Cách nấu món xôi hạt sen với dừa ngon bằng nồi cơm điện

0
105

Chè hạt sen, kẹo hạt sen.. thì mình đã được ăn qua rất nhiều lần. Y hình món gì mà nấu với hạt sen đều ngon thì phải . Đợt hè về quê nội, được ăn món xôi hạt sen bà nấu thì đúng là món gì nấu với hạt sen đều ngon là đúng tuyệt đối luôn. Với “tay nghề” nấu nướng của bà thì món này với mình là số một, bà biết cách trộn nguyên liệu với nhau, rồi còn cho thêm tí nước cốt dừa. Tất cả tạo nên một loại xôi dẻo ngon tinh tế trong từng hạt nếp. Hương vị thơm thơm béo ngậy của nước cốt dừa thấm đều trong từng hạt xôi, một thành phần khác tạo nên “cái hồn” của món xôi này không thể không kể đến đó là hạt sen. Hạt sen ngọt bùi, thơm dìu dịu dễ chịu vô cùng. Sau đợt hè là mình cũng đã bỏ túi được công thức này rồi vì bà chỉ lại cũng khá là đơn giản. Cùng banhmro.com.vn trổ tài với cách nấu món xôi hạt sen với dừa ngon bằng nồi cơm điện nào các bạn!

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi hạt sen dẻo ngon tròn vị

  • Gạo nếp: 400 gam.
  • Hạt sen khô: 100 gam.
  • Dừa tươi: 2 trái.
  • Mè rang (hoặc là đậu phộng).
  • Muối ăn, đường trắng.

Cách nấu món xôi hạt sen với dừa ngon bằng nồi cơm điện

Trình tự nấu xôi hạt sen

Bước 1: Ngâm nếp và luộc hạt sen

  • Để nấu được một đĩa xôi dẻo thơm, quan trọng nhất vẫn là tìm mua nếp ha mọi người, nếp cần phải căng đều hạt, có màu sắc trắng sáng, khi ngửi còn thơm nghĩa là nếp mới. Nếp như vậy khi nấu xôi dùng rất là thơm ngon. Mua nếp về, trút vào một cái thau rộng, loại vứt toàn bộ hạt lép, hạt lúa sót rồi bỏ vô thau nước đãi qua để sạch cát, sạn đi. Đãi xong chúng ta để vậy ngâm gạo nếp chừng hai h đồng hồ.
  • Hạt sen chúng mình sẽ sử dụng loại hạt sen khô, nếu như sử dụng sen tươi phải luôn bỏ sạch hết tim sen, không thì sẽ bị nhẫn đó. Cho hạt sen rửa sơ qua, rồi đổ vào xoong nước sôi quấy với tí muối trắng đun cho chín, rồi đổ ra rổ, bắt cho hết nước. khi luộc các bạn vặn bếp lớn, luộc hạt sen khô cho vừa chín là được rồi he.

Bước 2: Thực hiện làm nước cốt dừa và muối đậu ăn kèm với xôi

  • Trái dừa tươi chặt đôi ra, bào để lấy cơm dừa, nước dừa cho vào 1 cái bát.
  • Lấy một nửa dừa và dừa nước cho vào máy xay sinh tố, ấn nút xay nát ra rồi lọc sử dụng nước cốt.
  • Mè ta chọn lựa để mua loại mè rang sẵn rồi hoặc mua mè về tự rang cũng ngon vậy, rang mè để cho bớt nóng chút sau đó đổ vào cái cối đâm sơ qua, giã như vậy để mè thơm hơn đó he, (nếu như dùng hạt lạc cũng vậy). Bỏ mè vào ở trong 1 cái chén nhỏ, khuấy một thìa đường và tí muối trắng vào sau đó cho vào cái hộp nhựa đậy kĩ nắp lại để cho khỏi ỉu.

Bước 3: Nấu xôi

  • Trút gạo nếp ra cái rá lỗ nhỏ cho ráo nước sau đó bỏ hạt sen luộc vào luôn, dùng tay trộn cho đều khắp lên và đừng quên bỏ chút muối ăn trước lúc trộn nếp he các bạn. Trộn xong thì đổ toàn bộ vào ở trong cái chõ hấp xôi.
  • Cho một nồi nước bự lên bếp nấu đổ sôi bùng sau đó đặt cái chõ chứa nếp và hạt sen vào, đậy kín cái nắp vung trở lại. Đun với lửa bự trong khoảng 1/2h, rồi dở nắp ra, rưới nước cốt dừa lên trên phần mặt xôi rồi dùng đôi đũa xóc cho đều lên, cứ vậy đậy vung sau đó nhắc xuống. Để nguyên nồi xôi trên bếp thêm khoảng 30 phút nữa là xôi sẽ chín mềm nhe các bạn.
  • Nếu nấu nồi cơm điện thì cứ như nấu cơm bình thường nhưng quan trọng canh lượng nước nhé. Các bước còn lại ta cũng tiến hành giống như trên.

Bước 4: Trình bày và dùng xôi

  • Chuẩn bị một cái đĩa hoặc 1 cái chõ nhỏ bằng nan tre rồi bỏ xôi hạt sen vào giữa, nếu có lá sen tươi thì ta đặt ở dưới để nhìn cho hấp dẫn nhé.
  • Cho thêm dừa bào sợi và muối mè lên phía trên sau đó nhâm nhi thôi nào, xôi này ăn lúc còn nóng hổi là tuyệt vời nhất đấy.

Lưu ý dành cho phương pháp nấu xôi hạt sen

  • Đĩa xôi phải luôn chín mềm, dẻo ngon ở từng hạt gạo nếp và phải giữ cái màu trắng hấp dẫn. Lúc luộc hạt sen khô các bạn nên luộc qua sơ thôi nha, nếu như luộc để chín quá chúng sẽ bị dập ra không thơm ngon và lại không đẹp nữa.
  • Với nước cốt dừa bạn cho vào khi xôi gần chín hoặc dùng lúc thưởng thức cũng ngon nhé, tuy vậy bỏ vào trước thì xôi sẽ thơm và ngon hơn khá nhiều.

Bữa sáng ngon miệng hơn với một nồi xôi hạt sen nóng hổi nghi ngút khói, đơm xôi ra đĩa mà nhìn từng hạt xôi bóng bẩy, hương thơm thì ngào ngạt chỉ muốn hít hà không nỡ ăn các bạn ạ! Ăn xôi vừa ngon mà no được lâu nữa, ở quê thì nội hay ra ao sen trước ngõ hái từng hạt sen tươi làm sạch sẽ để nấu món yêu thích này cho mình, cả mùa hè được ăn nhiều món nhưng ghiền nhất là món xôi hạt sen này thôi. Chúc các bạn thành công với món xôi hạt sen chiêu đãi cho cả nhà nhé!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here