Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi

0
136

Xôi đậu đen là món ngon mà mình chọn lựa thường xuyên cho mỗi bữa sáng . Gọi là món ngon, nhiều người sẽ thắc mắc nhưng với mình nó dễ ăn, hợp khẩu vị và thích hợp nhất cho một bữa sáng nhanh gọn, tiện lợi. Xôi thơm dẻo xới đều với những hạt đậu đen no căng, bóng bẩy ngọt bùi hấp dẫn. Xôi đậu đen ăn ngon mà không nóng như những loại xôi khác, xôi ăn no được lâu nhưng không nặng bụng hay khó tiêu. Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi này nấu không khó nhưng một đĩa xôi đậu đen ngon còn phải có bí quyết cả đấy, xôi nấu ra phải dẻo ngon, không bị nhão hay quá khô, đậu đen phải chín đều màu sắc tới từng hạt đậu phải ngọt bùi, thơm ngon. Để bữa sáng được tiện lợi, hơn bao giờ hết bạn nên nhanh tay bỏ túi cách nấu món xôi đơn giản nhất này của banhmro.com.vn để phục vụ cho cả nhà thay đổi các thực đơn buổi sáng với nhau nhé !

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 ký nếp ngỗng hoặc nếp bắc.
  • 600 – 700 g đậu đen xanh lòng.
  • 100 g mè trắng.
  • 200 gr hạt đậu phộng.
  • 200 g dừa tươi non.
  • 50 gram muối iot.
  • 50 gram đường cát trắng.
  • Xoong hấp hay nồi cơm điện cũng được nhé mọi người.
  • Lá chuối tươi.

Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi

Trình tự nấu xôi đậu đen thơm ngon

Bước 1: Cách lựa nếp, đậu đen xanh lòng

  • Trước khi thực hiện món xôi đậu đen dẻo ngon, ta nên lựa được loại nếp bóng bẩy trong từng hạt, không có bị sâu, mối mọt đồng thời hạt nếp thơm hương thơm đặc trưng. Để món xôi mau chín, ít tốn thời gian và năng lượng để nấu, chúng ta phải vo thật sạch nếp xong xuôi thì cho nếp ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 1 đến 2 h trước khi nấu.
  • Đậu đen thì chọn loại đậu đen xanh lòng, sẽ vừa giàu dưỡng chất vừa bung nở và béo bùi.
  • Trước nấu xôi các bạn cũng cần phải ngâm đậu đen xanh lòng trong nước lạnh để qua đêm hoặc 1-2 giờ để cho đậu thấm đầy đủ nước sẽ nhanh chóng mềm hơn, nở bung ngon. Trong khi ngâm đậu, ta có thể vớt quăng những hạt đậu sâu, mọt hư nổi bên trên mặt nước.

Bước 2: Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon

  • Sau một lúc ngâm các nguyên liệu ta vo đãi cẩn thận rồi xóc đậu với nếp. Trong quá trình đó cho cái xửng hấp lên bếp, đặt lá chuối tươi phía dưới đáy xoong sau đó để hỗn hợp đậu đen với nếp vào trộn cho đồng đều ở trên tấm lá chuối 1 lớp độ dày chừng ba cm, bỏ ít muối ăn để giúp xôi được mặn mà hơn sau lúc nấu.
  • Lúc hấp xôi, ta vặn lửa vừa rồi hấp xôi đậu đen trong khoảng 1/2h. Nhớ lâu lâu ta phải mở nắp nồi, xóc đều để xôi với đậu thật chín, hòa đều cùng nhau.

Bước 3: Chuẩn bị muối đậu rang nêm giúp xôi thêm chuẩn vị

  • Trong lúc chờ xôi đậu đen chín, chúng ta thực hiện rang đậu phộng, mè cho giòn, màu vàng đều và thật thơm thì chà sát cho sạch sẽ vỏ. Sau đó mang giã nhỏ lạc, xong rồi trộn hạt đậu phộng, mè rang, muối ăn, đường cát theo trọng lượng đã chuẩn bị khi nãy để món xôi đậu vừa dùng hơn.
  • Còn riêng phần dừa non mua về lấy dao bào chuyên dụng bào mỏng những sợi cho vô chén sạch chuẩn bị rắc lên mặt dĩa xôi càng ngon, cuốn hút hơn.

Bước 4: Xóc xôi đậu, nêm và nếm gia vị

  • Lúc nhắm chừng xôi đã chín mềm, thử bằng cách là bóp nhẹ hạt nếp giữa hai đầu ngón tay nát ra là được nha. Rồi đơm xôi đậu ra đĩa để khô phần mặt khoảng 5 phút thì cho dừa non bào sợi mỏng đã chuẩn bị, rắc muối đậu, mè tùy theo khẩu vị của mỗi người và dùng liền khi đĩa xôi đậu còn nóng dẻo, thơm ngào ngạt hương thơm đặc trưng.

Đề nghị đối với cách nấu xôi đậu đen thơm ngon

  • Món xôi đậu đen sau lúc nấu xong có mùi thơm của nếp và đậu đen, nếp chín mềm bên trong, đậu chín bở tơi và dĩa xôi đậu có được màu đen óng nhìn khá là cuốn hút.
  • Muối đậu phộng ăn kèm có mùi thơm nồng của hạt đậu phộng được rang vàng, xay nhỏ và có được vị mằn mặn nơi đầu lưỡi của muối ăn, ngọt ngọt của đường làm cho món xôi có đủ mùi vị, giàu dinh dưỡng và ít đi cảm giác ngấy hơn đấy.

Thỉnh thoảng đổi khẩu vị cho cả nhà với một nồi xôi đậu đen nóng hổi vừa thổi vừa ăn đảm bảo ai cũng ghiền cái món lạ mà quen, thơm ngon, dẻo ngọt từng hạt xôi tới hạt đậu đen bóng bẩy. Bữa sáng tranh thủ chỉ việc cho nếp đậu vào nồi cơm điện thôi là cũng có nồi xôi ngon hết ý.  Món xôi này chỉ đơn giản là thưởng thức cùng với tí  muối mè, đậu phộng rang muối hay dừa bào sợi thì khá là ngon miệng luôn. Nếu thời gian ít ỏi thì cũng có thể gói món xôi này cho bé mang đến trường ăn hoặc chúng ta mang đến nơi làm việc dùng ngoài giờ cũng tiện nhé. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ với món xôi đậu đen !

5/5 (2 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here