và rắc hành lên trên.

    cách nấu canh dọc mùng 3

    – Súp sườn

    Ngoài ra còn có một món canh chua sườn non không thể bỏ qua khi nấu ăn tại nhà của bạn, đó là canh sườn nấu măng.

    Vật liệu Yêu cầu:

    • Sườn non
    • Dâu
    • Cà chua
    • Cá sấu hoặc me
    • Hành, ngò
    • li>

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Cũng như các công thức nấu canh sườn heo khác, trước khi nấu canh, bạn cần sơ chế sườn: chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi, thêm chút muối, rửa sạch với nước trước khi ninh. . Súp.
    • Sơ bộ dọc lưới như phần 1 để tránh bị ngứa.
    • Rửa sạch cà chua, cắt múi cau.
    • Rửa sạch sấu, hoặc dùng me, lọc me để lấy nước cốt.
    • Hành và ngò rửa sạch, thái nhỏ.

    Súp:

    • Cho nước vào ninh khoảng 15-30 phút cho đến khi sườn mềm và ngon.
    • Thêm cà chua và tiếp tục đun sôi.
    • Thêm nước hoặc sấu và me cho vừa ăn.
    • Đặt màn chống muỗi vào. Đến ngày thứ chín thì tắt lửa.
    • Múc súp ra bát và rắc ngò lên trên.

    cách nấu canh dọc mùng 4

    3. Cách làm canh dọc mùng với các loại thủy, hải sản

    Tôm, cá, ngao, hến, … là những món ăn rất quen thuộc trong các món canh hàng ngày của người Việt Nam chúng ta. Vậy bạn đã biết cách kết hợp các loại thủy, hải sản này với cây tầm xuân để tạo nên món canh ngon hấp dẫn chưa?

    – Canh trứng cá và trứng cá chép

    Vật liệu Yêu cầu:

    • Trứng cá chép (hoặc bất kỳ loại trứng cá nào khác)
    • dâu tây
    • cà chua
    • rau mùi
    • mẻ Thời gian
    • Gia vị

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Rửa sạch và để ráo trứng cá muối.
    • Sơ chế dọc theo đáy lưới theo Phần 1.
    • Rửa sạch cà chua và cắt thành từng miếng.
    • Rửa sạch và cắt nhỏ mùi tây.

    Súp:

    • Rán nhẹ trứng cá muối.
    • Phi thơm hành trong dầu ăn, cho cà chua và cây tầm bóp vào xào. Thêm nước dùng.
    • Đun sôi nước và cho trứng cá vào. Cho mẻ (hoặc me hoặc dấm) vào và nêm lại cho vừa ăn.
    • Tiếp tục đun sôi trong 1-2 phút. Bạn có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
    • Tắt bếp, múc canh ra tô, cho ngò lên trên.

    cách nấu canh dọc mùng 5

    -súp nhỏ

    Món canh chua cá lóc có lẽ đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, dọc mùng chỉ là một trong nhiều nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn vì chúng thường được nấu chín. Đối với cách nấu được chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay, dọc mùng được sử dụng làm nguyên liệu chính, cùng với cá đối để làm nên món canh cá đối thơm ngon.

    Vật liệu Yêu cầu:

    • Cá lóc (hoặc cá trắm, cá chép, cá trôi, cá điêu hồng …)
    • Dọc mùng
    • Cà chua
    • Quả me
    • Rau gia vị: Hành lá, Thì là, Ngò om, Ngò rí
    • Gia vị

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Ruột, mang, bỏ ruột và rửa sạch bằng nước muối. Cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
    • Sơ chế dọc mùng như phần 1.
    • Rửa sạch cà chua và cắt miếng vừa ăn.
    • Rửa sạch các loại rau và thái nhỏ.
    • Ngâm me trong nước nóng và lọc lấy nước cốt.

    Súp:

    • Rán nhẹ phi lê cá để cá thơm hơn và bớt tanh.
    • Xào hành khô với ít dầu cho thơm, cho cà chua vào xào cho thơm. Thêm một chút hạt nêm hoặc bột canh để cà chua nhanh mềm. Thêm nước vừa đủ đun sôi.
    • Đun sôi nước rồi cho cá vào chần sơ qua. Tiếp tục nấu trong khoảng 3-5 phút.
    • Ướp me và nêm gia vị. Bạn có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
    • Thêm cây tầm ma và tắt bếp khi nước sôi trở lại.
    • Cho các loại rau đã ướp gia vị vào và múc súp ra tô, dùng nóng. Hương vị sẽ ngon hơn.

    cách nấu canh dọc mùng 6

    – Bún ngao

    Nếu bạn đã quá quen thuộc với món canh ngao, ngao xào dứa hay ngao chua, hãy thử món ngao nấu dọc mùng để đổi vị. Món canh này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

    Vật liệu Yêu cầu:

    • Ngao
    • Dâu tây
    • Cà chua
    • me
    • Hành tây, Lá rau răm, Thì là, Ớt
    • li>

    • Gia vị

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Cũng giống như các công thức nấu canh ngao khác, bạn phải sơ chế ngao trước khi nấu. Ngao rửa sạch, cho vào nồi ninh cho đến khi ngao há miệng. Vớt ngao ra rổ để nguội rồi tách ngao ra rửa sạch với nước cho hết cát. Để phần nước ngao lắng xuống, sau đó đổ bỏ phần nước để riêng.
    • Gia vị trên web như phần 1.
    • Rửa sạch cà chua, cắt múi cau.
    • li>
    • Nếu dùng me xanh, rửa sạch và ngâm me khô vào nước nóng, lọc lấy nước me.
    • Rửa và cắt nhỏ các loại rau gia vị.

    Súp:

    • Xào hành với một ít dầu, cho cà chua vào xào cho đến khi mềm. Thêm một chút nước dùng hoặc hạt nêm để làm mềm cà chua. Sau đó cho ngao vào xào cùng.
    • Cho nồi canh ngao đã nấu vào đun sôi.
    • Đun sôi nước, cho me vào và nêm gia vị vừa ăn.
    • li>
    • Đun sôi cây tầm ma trong nồi khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
    • Xịt súp vào bát và rắc rau gia vị lên trên.

    cách nấu canh dọc mùng 7

    – Súp tôm thịt

    Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon, Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Bà Bầu

    Ngoài mướp đông + canh tôm tỏi tây, canh tôm Tianlihua, canh tôm Qinwu, canh tôm rau dền, canh tôm rau muống, canh tôm rau đay, v.v. là một trong những sự kết hợp tốt. Bạn nên thử.

    Vật liệu Yêu cầu:

    • Tôm
    • Dâu
    • Cà chua
    • ngò
    • Gia vị

    > ul>

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Tôm bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó ướp tôm với một chút hạt nêm.
    • Làm theo các hướng dẫn trong Phần 1 để xử lý ban đầu dọc theo mạng lưới.
    • Rửa sạch cà chua, cắt múi cau.
    • ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

    Súp:

    • Phi hành tím với chút dầu cho thơm rồi cho tôm vào xào. Sau đó vớt tôm ra để riêng.
    • Chiên tôm trên cùng chảo, tiếp tục cho một chút dầu, cho cà chua vào xào cho chín mềm. Đun sôi lượng nước vừa đủ.
    • Nước sôi, bạn cho dọc mùng vào, sau đó cho tôm vào xào cùng. đồ gia vị.
    • Khi cháo chín, tắt bếp, múc canh ra tô, rắc ngò.

    cách nấu canh dọc mùng 8

    4. Cách làm súp gà với gia cầm

    Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng măng có thể kết hợp với ngan và gà để tạo thành một món canh ngon. Nhưng chỉ cần thử một lần bạn sẽ biết đó là món ngon không nên bỏ lỡ trong đời.

    – Canh dọc hành lá

    Vật liệu Yêu cầu:

    • ngan
    • Lá dong
    • Hạt sen, sả, hành, nghệ, gừng, ớt
    • Rau: hành lá, ngò om, ngò gai
    • Gia vị

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Làm sạch, rửa lại bằng cồn, muối hoặc dấm để khử mùi ngan đặc trưng. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
    • Chuẩn bị dọc theo lưới theo chỉ dẫn trong Phần 1.
    • Rửa và cắt nhỏ các loại rau gia vị.
    • Gừng, nghệ, hành, sả rửa sạch, băm nhỏ.
    • Ướp với gừng, nghệ, sả, hành và các gia vị cần thiết trong khoảng 30 – 45 phút.

    Súp:

    • Ngan xào ngỗng, thêm nước vừa đủ nấu canh khi ngan chín. Sau khi nước sôi, chuyển sang lửa nhỏ và đun khoảng 30 phút.
    • Sau đó, cho mẻ và các gia vị khác vào, nêm nếm lại cho vừa ăn (lưu ý chỉ cho một ít vì đã chín rồi). thiên nga ngâm chua).
    • Cho lưới vào đun khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
    • Cho các loại rau đã ướp gia vị vào, múc và đổ súp ra bát. Món này không chỉ ăn với cơm mà ăn với bún cũng rất ngon.

    cách nấu canh dọc mùng 9

    – Phở gà

    Súp gà là một món ăn quá quen thuộc với mọi người, mọi gia đình. Nhưng bạn đã ăn canh gà nấu măng bao giờ chưa? Đây là một trong những món ngon nổi tiếng của nghệ và ai đã ăn rồi thì nhớ mãi. Thay vì nấu súp gà như bình thường, hôm nay chúng ta sẽ sử dụng món gà kho nghệ để thay thế nhé!

    Vật liệu Yêu cầu:

    • thịt gà
    • dâu tây
    • nghệ, hành lá (củ nén)
    • lá chanh, lá nghệ (nếu có)
    • li>

    • Gia vị

    Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ giàu dinh dưỡng cho nữ • Hello Bacsi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Chuẩn bị như mô tả trong Phần 1.
    • Rửa sạch gà và chặt miếng vừa ăn.
    • Củ nghệ và hành tây băm nhỏ.
    • Rửa sạch và băm nhỏ sả và lá nghệ.
    • Ướp gà với hành lá, nghệ và các gia vị cần thiết khác trong khoảng 30 phút trước khi nấu.

    Súp:

    • Đặt gà lên bếp và nấu ở lửa vừa cho đến khi thịt chín và gia vị thấm đều. Sau đó đổ lượng nước vừa đủ vào nồi và tiếp tục đun sôi.
    • Luộc gà khoảng 15 phút, sau đó cho dọc mùng vào. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Bạn nêm nếm gia vị và cho thêm ớt nếu thích.
    • Cho lá chanh và nghệ vào, múc từng thìa ra bát và thưởng thức.

    cách nấu canh dọc mùng 10

    Tuy cách nấu canh dọc mùng đơn giản và món ăn này rất ngon nhưng bạn không nên lạm dụng và ăn quá nhiều. Đặc biệt, những người đã hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh gút nên cân nhắc kỹ trước khi tiêu thụ các món ăn kết hợp với dọc mùng.

    Xem thêm:

    Xem thêm: Nhân sâm- Không phải ai dùng cũng tốt | Sở Y tế Nam Định

    • # 3Cách nấu món canh atiso ngon nhất, đậm đà hương vị Đà Lạt
    • Hướng dẫn các bạn cách nấu canh măng vịt thơm ngon
    • Hướng dẫn các bạn cách lưu ý khi nấu và chế biến món canh khoai môn
    XEM THÊM:  7 cách tỉa dưa leo (dưa chuột) cực đơn giản dễ làm đẹp mắt để trang trí

Viết một bình luận