Ẩm thực

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng.

XEM VIDEO Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng tại đây.

Bánh bao có lớp vỏ bên ngoài màu trắng, thường được gói trong hình bán nguyệt có viền. Nhân bánh sẽ từ thịt, rau hay tôm vô cùng đậm đà và ngon. Trong bài viết hôm nay, Đầu bếp Eva sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh bao siêu ngon tại nhà như đầu bếp người Hoa.

Nó có phải là một cái bánh bao không?

Nhiều người nhầm lẫn giữa bánh bao và bánh bao là một loại. Tuy nhiên, đây thực sự là hai loại bánh khác nhau.

Bạn đang xem: Cách nấu há cảo

Như vậy, bánh bao có nguồn gốc từ món ăn Trung Quốc. Loại bánh này có phần vỏ bánh mềm và trắng trong suốt đặc trưng. Nhân bánh sẽ được làm từ thịt băm, rau trộn và các nguyên liệu khác.

Ngược lại, vỏ bánh bao có màu nâu vàng giống như hoành thánh. Nhân bánh sẽ được làm từ tôm nguyên con, rau củ hoặc thịt băm. Do tách nhân nên có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị khác nhau của thịt hoặc tôm khi ăn thay vì trộn lẫn với bánh bao.

Bột làm bằng gì?

Bánh bao thường được làm từ các loại bột quen thuộc như bột sắn, bột mì, gạo hoặc bột ngô. Chọn đúng loại bột theo cách làm bánh trôi tàu.

Nguyên liệu làm bánh bao

Cách làm bánh bao không khó, chỉ cần bạn chọn đúng nguyên liệu và đủ nguyên liệu là có thể có ngay một tô bánh bao siêu ngon chỉ trong vài bước đơn giản để chiêu đãi gia đình.

1. Nguyên liệu làm bánh bao

– 100g bột sắn

– 100g mì gạo

– 5 gam đường

– 5 gam muối

– 200ml nước sôi

2. Thành phần bánh bao

-Nhân thịt ba chỉ: 150g thịt băm, 500g tôm sú tươi, 3 cái nấm tai mèo, 1 củ cà rốt nhỏ, hành lá, hành tím, 12g bột sắn dây.

-Nồi nhân bánh bao: 100 gam bắp cải, 1 củ cà rốt nhỏ, 100 gam nấm mỡ, 25 gam nấm mèo khô, 25 gam nấm đông cô, hành lá, tỏi băm, băm nhuyễn. gừng, 1 thìa súp bột ngô p>

-Nêm nếm: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, dầu mè, nước tương …

3. Thành phần nước sốt bánh bao

– Bánh bao hấp / luộc: 30g đường, 100ml nước dừa, 10ml dấm, 5ml nước mắm, 20ml tương ớt

-Pha bột chiên giòn: 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dấm, 1 thìa canh đậu tương, tỏi băm, tiêu băm, 1 thìa canh nước mắm. Hoặc bạn có thể chấm bánh bao chiên với tương ớt.

Lưu ý: Phần bên trên của nắp bánh bao tương ứng với mỗi phần nhân. Để làm cả hai, chuẩn bị gấp đôi nguyên liệu vỏ.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 3

Bánh bao nhân tôm và bánh bao chay

Cách làm vỏ bánh bao

Bước đầu tiên: làm bánh bao

– Rây bột sắn dây và bột gạo vào âu lớn, thêm 5g muối, 5g đường, trộn đều. – Đổ từ từ 200ml nước sôi vào, vừa đổ vừa khuấy đều bột.

– Thêm 2 thìa dầu ăn và nhào bột bằng tay thành một khối dẻo, đàn hồi, không dính tay.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 4

Nhào bột là một bước quan trọng trong cách làm bánh bao, dù là nhân nhồi thịt hay nấm

XEM THÊM:  Bún nấu gì ngon? Tổng hợp 20 món bún ngon dễ làm dễ ăn tại nhà

Lưu ý: Nên trộn 2/3 bột và nước trước, sau đó điều chỉnh từ từ bột và nước để vỏ bánh mịn và không dính tay.

Bước 2: Ủ bột trong 10 phút.

Bước 3: Chia bột

– Lấy bột ra nhào vài lần để bột không bị dính tay. Tiếp theo, chia bột thành từng phần nhỏ khoảng 10 gam.

Bước 4: Tạo hình dạng

– Vo tròn từng viên bột, sau đó dùng cây lăn để cán bột thành hình tròn thật mỏng.

– Rắc thêm một ít bột mì khô để bánh bao không bị dính vào nhau. Đậy kín để tránh trường hợp bị khô.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 5

Vỏ bánh bao

Cách làm bánh bao

Nhân bánh bao rất đa dạng, một số dùng thịt, một số dùng tôm, còn người ăn chay chọn rau và nấm. Dưới đây là cách dễ dàng để làm từng loại bánh bao cụ thể để bạn tham khảo.

1. Nhân tôm thịt

Bước 1: Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ đường chỉ đen, rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó băm nhỏ.

Xem thêm: TOP 3 cách nấu súp sánh đặc, bổ dưỡng, vị ngon mê ly | VinID

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 6

Tôm bóc vỏ và băm nhỏ

Bước 2: Nấm đông cô ngâm nước, cắt chân, rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ. Hành tây nhặt, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Cho thịt heo xay, tôm, cà rốt và nấm mèo vào tô lớn trộn đều. Cho 4g muối, 12g bột ngọt, 20g đường, 3g hạt nêm, 2g tiêu, 2g dầu mè, 12g bột sắn, hành lá, hành lá băm nhuyễn, dùng tay bóp nhuyễn. Để hỗn hợp nhân trong 5 phút cho ngấm gia vị.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 7

Trộn tôm và thịt thành bánh bao

2. Nhồi bánh bao chay (Nhồi nấm chay)

Nhân bánh bao chay chủ yếu là rau và nấm. Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn loại trám phù hợp. Một số người thích bắp cải, một số thích kết cấu giòn của cà rốt và củ cải …

Bước 1: Nấm đông cô ngâm nở, nấm đông cô nhặt, rửa sạch. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Nấm rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Rửa sạch và cắt nhỏ bắp cải. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Hành tây nhặt, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Băm nhỏ tỏi. Gừng, vắt lấy nước cốt, bỏ bã gừng.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu thực vật vào, sau đó cho bắp cải băm nhỏ và nấm đông cô vào đảo đều, nêm chút gia vị cho rau, muối vào đảo đều. Tiếp theo, bạn cho tỏi băm và nước gừng vào, khuấy đều và nêm một chút hạt tiêu cho đến khi hỗn hợp chín nhừ.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 8

Rán bắp cải và nấm trước tiên

Bước 5: Cho nấm hương, nấm mèo, hành lá và cà rốt vào phần bắp cải đã xào, đảo đều. Tiếp theo, hòa tan bột bắp với một ít nước rồi đổ từ từ vào chảo, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp chín đều.

XEM THÊM:  Khám phá 3 cách nấu chè đậu trắng mềm thơm không bị sượng

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 9

Xào rau và nấm

Cách làm bánh bao

Với nhân và nhân đã sẵn sàng, chúng ta hãy bắt đầu làm bánh bao.

Về cách làm bánh bao, đây là khâu quyết định đến tính thẩm mỹ của chiếc bánh. Cách làm bánh bao như sau:

– Đặt phần vỏ bên ngoài của bánh bao vào lòng bàn tay và múc một lượng nhân thích hợp rồi cho nhân vào giữa. Sau đó gấp đôi chiếc bánh bao lại.

– Nhẹ nhàng bóp từng chiếc bánh xếp chồng lên nhau bằng ngón trỏ và ngón cái. Làm điều này cho đến khi bạn dùng hết.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 10

Bánh bao

Cách làm bánh bao hấp / luộc / chiên

Có nhiều cách để làm bánh bao. Đối với những người thích ăn đồ ăn ít dầu mỡ, hấp hoặc luộc là một lựa chọn. Nếu thích vị béo ngậy, bạn có thể chọn cách chiên giòn.

1. Bánh bao hấp

Hầu hết mọi người vẫn thích bánh bao vì nó dễ ăn và không gây cảm giác ngấy. Và cách hấp bánh bao cũng rất đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều thời gian.

– Phủ nhẹ dầu ăn vào tủ hấp rồi xếp từng chiếc bánh bao vào tủ hấp (không xếp chồng lên nhau).

– Đun sôi nước, sau đó cho bánh bao vào hấp khoảng 10-15 phút, thấy vỏ trong suốt và nhân bên trong là bánh đã chín.

– Lấy bánh bao ra, đừng hấp lâu quá bánh sẽ bị nhão.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 11

Bánh bao hấp

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 12

Khi bạn nhìn thấy hạt nhân, nó đã trưởng thành

2. Cách làm bánh bao

<3

– Nấu trên lửa vừa cho đến khi bánh bao nổi lên mặt nước sôi và phần vỏ bên trong là bánh chín. Vớt bánh bao ra, cho vào tô nước lạnh để nguội rồi vớt ra ngay.

3. Bánh bao

Chiên bánh bao không khó. Chỉ cần làm theo hướng dẫn bên dưới:

– Cho dầu ăn vào chảo, đổ ngập dầu, đun sôi rồi cho bánh bao vào chiên.

Xem thêm: Hướng dẫn làm ngũ cốc giảm cân tại nhà đơn giản nhanh chóng

– Chiên cho đến khi bánh bao chín và giòn.

Cách ngâm mình

Tùy theo cách nấu mà người ta pha các loại nước chấm khác nhau cho bánh bao.

1. Cách làm nước chấm bánh bao hấp / luộc:

Cho 100ml nước dừa, 30g đường, 10ml giấm và 5ml nước mắm vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan và đun nhỏ lửa.

Sau khi đường tan, cho 20ml xì dầu vào khuấy đều.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 13

Sốt bánh bao hấp

2. Cách làm nước sốt bánh bao

Nước chấm được coi là linh hồn của món bánh này. Vì vậy, ngoài khả năng làm nước chấm, bạn cũng cần nắm vững phương pháp làm nước chấm để có thể làm ra những chiếc bánh ngon nhất.

Cho 2 thìa đường, 1 thìa giấm và 1 thìa đậu nành vào bát và trộn đều.

Thêm tỏi băm và ớt bột, thêm một chút gia vị và trộn đều.

Cuối cùng, cho nước mắm vào, khuấy đều và nêm lại cho vừa ăn.

XEM THÊM:  Chia sẻ cách luộc chân gà giòn da, không bị nứt

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 14

Bánh bao cay với nước sốt bánh bao

Lưu ý: Bạn cũng có thể chấm bánh bao chiên với tương ớt.

Yêu cầu thành phẩm

Phương pháp hấp bánh bao đơn giản, bánh bao mềm, bên trong chín đều, vỏ bên ngoài trắng đẹp và có độ giòn nhẹ. Ăn bánh tráng chấm với nước chấm hoặc nước mắm đậm đà, ngon tuyệt.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 15

Bánh bao đẹp và ngon

Bánh bao chiên giòn, béo, ngậy, chấm với nước chấm đậm đà.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 16

Cách làm bánh bao chiên giòn và ngon

Cách giữ bánh bao luôn tươi

Bánh bao có thể được chế biến ngay sau khi làm, hoặc để tủ lạnh ăn dần. Cách bảo quản bánh bao không khó, bạn cần làm theo hướng dẫn dưới đây để bánh bao được tươi lâu mà không bị chua, đắng.

1. Bánh bao sống

– Rắc một lớp bột mì khô lên mặt bánh để bánh không bị dính vào nhau.

– Trải một lớp giấy sáp lên khay và đặt bánh bao.

– Cho bánh bao vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi bánh đã đông, cho bánh vào túi ziplock và để trong ngăn đá tủ lạnh.

Lưu ý nên để nhiệt độ tủ lạnh -18 độ thì bánh mới bảo quản được lâu.

Nếu đảm bảo các yếu tố nhiệt độ trên, bánh có thể để được đến 1 năm. Trong trường hợp nhiệt độ cao hơn, bánh bao có thể bảo quản từ 1-2 tháng.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 17

2. Bánh bao

Hấp ​​bánh bao, nếu không ăn hết, bạn có thể để trong tủ lạnh. Để ăn, bạn chỉ cần lấy bánh ra và cho vào lò vi sóng quay nóng và thưởng thức.

Nếu bánh chín thì không nên để quá lâu, chỉ khoảng 2 ngày là bánh đảm bảo ngon và không bị bở.

Bao nhiêu calo trong một chiếc bánh bao?

Hàm lượng calo của mỗi loại bánh bao khác nhau. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một chiếc bánh bao cung cấp khoảng 40-60 calo. Ngoài độ nóng phụ thuộc vào nhân bánh thì cách chế biến cũng là một yếu tố quyết định.

Nhìn chung, bánh bao là một loại bánh thơm ngon, bổ dưỡng, nhân rau củ, tôm, thịt, tinh bột … rất nhiều chất dinh dưỡng.

Cách làm há cảo chiên, hấp, luộc đơn giản ngon chẳng kém nhà hàng - 18

Tuy nhiên, bạn nên cân đối lượng bánh mỗi bữa. Vì chất dinh dưỡng trong bánh rất cao nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu, thậm chí tăng cân.

Các nhà dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn 1-2 chiếc bánh bao mỗi tuần. Nên kết hợp với việc ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ và các loại vitamin khác giúp cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, bạn cần ưu tiên bánh bao hấp / luộc hơn chiên ngập dầu để giảm thiểu lượng calo nạp vào.

Với công thức làm bánh bao nhân tôm thịt chay mà bếp eva vừa chia sẻ, bạn có thể hấp hoặc rán tùy theo sở thích của mình. Bánh bao hấp thanh đạm và ăn mềm hơn. Những chiếc bánh bao chiên giòn, béo ngậy hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm: 10 quán cơm tấm ăn đáng đồng tiền ở TP.HCM bạn nên thử

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button