Cách nấu xôi cốm Hà Nội ngon đẹp với hạt sen bằng cốm tươi

Xôi cốm không chỉ là món ăn đặc trưng hương vị mùa thu ở Hà Nội mà cách nấu xôi cốm cũng hết sức đơn giản. Sự dẻo thơm của cốm, kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn. Cùng PasGo tìm hiểu cách nấu xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội mùa thu nhé!

Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn sáng thức dậy được nghe cái mùi thơm ngào ngạt cả nhà của nồi xôi cốm mẹ nấu. Sáng ra mà nghe cái hương này nó sảng khoái vô cùng, không còn cảm giác buồn ngủ như mọi ngày mà chỉ muốn bắt đầu bữa sáng ngay thôi. Một nồi xôi cốm đầy chờ mọi người thức dậy ngồi vào bàn ăn cùng một lúc mẹ cẩn thận đơm xôi ra từng đĩa cho nóng. Đĩa xôi xanh óng mượt, từng hạt nếp dẻo dính víu lấy nhau hấp dẫn, thơm không tả, cứ thế chỉ muốn bưng đĩa xôi mà nâng niu hít hà không nỡ ăn. Thêm tí đậu xanh với dừa bào mà món xôi này ngon miệng hơn bao giờ hết. Ngày mới bắt đầu với món này thì đúng là tuyệt vời đúng không các bạn, tham khảo cách nấu xôi cốm Hà Nội ngon đẹp với hạt sen bằng cốm tươi cùng chút bí kíp nhỏ Banhmro.com.vn chia sẻ sau đây để có một bữa sáng ngon miệng nhé!

Cách nấu xôi cốm Hà Nội ngon đẹp với hạt sen bằng cốm tươi
Cách nấu xôi cốm Hà Nội ngon đẹp với hạt sen bằng cốm tươi

Contents [hide]

  • 1 Những nguyên liệu cần cho cách nấu xôi cốm dẻo ngon lạ miệng
  • 2 Trình tự nấu món xôi cốm dẻo ngon cho bữa sáng
    • 2.1 Bước 1: Nấu chín hạt sen, hấp đậu xanh và cốm
    • 2.2 Bước 2: Trộn đậu xanh, hạt sen và cốm cùng đường cát trắng
    • 2.3 Bước 3: Làm xôi cốm
    • 2.4 Bước 4: Trình bày và ăn xôi cốm
  • 3 Một số điều cần lưu ý với cách nấu xôi cốm ngon
XEM THÊM:  Cách làm món xoài dầm muối ớt giòn giòn cay cay cực ngon

Những nguyên liệu cần cho cách nấu xôi cốm dẻo ngon lạ miệng

  • Cốm: 200 gr.
  • Đậu xanh đãi vỏ: 150 gram.
  • Hạt sen: 100 g.
  • Dừa bào sợi.
  • Dâu chiên, đường cát trắng, muối iot.

 

Trình tự nấu món xôi cốm dẻo ngon cho bữa sáng

Bước 1: Nấu chín hạt sen, hấp đậu xanh và cốm

  • Hạt sen nấu xôi các bạn sử dụng hạt khô, (nếu như nấu hạt tươi thì gỡ lấy tim sen đi nha), ngâm hạt sen khô ở trong thau nước ấm độ nửa tiếng rồi trút vào nồi đun cho nở mềm ra, đổ ra để trong một cái rá cho bớt nóng.
  • Đậu xanh mua loại đã bóc vỏ, hoặc mua đậu xanhcòn vỏ thì về luôn phải đãi vỏ đi. Vo cho sạch đậu xanh rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước vào và ấn nút nấu cho chín. Đậu xanh sau lúc hầm mềm cho vô ở trong cái cối giã bột ra rồi bỏ ra cái âu đặt đó.
  • Cốm tươi trộn với chút dầu ăn sau đó cho vô trong nồi hấp cho chín dẻo, chúng ta hấp khi nào ngửi nghe được hương cốm bay ra, bốc thử cốm nếu thấy dẻo là chín rồi nghen.

Bước 2: Trộn đậu xanh, hạt sen và cốm cùng đường cát trắng

  • Đậu xanh giã nát rồi, giờ chúng ta lấy cái muỗng xới sao cho tơi lên sau đó bỏ hai thìa đường trắng và tí muối trắng vào trộn cho đều.
  • Hạt sen luộc mềm rồi cũng trút qua cái tô lớn, bỏ đường và muối vào như vậy nhe. Hạt sen các bạn luôn phải đổ nhỉnh đường hơn 1 chút để chúng dễ ngấm.
  • Cốm tươi sau lúc hấp chín, ta cũng ướp đường cát, muối ăn như đậu xanh vậy rồi để tất cả trong vòng 1 h đồng hồ nha.
XEM THÊM:  Cách làm nộm sách bò ngon cho bữa ăn đơn giản tại nhà

Bước 3: Làm xôi cốm

  • Sau lúc tẩm ướp với đường hoàn thành, ta trút chung cốm, hạt sen và đậu xanh vào cùng với nhau. Dùng môi đánh đều xôi lên thế là chúng ta đã hoàn thành món xôi cốm rồi đó.

Bước 4: Trình bày và ăn xôi cốm

  • Chuẩn bị một chiếc dĩa, nếu như hái được lá sen tươi, ta sử dụng lá sen để phía trên chiếc đĩa sau đó xóc thật đều chỗ xôi cốm cho vào đây. Bỏ thêm dừa bào sợi nhỏ lên phía trên để nhìn cho đẹp mắt nhé.
  • Đĩa xôi cốm thơm hương ngào ngạt, cái màu trông cũng cuốn hút nữa, loại xôi này sẽ là xôi mà các bạn ưa chuộng lắm đó.

Một số điều cần lưu ý với cách nấu xôi cốm ngon

  • Dĩa xôi cốm các thành phần luôn phải chín mềm đều, dẻo thơm tuy nhiên không có bị ướt nhé các bạn. Đậu xanh cần phải mịn ngon, lúc xóc lên thì tơi và không bị nhão ướt hay cứng sượng, hạt sen phải luôn nở đều, và đặc biệt là cốm dẻo thơm, hương bay ngào ngạt.
  • Khi ướp đường vào cốm, đậu xanh và hạt sen bạn đổ vừa phải thôi nha. Có thể gia giảm tùy theo sở thích thưởng thức ngọt của mỗi người, tuy nhiên với cốm thì đổ phải ít đường cát, để cho lúc dùng cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của cốm tươi nhé.
XEM THÊM:  Cách làm món miến xào với lòng gà cực kỳ ngon và lạ miệng

Những điều cần lưu ý để cách nấu xôi cốm ngon hơn

– Trong quá trình hấp cốm xanh hay cốm dẹp, bạn nên thường xuyên lau nắp nồi hấp, để tráng tình trạng cốm bị nhão.

– Bạn cũng có thể tạo thêm hương thơm cho món xôi cốm bằng cách dùng lá nếp hoặc lá dứa để dưới đáy nồi hoặc trên mặt cốm rồi hấp lên.

Hương vị nhẹ nhàng, thanh mát của cốm cùng với vị beo béo của dừa nạo và vị bùi bùi của đậu xanh có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người, ngay cả những thực khách khó tính. Với cách làm xôi cốm dừa và xôi cốm dẹp trên đây, hy vọng các bạn có thể trổ tài chiêu đãi cho cả nhà hương vị đặc biệt, khó quên này nhé!

Bữa sáng ngon miệng, chất lượng mà dân dã với món xôi cốm tuyệt vời này đây thì trọn vẹn luôn các bạn ạ, những người lớn tuổi chắc chắn ai cũng thích mê món này từ cái hương thơm cuốn hút, còn các bé yêu cũng mê ngay cái màu xanh xanh bắt mắt. Không như những loại xôi thông thường khác, xôi cốm mang một hương vị riêng biệt thu hút người thưởng thức, và đặc biệt xôi cốm ở vùng trong ít được bày bán như ngoài Bắc nên nấu một nồi xôi cốm nóng hổi, thơm ngon, dẻo ngọt chiêu đãi cho cả gia đình là chọn lựa số 1. Chúc các bạn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *