Ẩm thực

Cách nấu lẩu dê thơm ngon tại nhà bạn không thể bỏ qua

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách nấu lẩu dê thơm ngon tại nhà bạn không thể bỏ qua.

XEM VIDEO Cách nấu lẩu dê thơm ngon tại nhà bạn không thể bỏ qua tại đây.

https://www.youtube.com/watch?v=TM3ryfbTB6U

Cách nấu lẩu dê là một chủ đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người đam mê về ẩm thực. Để nấu được một món ngon cần có một đôi bàn tay khéo léo và một tâm hồn yêu thích ăn uống. Sau đây, banhran.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu dê ngay tại nhà.

Lẩu dê
Lẩu dê

1. Nấu lẩu dê cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Để có được một món ăn ngon, bạn không thể bỏ qua công đoạn chuẩn bị nguyên liệu.  Tùy vào việc nấu cho bao nhiêu người ăn mà bạn kết hợp các nguyên liệu với nhau một cách hợp lý.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho nước lẩu. Nguyên liệu bao gồm: xương dê, thịt dê tươi, củ sen, mộc nhĩ, dừa, thuốc bắc và các gia vị cần thiết khác đặc biệt là ngũ vị hương. Bạn có thể chế biến theo tỷ lệ như sau: 2kg xương dê cần 1kg thịt dê tươi, 250gam củ sen, 3 – 5 tai mộc nhĩ, 2 quả dừa, 1 gói thuốc bắc.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị nguyên liệu rau ăn kèm.  Nguyên liệu bao gồm: đậu hũ non đã được cắt thành từng miếng vuông nhỏ, rau ăn lẩu,  khoai môn, bún tươi, bún khô hoặc mì gói tùy vào sở thích.

Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho nước chấm bao gồm chao và sa tế Thái.

2. Cách nấu lẩu dê đơn giản ngay tại nhà

Sau khi bạn chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, bạn bước vào công đoạn nấu lẩu dê.

Sơ chế nguyên liệu:

XEM THÊM:  List Mỡ thực phẩm cùng với dầu nhớt thực phẩm được sử dụng trong rất nhiều thiết bị chế biến thực phẩm và nhiều ứng dụng công nghiệp khác. Mỡ được dùng để bôi trơn những đường trượt, vòng bi, khớp nối, hệ thống bôi trơn tập trung và hộp số kín.

Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu phụ trước.

Rửa sạch củ sen, để ráo nước, sau đó cắt thành từng lát có độ dày chừng 0,5cm.

Tiến hành gọt vỏ khoai môn, bạn có thể lựa chọn rửa khoai với nước muối pha loãng để hết nhớt. Sau đó, cắt khoai thành từng miếng tùy theo sở thích.

Tách lá tía tô ra, rửa sạch và cắt nhỏ. Ngâm mộc nhĩ với nước một khoảng thời gian  cho nó nở ra, sau đó cắt bỏ phần thừa và chia thành những phần nhỏ.

Nhặt sạch các loại rau ăn kèm với lẩu, sau đó rửa sạch và ngâm bằng nước muối loãng. Sua một thời gian vớt chúng ra và cắt thành từng khúc, để ráo.

Hành tím và tỏi tiến hành lột vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn.Gừng được cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt theo hình múi cau.Sả rửa sạch, cắt khúc và đập dập.

Xem thêm: Tương bần

Sau khi sơ chế các nguyên liệu phục xong, bạn tiến hành sơ chế thịt dê:

Trước tiên, bạn dùng gừng đã được cạo vỏ, giã nhuyễn cho vào rượu trắng để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê và xương dê để bớt mùi hôi đặc trưng.

Sau khi bóp thịt và xương, bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và để ráo nước. Tiếp tục cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn theo sở thích. Xương dê cần chặt thành từng khúc với độ dài khoảng 3 đốt ngón tay.

XEM THÊM:  5 cách trang trí chả giò đẹp miễn chê cho mâm cơm ngày Tết

Cuối cùng, tiến hành ướp thịt dê cùng với hành tỏi đã băm nhuyễn, muối, bột ngọt, hạt nêm cùng ngũ vị hương. Thêm một chút rượu nữa vào là được. Tùy vào từng khẩu vị mà bạn có thể thêm các gia vị cho phù hợp. Thịt dê nên ướp trong khoảng 1 tiếng.

Nấu lẩu dê:

Chuẩn bị nồi nước sạch rồi cho xương dê đã chặt khúc vào. Thêm hành tây và sả đã đập dập, rồi đun thật to lửa. Khi thấy nồi nước xương sôi, bạn vặn lửa nhỏ nhất và tiếp tục đun.

Sau khoảng 30 phút bạn cho nước dừa tươi vào nồi và tiếp tục ninh. Bạn nên ninh một khoảng thời gian thật lâu để có được vị ngọt của xương. Sau khoảng 1 tiếng 30 phút, bạn cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Sau đó, cho thêm củ sen và khoai môn đến khi mềm ra.

Làm nước chấm:

Để món ăn trở nên đậm đà và ngon thì không thể thiếu bát nước chấm. Đầu tiên, để làm được bát nước chấm cần đun sôi dầu ăn trên bếp, khi thấy dầu sôi thì cho chao vào và đánh nhuyễn. Khi thấy chao đã tạo thành hỗn hợp đặc sệt thì bạn cho nước lọc vào, thêm chút sa tế cùng một ít đường vào rồi khuấy đều.

Trình bày: Chuẩn bị nồi lẩu và đổ nước lẩu vào nồi lẩu rồi đun sôi. Bạn có thể bày thịt dê, rau sống ăn kèm vào xung quanh nồi lẩu. Khi ăn đến đâu thì nhúng rau và thịt dê đã ướp vào nồi lẩu đến đó.

XEM THÊM:  2 Cách Làm Soda Chanh Ai Cũng Có Thể Làm Được

3. Bí quyết làm món lẩu đê ngon như ngoài hàng

Để có món lẩu dê thơm ngon, mỗi người đầu bếp đều rút ra được những bí quyết cho riêng mình. Dưới đây là một số bí quyết làm món ngon.

3.1. Cách chọn thịt dê tươi ngon

Đầu tiên, bạn nên chọn  thịt ở phần đùi vì ở đây vừa có thịt vừa có xương sẽ giúp tạo món ăn ngon.

Thịt dê thường ngon khi còn tươi, thịt có lớp da mỏng, toàn nạc và không dày. Thịt có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi, đặc biệt là hoàn toàn không dính tay.

>> Xem thêm: chân dê hầm đu đủ

3.2. Cách lựa chọn mua khoai môn ngon

Bạn nên chọn những củ khoai tròn đều, lớp vỏ bên ngoài sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Điều này thể hiện nó mới được đào lên, vẫn còn tươi.

Bạn nên chọn mua những củ khoai nhẹ vì để tránh những củ khoai bị úng nước. Cuối cùng cần tránh mua khoai có ít lỗ trũng vì đó là những củ có vị nhạt và ăn không ngon.

Trên đây, Chúng tôi đã đưa ra cách nấu lẩu dê ngon nhất ngay tại nhà. Hãy cùng tham quan banhran.vn để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích và cách thức chế biến món ăn ngon nhé.

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button