Cách nấu món xôi sắn dừa ngon như ở Hà Nội bằng nồi cơm điện

0
70

Ngô, khoai, sắn … là những lương thực chính thiết yếu, dân dã nuôi cả dân tộc ta vượt qua đói khổ, cứu sống cả một dân tộc Việt Nam từ thời đói khổ đến lúc hòa bình. Ngày trước, sắn chỉ là loại lương thực bình thường vì người dân trồng sắn làm thức ăn chính thay cho cơm. Sắn dễ trồng mà năng suất lại cao, dinh dưỡng cũng gần tương đương như gạo nên được trồng nhiều để làm lương thực chính. Ngày nay, sắn trồng ít hẳn lại vì giá trị kinh tế không cao, nhưng vẫn xuất hiện trong những món ăn hằng ngày như canh, xôi… Xôi sắn là món ăn nhắc lại một thời mình còn ở quê với ngoại. Nhà bà trồng nhiều sắn mà lại loại ngon nên bà hay dùng nấu xôi vào mỗi buổi sáng. Xôi sắn thơm ngon từng hạt nếp dẻo ngọt rồi từng miếng sắn xóc cùng ngọt bùi gắp chung với chà bông, mỡ hành mà ăn ngon mê. Cùng mình vào bếp nấu ngay với cách nấu món xôi sắn dừa ngon như ở Hà Nội bằng nồi cơm điện của banhmro.com.vn nhé, đảm bảo ăn là thích mê thôi đấy ạ!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi sắn dẻo ngon

  • 1 ký sắn hay khoai mì.
  • 1 kilogam nếp bắc hay nếp ngỗng.
  • 200 gram dừa khô bào nhỏ.
  • 50 gr muối.
  • 50 gam đường trắng.
  • 100 gram đậu phộng hạt.
  • Lá chuối tươi để lót trong cái xửng hấp.
  • Cái chõ hay cái xửng hấp xôi.
  • Một nhánh lá dứa nhỏ.

Cách nấu món xôi sắn dừa ngon như ở Hà Nội bằng nồi cơm điện

Các bước thực hiện nấu xôi sắn

Bước 1: Chọn sắn để nấu xôi

  • Cách mua sắn thơm ngon, dẻo bùi và có được màu trắng bên trong, nhiều tinh bột sau khi hoàn thành món xôi được thơm ngon không khó. Chúng ta cần nhớ chọn mua sắn còn tươi, khúc thẳng thắn, không cong, khúc khuỷu.
  • Nhất là phần vỏ ngoài phải có màu nâu nhạt, mặt thái còn tươi trắng sạch, cầm cảm giác nặng tay tức là sắn tươi, mới được thu hoạch lên, sắn tươi sẽ làm món xôi dẻo vừa thơm vừa ngon và đặc biệt hơn.
  • Sắn củ khi mua về gọt sạch vỏ ngoài xong bỏ ngâm những đoạn sắn vào ở trong thau nước lạnh cho sắn nhả sạch tất cả nhựa đắng, giảm mùi khó chịu trong vòng hai đến bốn tiếng.
  • Sau khi xắt lát nhỏ vừa miệng bỏ vô xoong nước có hòa xíu muối đun để sắn chín đều thơm mùi hương đặc trưng, dẻo ngon là được.

Bước 2: Cách chọn mua nếp dẻo ngon

  • Nếp ngỗng hoặc nếp bắc tùy ý mọi người lựa chọn nhưng chú ý đề nghị cần có lúc lựa mua nếp là hạt nếp no tròn, căng bóng và mang hương nếp mới thu hoạch. Nếp sau khi mua về lựa sạch sẽ các hạt sâu, hạt đen lép rồi ngâm nếp ở trong nước lạnh hai tới bốn h trước khi nấu.
  • Cách ngâm nếp trước khi nấu giúp những hạt nếp ngấm đầy đủ nước, sẽ chín mềm đều từng hạt và giảm đi năng lượng khi nấu lẫn thời gian nấu của những bà nội trợ bận rộn.

Bước 3: Cách nấu xôi sắn dẻo ngon

  • Xóc nếp cùng với sắn cho đều nhau, làm nhẹ tay tránh để cho nát sắn sau đó cho tí muối trắng để món xôi sắn sau khi nấu xong xuôi có vị đậm đà. Sau lúc lót tấm lá chuối phía dưới đáy xửng thì đổ và trải đều hỗn hợp nếp, sắn một lớp dày độ 4-5 cm, đặt nhánh lá dứa rửa sạch sẽ vào cùng.
  • Sau lúc đậy kín cái nắp xửng và đổ nước vào nồi độ 2/3 thì ta đem xửng hấp bắc lên trên bếp vặn bếp vừa vừa hấp xôi sắn trong vòng nữa tiếng là xôi chín, thơm lừng mùi của lá dứa tươi, sắn, nếp lan tỏa cả gian bếp.

Bước 4: Chuẩn bị muối đậu phộng rang và nước cốt dừa

  • Đậu phộng hạt rang cho chín vàng, chà sạch hết vỏ rồi giã nhỏ trộn với một lượng đường cát, muối iot được chuẩn bị làm muối đậu dùng cùng với xôi sắn
  • Dừa ngâm với 200ml nước rồi chờ cho dừa thấm nước độ 10 phút thì ta vắt nước cốt dừa bỏ vô một cái tô sạch. Lúc xôi sắn chín đều rồi thì rưới nước cốt dừa cho thật đều lên trên mặt xôi và hấp trở lại khoảng 10 phút nửa thì tắt bếp.

Bước 5: Phương pháp trình bày và trang trí xôi sắn cho hấp dẫn

  • Chờ cho xôi bớt nóng và khô bớt lớp mặt thì xới xôi lên dĩa dọn dùng chung muối đậu mằn mặn, béo béo nơi đầu lưỡi, thơm và ngon vô cùng.

Đề nghị cho phương pháp nấu món xôi sắn

  • Nồi xôi sắn sau khi nấu xong có màu trắng tinh của gạo nếp, sắn, mùi thơm ngào ngạt của cốt dừa, có cả vị mặn mặn của muối đậu dùng chung.
  • Xôi chín đều thơm ngon từng hạt, vị sắn bở bùi vô cùng kích thích khẩu vị người ăn, bổ sung vừa đủ nguồn dinh dưỡng cho con người nên là không thừa chất gây ra việc béo bụng giống như các món xôi khác nhé các bạn.

Xôi thịt, xôi cá ăn rồi cũng ngán, đơn giản dễ ăn là món xôi sắn này đây. Lâu lâu thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bằng những món dân dã như thế này cũng hay lắm đấy. Món này thích hợp với bữa sáng cho cả gia đình, chỉ cần một nồi xôi sắn xóc ra cho cả gia đình thưởng thức ai cũng mê ly cho mà xem. Bữa sáng chỉ cần tranh thủ dậy sớm vài phút là bạn có ngay nồi xôi nóng hổi, vừa ăn no mà an toàn cho cả nhà nữa. Chúc các bạn có bữa sáng ngon miệng.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here