Cách nấu mì quảng tôm thịt đơn giản ngon kiểu Quảng Nam

0
119

Đi học xa nhà ăn gì cũng được nhưng tranh thủ cuối tuần về với mẹ để được ăn bát mì Quảng ngon tuyệt cú mèo của mẹ nấu. Cứ như thường lệ, cuối tuần là nhà mình lại nấu món mì quảng thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Mì quảng mẹ nấu đã ngon mà nấu với tôm thịt nữa thì càng tuyệt vời, nó thơm ngon thu hút vô cùng. Cách nấu mì quảng tôm thịt đơn giản theo kiểu Quảng Nam mà do chính tay mẹ nấu thì không ai có thể chối từ được. Bát mì quảng thơm nghi ngút khói, sợi mì trắng mướt vừa mềm, vừa dai hấp dẫn, nước dùng nấu vừa tôm vừa thịt ngọt ngon đậm đà, đã ăn mì quảng thì không thể nào thiếu đĩa rau sống thanh mát tươi ngon được nhé các bạn. Thịtvà tôm được tẩm ướp thấm đậm gia vị khi ăn rất ngon miệng. Đây là một trong những món yêu thích mà mình không thể nào bỏ qua mỗi dịp về nhà. Mì quảng tôm thịt ngon lắm các bạn ạ, ăn qua lần là bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị xứ quảng trong cái món ăn này. Cùng mình vào bếp để xem cụ thể hơn cách nấu mì quảng tôm thịt xứ quảng ngon đúng điệu luôn nhé.

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị

  • Mì quảng sợi : 2.5 ký
  • Tôm: 3 gr
  • Thịt 3 chỉ: 6 gam
  • Xương ống heo: 500 gam
  • Trứng gà tươi: một trái
  • Cà chua chín: 2 quả
  • Thơm tươi: 2 miếng bé
  • Ớt xanh đỏ: mỗi thứ ba quả.
  • Chanh: 01 quả.
  • Hành tím, ngò thơm
  • Hạt đậu phộng rang: 100 gr
  • Rau xanh: xà lách, rau quế, diếp cá, cải con, giá đỗ, hoa chuối.
  • Gia vị: dầu ăn, 1 xíu hương sa tế, nước mắm ngon, muối ăn, đường, mì chính, ớt màu, dầu hào,…

Cách nấu mì quảng tôm thịt đơn giản ngon kiểu Quảng Nam

Các bước thực hiện làm mì quảng

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp nguyên vật liệu

  • Thịt heo ba chỉ mua về rửa sạch, xắt miếng vừa miệng đừng có quá mỏng cũng như đừng có quá bự.
  • Tôm tươi lựa con kích cỡ vừa phải , không nên lớn quá cũng không có nhỏ, như ngón tay thế là được, mang thái phần râu, phần đầu xắt vừa phải đừng sát quá. Rửa cho sạch, để ráo nước
  • Xương ống rửa sạch cho vào xoong áp suất ninh cho nhanh, hoặc nồi nấu bình thường cũng đun được, việc hầm xương sẽ nhanh chóng hơn. Xương được ninh xong xuôi thì tách riêng nước xương hầm và xương.
  • Cà chua một quả vứt phần hạt, băm nhuyễn, còn 1 trái quăng hạt cắt hình dọc, thơm tươi 1 lát vắt dùng nước, một miếng thái miếng để đấy.
  • Hành nhặt rác dơ, lá giá, đem rửa cho thật sạch để khô ráo sau đó băm nát ra.
  • Ớt sừng trái đỏ băm nhỏ 1 trái.
  • Ớt sừng màu xanh với ớt đỏ cắt lát bỏ vào bát, rót nước mắm ngon vào.
  • Ngò nhặt rác, rửa sạch sẽ sau đó cũng xắt nhỏ cho vào 1 dĩa riêng
  • Hạt đậu phộng mua loại rang sẵn rồi chỉ việc đâm nát cho vô âu.
  • Chanh tươi xắt miếng cho vào đĩa.
  • Rau sống rửa cho thật sạch để khô ráo nước rồi bày ra đĩa to
  • Tôm, thịt heo bỏ chung vào và tẩm ướp với nhau cũng được, hoặc có thể ướp riêng nhe các bạn.
  • Trút ½ hành tím vào, thêm màu ớt, dầu ăn, mắm, muối, đường, dầu hào, hương sa tế vào tẩm ướp luôn, trộn cho đều để cho đấy khoảng 15 phút cho chúng ngấm gia vị.

Bước 2: Đun nước lèo cho món mì quảng

  • Rim tôm và thịt: để xoong lên bếp, bỏ dầu vào. Chờ cho dầu sôi bồng, trút hành khô vào phi thơm lên,tiếp đó cho chỗ tôm và thịt ướp lúc nãy vào trộn cho thật đều, bỏ hết luôn phần xương ống bỏ ra từ nước hầm đổ vào luôn, rồi đổ 1 xíu nước hầm xương ống trước đấy vào. Rim cho kĩ phần tôm và thịt heo này nghen, càng ngấm sẽ càng thơm và ngon hơn.
  • Tiếp đấy, chúng ta đun nước lèo: đặt xoong lên trên bếp, bỏ dầu phi vàng hành, trút cà chua chín vào đảo đều sao cho ra màu, trút nước thơm vào luôn, sau đó bỏ phần nước cốt hầm xương vào nấu sôi, đập hột gà vào âu, khuấy đều rồi từ từ đổ vào nồi nước lèo, trộn đều tay để cho nó tan ra, nêm nếm cho vừa miệng, đối với món mì quảng thì cần phải đạt độ chuẩn vị xíu nhá mọi người. Khi sắp tắt lửa thì cho cà chua, thơm và một tí ớt sừng bằm vào để tạo nên màu đẹp mắt của món mì quảng thôi.

Bước 3: Thưởng thức mì

  • Cho mì vào cái tô sứ trắng bự, rồi múc nước dùng ra để ở giữa bàn ăn cùng với đĩa rau, bên cạnh là đặt cái đĩa hành ngò với đậu phộng rang, đĩa chanh tươi, chén mắm ớt dùng ăn kèm he mọi người.
  • Cho nước lèo từ bát bự chang đều vào mỗi bát mì quảng, chang cho đều có tôm và thịt heo vào bát luôn, cho thêm một chút hành lá với đậu phộng rang vào nữa. Bạn đã có một tô mì quảng đầy đủ sắc màu và quyến rũ rồi đó.

Đề nghị đối với cách nấu mì quảng

  • Đối với mì quảng thì việc trước hết cần phải đạt đó là mặn mà, nó cần phải có vị ngọt ngon của xương ống, chứ không có phải là cho vào nhiều đường cát, sau đó có cả vị béo của thịt heo, giòn ngon tuyệt vời của hạt đậu phộng rang nữa.
  • Thịt và tôm được rim kĩ thế nên thấm gia vị rất là ngon miệng, lúc ăn chung với rau sống để cân bằng hương vị và không có cảm giác ngán nha các bạn.

Mì quảng bao giờ vẫn thơm ngon và được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng, nó khá phong phú khi phá cách nấu cùng tôm thịt, xương giò… Nhưng đã nhắc mì quảng thì chắc chắn cả nhà bạn ai cũng thích thú, mì quảng nấu với thịt hay tôm gì cũng ngon cả, nhưng quan trọng là ở khâu nấu nước dùng sao cho đậm đà tròn vị mới ngon được. Mì quảng ngon khi chọn rau sống ăn kèm sao cho phù hợp nữa nhé, đấy cũng là cách ăn ngon miệng lại chống ngán phải ăn kèm với nhiều rau sống mới ngon. Đặc biệt không thể bỏ lỡ chút đậu phộng rang và miếng bánh tráng nướng giòn ngon, trộn đều tất cả lên rồi thưởng thức tròn vẹn hương vị đậm đà khó quên. Chúc các bạn nấu thành công món mì Quảng tôm thịt mình vừa chia sẻ bên trên nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here