Ẩm thực

Cách nấu lẩu hải sản kiểu thái đơn giản chua cay và cực ngon

Cách nấu lẩu hải sản kiểu thái đơn giản chua cay và cực ngon

Hải sản tươi sống cả nhà chúng ta thường dùng chế biến thành những món ăn ngon nào nhỉ, với những tín đồ của hải sản thì chắc không xa lạ gì với nhiều món ngon làm từ hải sản. Hôm nay chúng ta cùng nhau chia sẻ vài món ngon được chế biến từ hải sản để làm mới thêm thực đơn các bữa ăn hằng ngày cũng như bí quyết nấu ngon hơn với loại thực phẩm tươi ngon, hấp dẫn này nhé. Xin giới thiệu với cả nhà cách nấu lẩu hải sản kiểu thái đơn giản chua cay và cực ngon thơm ngon dễ làm, đây là món lẩu mà mình tâm đắc nhất trong những món lẩu cũng như thành phần dễ tìm mua mà cách nấu thì được mình chắt lọc đến mức đơn giản, dễ dàng nhất có thể. Mình rút gọn công thức nấu nhất để ai cũng có thể chế biến kể cả những người bận rộn, bởi vài bước đơn giản là đã có ngay một nồi lẩu thái nóng hổi, cay cay rồi. Không phải đơn giản, nhanh gọn thì chất lượng không ngon đâu nhé các bạn, độ thơm ngon trên cả tuyệt vời luôn đấy. Hôm nay thử ngay với món lẩu thái hải sản thơm ngon bổ dưỡng thay cho món xào nấu thường ngày nhé cả nhà!

Cách nấu lẩu hải sản kiểu thái
Cách nấu lẩu hải sản kiểu thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu món lẩu thái hải sản

  • Phần xương ống: 500 g.
  • Cá bớp hoặc cá basa.
  • Tôm sú: 300 gram.
  • Mực lá : 250 gam.
  • Con ngao : 500 gam.
  • Chả viên.
  • Nấm khô : 7 chiếc to.
  • Lá chanh tươi.
  • Cà chua.
  • Hành lá, ngò.
  • Me sống.
  • Thơm chín.
  • Củ riềng.
  • Sả tươi và chanh.
  • Vị thái dùng nấu lẩu, sa tế.
  • Hành khô.
  • Các loại rau sống ăn kèm: rau cải xanh, rau mồng tơi, bắp chuối…
  • Bún tươi.
  • Các loại gia vị thường dùng: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, đường cát.

Trình tự các bước tiến hành chế biến món lẩu thái hải sản

Bước 1: Sơ chế các nguyên vật sẵn có

  • Xương ống rửa qua muối iot rồi lấy ra để khô nước.
  • Mực lá mua về thì rút túi mực ra, dùng nang mực, rồi bóc phần da bên ngoài ra để cho mực trắng, nhìn thơm ngon hơn, không lột cũng không sao. Thái miếng vừa miệng rồi cho khô ráo nước.
  • Tôm xắt bỏ râu, rửa cho thật sạch, để khô nước.
  • Cá tươi rửa sạch, cũng để cho ráo nước nhé.
  • Con ngao cho vô rá, dùng một đôi bao tay bằng su, để phía dưới vòi nước sạch chà cho thật kĩ phần vỏ phía ngoài cho sạch ra.
  • Nấm ngâm cùng nước ấm ấm cho nở ra sau đó vớt ra cắt lát
  • Riềng gọt sạch vỏ, rửa cho thật sạch sau đó xắt lát tuy thế đừng có mỏng quá nha
  • Lá chanh vò nát
  • Cà chua rửa sạch sẽ, bổ dọc
  • Dứa chín cạo sạch vỏ, bỏ phần mắt cứng luôn, thái lát cỡ vừa ăn.
  • Hành đập dập một ít, 1 ít mang đi giã nhỏ ra
  • Rau lẩu lộn xộn lặt toàn bộ lá vàng úa, rửa cho sạch để khô bớt nước và cho sẵn lên dĩa luôn.
  • Bún gạo lấy cho lên đĩa
  • Chanh tươi vắt sử dụng nước thôi.
  • Sả bóc vỏ cứng phía bên ngoài, rửa sạch, đập dập.
XEM THÊM:  Các BÁNH TRÁNG CHÀ BÔNG Tây Ninh Ngon Bất Hủ Qua Bao Thế Hệ Trẻ

Bước 2: Đun nước dùng

  • Xương ống cho vô cái nồi ninh để lấy nước lèo, chú ý lúc nấu nước dùng nên hớt bọt sạch đi để cho xoong nước lèo thật trong, ngon ngọt. Đổ xương ống và nước vào cùng một lúc, và cho hành giã nát vào khỏi cần phải đợi nước sôi mới bỏ xương heo vào ha các bạn.
  • Trong khi đun nước dùng ta bỏ củ riềng và chanh lá giã nát vào nấu cùng luôn
  • Đặt một cái chảo chiên lên trên bếp, đổ dầu thực vật vào, dầu nóng thì các bạn cho hành tím giã nát vào phi vàng, cứ vậy cho cà chua, thơm tươi đảo đều với cùng phần sả sả, cho gói gia vị thái nấu lẩu, hương sa tế vào khuấy đều xong rồi tắt bếp
  • Trút phần thơm và cà chua vào cái nồi nước lèo luôn, nếu thích có thể gắp xương heo ra hoặc cứ để nằm trong nồi cũng được nhé.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng

Bước 3: Dùng lẩu thái hải sản

  • Chỗ cá tươi, tôm đất, mực, nghêu đổ ra một đĩa rộng, xếp mỗi thứ một ra để riêng biệt, cắt một chút hành và ớt lên trên nhìn cho bắt mắt hơn
  • Bắc xoong nước dùng ở trên bếp điện, ga hoặc xoong chuyên nấu lẩu, nước lèo sôi bùng lên thì cho mộc nhĩ vào, me chua và nước cốt chanh tươi vào luôn, tiếp đó cho ngao và tất cả hải sản vào luôn. Tiếp theo trút hết các loại rau lôn xộn vào và chỉ việc dùng thôi.
  • Dùng cùng bún tươi là ngon nhất nhưng nếu không thích có thể thay thế bằng mì gói ha.
XEM THÊM:  Các mua màu thực phẩm ở đâu

Yêu cầu đối với cách nấu món lẩu thái hải sản

  • Vị chua cay ngon là điều căn bản phải có của món này, nước dùng phải luôn cay ngon đậm đà gia vị, hòa ở trong vị chua của dứa tươi, cà chua, ngọt thơm của cá và tôm…
  • Nồi lẩu có màu quyến rũ và thu hút người ăn.
  • Đừng bỏ nhiều dầu quá sẽ khiến cho chúng ta xuất hiện cảm giác béo ngán, mà bỏ nhiều dầu quá cũng không tốt cho sức khỏe đâu mọi người ha.

Một bát lẩu thái hải sản thơm ngon, nóng hổi, vị cay ấm cả người chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức, hương vị hấp dẫn, đậm đà trong từng thành phần tươi ngon được chọn lựa kĩ càng. Nhiều người thường ngại dùng lẩu hải sản này vì sợ mùi tanh của hải sản, nhưng không, các bạn cứ việc thưởng thức no nê mà không lo về vấn đề đó bởi công thức này đã có bí quyết làm cho mùi tanh của hải sản mất đi thay vào đó là hương thơm chỉ muốn hít hà rồi húp sạch từng tí nước lẩu thôi. Cuối tuần tiệc tùng, chiêu đãi món lẩu thái hải sản là một sự chọn lựa lí tưởng và quá đỗi tuyệt vời đấy nhé các bạn.

Banhmro chúc các bạn thành công cùng công thức nấu lẩu thái hải sản của mình vừa chia sẻ và đừng quên cùng nhau chia sẻ nhiều món ăn ngon khác nhé!

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button