Cách nấu lẩu cua đồng chua cay ngon nhất đơn giản tại nhà


Mùa mưa lại về, mùa mang ống ra đồng cùng bố chạy lăng xăng bắt mấy con cua đồng bỏ giỏ mang về cho mẹ nấu mấy món ngon để cả nhà cùng nhau quây quần thưởng thức. Tuổi thơ tôi gắn liền với mấy món ngon dân dã, với những món làm từ con cua con ốc mỗi vụ mùa đến. Nó dân dã, quê mùa là vậy nhưng đi xa là nhớ là mong, là lại lâng lâng cái cảm giác mong mỏi được về nhà cùng mẹ vào bếp. Cua đồng với độ ngọt ngon đặc trưng nên nấu riêu, bún gì cũng ngon, nhưng món ruột của gia đình mình cho những ngày mưa vẫn là nồi lẩu cua đồng chua cay. Cách nấu lẩu cua đồng chua cay ngon nhất đơn giản tại nhà sẽ nhanh gọn và được cả nhà đón nhận nhiệt tình với bàn tay khéo léo của mẹ. Trời mưa mà ngồi xì xụp húp chén lẩu cua đồng chua cay nóng hổi không có gì tuyệt bằng, vị chua chua ngọt ngọt của măng chua, thơm tươi các loại nó kích thích khẩu vị lắm luôn. Thêm vào tí bún tươi, ít rau lẩu nữa ăn là bạn sẽ mê mẩn cái món có một không hai này. Lẩu cua đồng chua cay nấu thì dễ lắm các bạn ạ nhưng lại rất để tìm nó trong hàng quán nhé, vậy tại sao không vào bếp nấu ngày rồi cùng cả nhà nhâm nhi nhỉ!

Nguyên liệu cần có

  • Cua đồng : 600 gram
  • Xương ống heo : 450 g
  • Măng muối chua
  • Cà chua chín
  • Thơm tươi
  • Đậu miếng: 3 miếng
  • Me xanh : hai quả
  • Hành
  • Gừng
  • Bún
  • Gia vị: mắm, muối ăn, đường trắng, bột nêm ….
  • Các loại rau sống dùng cùng: mùng tơi, hoa chuối, rau muống chẻ sợi…

Cách nấu lẩu cua đồng chua cay ngon nhất đơn giản tại nhà

Trình tự thực hiện chế biến lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua chọn mua những con còn bò nhe các bạn. Lựa cua mang về rửa sạch, ngâm muối để cho cua đồng nhả hết bùn bẩn ra, sau đó rửa lại qua nước, lật mai, lấy gạch cua để riêng ra.Nếu ngại làm, các bạn có thể nhờ người bán cua làm giúp cũng được nhá.
  • Chỗ thịt cua đồng giã thật nhuyễn hay đơn giản trút vô cái máy xay sinh tố, cho thêm đây 1,5 l nước, rồi bấm nút xay. Xay qua vài lần để cho cua nhuyễn ra, các bạn sử dụng rây lọc tất cả phần bả đi, sau đó sử dụng phần nước để làm nước dùng.
  • Đậu hũ rửa cho thật sạch để cho ráo nước rồi cắt khối vuông vừa miệng, rán vàng.
  • Măng muối chua rửa sạch, vắt cho khô
  • Thơm tươi cạo quăng hết phần mắt cứng, rửa sạch sau đó cắt miếng vừa dùng.
  • Cà chua chín thái hình múi cau
  • Xương ống bỏ muối iot vào rửa cho sạch để cho ráo sơ nước.
  • Me cho vào 1 cái chén, giã giập, rồi trút vào tí nước ấm để ngâm độ một tiếng, rồi gạng lấy phần nước cốt.

Bước 2: Đun nước lèo

  • Xương ống trụng sơ cùng với nước sôi sau đó đổ nước lạnh vào ninh cho kỹ để sử dụng làm nước dùng luôn nhé các bạn, nếu như mà có xoong áp suất thì trút vào nấu sẽ mau hơn, xương ống thật hừ nên nước dùng sẽ ngọt hơn. Đập giập hành tím và gừng tươi cho vào xoong xương luôn.
  • Sau khi đun thì xương mềm ra, để hết nóng ta sử dụng phần nước để đó.
  • Nước lọc cua bắt lên trên bếp trộn cùng với lửa to, lúc nước sôi gạch cua sẽ vón cục nổi phía trên, bạn bỏ ra chén, tắt bếp và để chỗ nước còn lại nằm trong nồi.

Bước 3: Thực hiện chế biến món lẩu cua đồng

  • Bắt cái nồi lên bếp cho dầu ăn vào nấu sôi lên rồi bỏ hành khô vào chiên thơm lên, cho phần gạch cua vào xào sơ qua tí bột nêm và bột ngọt, sau đó tắt bếp.
  • Để nồi để nấu lẩu lớn lên bếp, bỏ dầu vào đun sôi già sau đó cũng cho hành chiên vàng, cho măng chua, thơm, cà chua vào xào đều tay và bỏ gia vị gồm: muối iot, mì chính, đường cát. Nấu với ngọn lửa thật to ha các bạn, xào để cho tất cả hỗn hợp này thấm đều gia vị sau đó chúng ta cho chén nước me vào. Tiếp đến là đổ phần nước hầm xương ống và nước cua đồng còn trở lại sau lúc vớt phần riêu.
  • Sau cùng, nồi nước sôi bồng lên trở lại, bạn đổ gạch cua, riêu cua, đậu khuôn vào, nêm nếm gia vị lại lượt nữa sao cho vừa ăn.

Bước 4: Ăn lẩu cua đồng

  • Đặt xoong lẩu ra bàn, một đĩa rau, 1 đĩa bún gạo.
  • Đun nước lẩu sôi trở lại, trút rau sống vào, gắp bún bỏ vào chén chang nước lẩu và riêu, rau là thưởng thức được rồi đó.
  • Vừa ăn đến đâu thì nhúng rau sống đến đó, tránh rau sẽ quá chín mất ngon nhá các bạn. Làm thêm một bát nước mắm để dùng chung nữa nghen.

Yêu cầu cho lẩu cua đồng

  • Nếu đã là chế biến theo khẩu vị lẩu thì không được quá ngọt cũng như không có quá lạt nha các bạn, luôn phải chuẩn vị, ngọt của nước xương hầm và thịt cua đồng, vị chua của me xanh và măng, dứa.
  • Dùng lẩu với bún và rau sống lúc còn nóng để cảm nhận được hết vị ngọt của cua tươi sống, những thành phần của xoong lẩu rất hấp dẫn từ hương vị cho đến màu sắc nhờ bỏ cà chua chín. Nước lèo chua nhuốt nhuốt ngọt vừa phải rất kích thích khẩu vị.

Thay vì nấu một nồi lẩu hải sản hay lẩu nấm thì hãy thử một lần nấu thử lẩu cua đồng chua cay đơn giản tại nhà nhé các bạn, chắc chắn ăn qua một lần là nhớ mãi cái hương vị của nó, hương vị chua chua cay cay, nước lẩu đậm đà ngọt ngon cuốn hút. Nấu tại nhà nên khâu chọn lựa mua cua cũng khá là yên tâm, lẩu nấu từ cua đồng nguyên chất nên độ thơm ngon không lẫn vào đâu được. Trời mưa mưa ngồi quây quần bên nồi lẩu cua đồng nghi ngút khói, hương thơm quyến rũ, bỏ bún vào tô, chang thêm tí nước lẩu cho xâm xẩm mặt bún, gắp cục riêu cua, đậu hũ, cà chua… thêm vào ít rau lẩu tươi xanh nồi canh nữa là ăn quên ngay trời mưa bão bùng lạnh lẽo luôn í. Chúc các bạn thưởng thức ngon miệng nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm tôm rim với nước mắm mặn ngọt cực đưa cơm tại nhà

Bữa cơm tối chưa đến nhưng cái bụng mình cứ nôn nao với chảo tôm rim của mẹ trên bếp, cái hương vị làm người ta phải thèm thuồng quá….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 01/03/2017 Đã Xem : 25 Chi Tiết ...

Cách làm salad trộn dầu giấm chua ngọt đặc biệt đơn giản

Salad chắc là một trong những món ăn khai vị được nhiều người ưa chuộng, nhiều người thích dùng súp cho bữa khai vị nhưng với mình đĩa salad trộn….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 20/01/2017 Đã Xem : 253 Chi Tiết ...

Cách làm gỏi cuốn Sài Gòn chấm mắm nem đơn giản mà ngon

Mấy món ăn như nem nướng, gỏi cuốn là những món khoái khẩu của mình, mỗi lần đi chợ hết la cà hàng quần áo, giày dép thì thể nào….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 05/03/2017 Đã Xem : 42 Chi Tiết ...

Cách làm món lòng heo nướng Hàn Quốc cực hấp dẫn thơm ngon

Có nhiều cách hướng dẫn làm món ngon với thịt lợn chứ mình ít thấy áp dụng với lòng lợn. Hôm nay các bạn cùng tham khảo cách chế biến….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 05/03/2017 Đã Xem : 257 Chi Tiết ...

Cách làm kho quẹt tôm thịt đơn giản chuẩn vị kiểu Miền Nam

Làm sao để có được một món ngon từ rau quả, người nội trợ cần phải khéo léo từ việc chọn lựa, chế biến cho đến cả việc ăn kèm….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 01/10/2016 Đã Xem : 38 Chi Tiết ...

Cách nấu lẩu gà với lá giang ngon đúng điệu kiểu miền trung

Mỗi lần ghé vào các nhà hàng hay quán ăn không thể nào không gọi ngay một nồi lẩu để ăn cho thỏa thích. Lẩu gà lá giang, mấy năm….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 16/01/2017 Đã Xem : 28 Chi Tiết ...

Cách làm mứt tắc mứt tắc dẻo không đắng đơn giản thơm ngon

Trời chuyển se lạnh là trong lòng lại nôn nao tới Tết. Nôn nao không biết Tết  này mua sắm bánh mứt  gì đây. Ở các hàng tạp hóa bày….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 30/12/2016 Đã Xem : 50 Chi Tiết ...

Cách nấu cơm gạo lứt muối mè để giảm cân hoặc chữa bệnh

Nghe mẹ bảo trước đây thời gia đình còn đói khổ thì ngô khoai trộn cùng gạo lứt là món ăn chính của gia đình. Một nồi cơm nhưng toàn….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 20/01/2017 Đã Xem : 17 Chi Tiết ...

Hướng dẫn làm món gà kho sả ớt ngon đơn giản kiểu miền Nam

Gà kho sả ớt là một trong những món ngon mà chị em nội trợ nào cũng muốn bỏ túi vài bí kíp nhỏ để làm chiêu đãi cho cả….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 06/02/2017 Đã Xem : 38 Chi Tiết ...

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường kiểu miền trung

Tết năm nào cũng vậy, thịt heo, gạo nếp, dưa mắm là những thứ mà làm mẹ tôi phải lục đục nhất. Còn hơn cả tháng nửa mới tới Tết….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 06/01/2016 Đã Xem : 104 Chi Tiết ...